Phượng Vũ – Mặt trời công lý đã ló dạng ở biển Đông

luoibo-2“Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng

Mặt Trời lên

Mãi mãi sáng tươi bầu trời xanh…

Trên thế giới nguyện cùng nhau tiến..”.

Trước thái độ hung hăng của Trung Quốc khi tự vẽ “đường lưỡi bò” rồi tự cho mình có chủ quyền gần hết biển Đông. Họ xâm phạm lãnh hải Philippines và ngang ngược cấm dân Phi không được đánh bắt cá trong vùng biển từ lâu là của mình. Sau khi Manila đã thử nghiệm nhiều giải pháp ngoại giao và hợp tác khác nhau với Bắc kinh nhưng đều không có hiệu quả.

Do đó Philippines đã khởi kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế (có rủ VN tham gia, nhưng VN không dám?! dù là VN bị TQ lấn lướt, chèn ép hơn Phillippines rất nhiều và họ còn bắn giết ngư dân VN). Bởi Philippines tin là dù gì cũng còn có luật pháp quốc tế, chứ đâu phải ỷ nước lớn rồi chèn ép các nước nhỏ, muốn làm gì thì làm. Philippines đưa vụ kiện “đường chín đoạn” ra Tòa Trọng tài năm 2013. Họ cáo buộc Trung Quốc cấm đánh bắt cá, nạo vét để bồi đắp đảo nhân tạo và gây nguy hiểm cho tàu bè tại Biển Đông… Toà trọng tài Thường trực quốc tế ở Hague (Hà Lan) viết tắt là PCA, (Permanent Court of Arbitration) một tổ chức quốc tế có trụ sở tại La Hay, Hà Lan. Đây là một tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất thế giới, chuyên xử lý các vụ tranh chấp quốc tế thông qua biện pháp trọng tài “và các biện pháp hoà bình khác”.

Sau 43 tháng dài chờ đợi, để tòa có đủ thời gian nghiên cứu các tài liệu liên quan, khảo sát tình hình thực tế… cuối cùng công lý đã được sáng tỏ vào 14h ngày 12/7.  Toà trọng tài Thường trực ra phán quyết dài 497 trang về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông trong đó nội dung phán quyết kết luận rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên ở các khu vực trong phạm vi đường 9 đoạn. Thứ hai, tất cả các thực thể ở Trung Quốc chỉ là bãi đá, nên không có cái nào được vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.  Các tuyên bố của Trung Quốc đối với quyền lịch sử về “đường chín đoạn” đi ngược lại với Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển….”

Thực ra trước khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết, Philippines và cả thế giới đều tin tưởng là “Mặt trời Công lý sẽ được sáng tỏ ở biển Đông nên họ yên lòng chờ đợi, chỉ có TQ là lo lắng nay ra tuyên bố này, mai ra tuyên bố kia : Nào là không tham gia vào phiên tòa, không chấp nhận và không công nhận phán quyết của tòa…rồi tập trận ì xèo nhiều lần ở biển Đông để ra oai! Vì trong thâm tâm TQ cũng tự biết mình “trái lè” vì không có bất cứ lẻ phải nào trong tay, nên càng gần tới ngày tòa công bố sẽ ra phán quyết TQ càng “lăng xăng” dùng áp lực về kinh tế, đầu tư…lo chạy tìm “đồng minh” bở hơi tai khắp nơi, bởi biết trước “mình thua là cái chắc”. Ngoại giao TQ chạy “vắt giò lên cổ” kiếm tìm “người đồng tình” để về báo cáo thành tích với Tập Cận Bình, nhưng kẹt lại toàn là “báo cáo láo” nên đã bị một số quốc gia bác bỏ tuyên bố của truyền thông Trung Quốc nói các nước này ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh hải:

Bộ Ngoai giao Trung Quốc từng tuyên bố Sri Lanka “hiểu và hoan nghênh” lập trường của Trung Quốc trên biển. Tuy nhiên phía Sri Lanka khẳng định điều này là không đúng.

Hồi tháng Tư, Fiji ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc nói các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương ủng hộ lập trường của Bắc Kinh.

Bloomberg News cũng nêu tên các quốc gia như Ba Lan, Campuchia Croatia, Hy Lạp và Slovenia cũng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc cho rằng các nước này ủng hộ Bắc Kinh.

Trung Quốc nói có được sự ủng hộ của Ấn Độ, nhưng vào ngày có phán quyết của PCA, Ấn Độ ra thông cáo “khẩn thiết kêu gọi mọi bên tôn trọng tối đa Công ước Luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).”

Vậy là anh chàng bá quyền TQ khổng lồ phen này thua đậm, định “cả vú lấp miệng em”, lấy công sức, tài lực ra để bồi đắp đảo, xây phi trường, quân sự hóa các đảo, rồi đưa dân, lính ra ở luôn trên đảo và các hoạt động khác… để cố gắng làm thành chuyện đã rồi hầu bịt đi “ánh sáng của mặt trời công lý”. Nhưng “tội nghiệp quá! xây những lâu đài cát mơ”, ánh sáng công lý ở biển Đông đã ló dạng soi rõ bộ mặt nham nhở “bá quyền xâm lược” của TQ.

Sau khi có phán quyết của tòa trọng tài quốc tế: Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã ra một quyết định đòi Trung Quốc phải chấp nhận phán quyết của Tòa Án. Liên Hiệp Châu Âu EU cũng đã nói với Trung Quốc như vậy. Được biết hôm 15/07, Cao ủy ngoại giao EU, bà Federica Mogherini đã tuyên bố đại diện cho toàn khối, xác nhận EU ủng hộ phán quyết của Tòa PCA. Nếu Trung Quốc có những hành động leo thang trong những tuần tới hoặc những tháng tới, thế giới sẽ không nhượng bộ. Nhật cũng đang vận động ráo riết để các nước G7 cũng sẽ lên tiếng nói ủng hộ phán quyết của tòa quốc tế vào kỳ họp cuối tháng 7 này. Trước đây TQ dùng áp lực của mình để các nước châu Á không thể lên tiếng nói về biển Đông, nhưng kỳ này Myanmar, nước chủ tịch luân phiên Hiệp Hội các nước Châu Á cũng vừa ra thông báo mạnh mẽ yêu cầu TQ phải tuân thủ luật pháp quốc tế.. Theo BBC, nhiều quốc gia khác mới đây cũng tuyên bố bác bỏ thông tin của Trung Quốc nói rằng họ ủng hộ Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp Biển Ðông, nhưng thực ra họ ủng hộ quyết định của PCA.

Ô hô! Phen này thì “Người hùng TQ vĩ đại” đành phải ngân nga 2 câu thơ “cũ mèm” của Tố Hữu từ thế kỷ trước, mà ôm niềm đau sỹ diện và cô đơn của Người khổng lồ

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim”

Vì ” Từ ấy”, từ 14h ngày 12/7/2016, toà trọng tài Thường trực ra phán quyết, TQ nhìn đâu cũng thấy “bừng nắng hạ”, nóng quá, rát mặt quá, ê chề quá, ốt dột quá! vì bị “Mặt trời chân lý chói qua tim” làm tim ngất ngư, máu cứ muốn trào ra ngoài vì “ức quá” bởi Công Lý:

“Ai cũng hiểu, chỉ “một người” không hiểu

Nên có một gã khùng ngọng nghịu nói tào lao”…

Trung Quốc tuyên bố “chủ quyền không thể chối cãi” đối với khoảng trên 85% diện tích Biển Đông, tương đương 3 triệu trên tổng số 3,5 triệu cây số vuông toàn bộ vùng biển này. “Đường Chín Đoạn” chạy có những chỗ cách xa khỏi Trung Hoa lục địa tới 2.000km và vào sát bờ biển Philippines, Malaysia và Việt Nam, cách có vài trăm cây số.

Tòa PCA đã thừa nhận lẽ phải thuộc về Philippines trong vụ kiện lịch sử chống lại các yêu sách chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc. Chiến thắng ngoạn mục của chàng David nhỏ bé trước gã khổng lồ châu Á được nhiều chuyên gia ghi nhận là một bước ngoặt đối với khu vực. Thắng lợi này được người Philippines đón nhận như thế nào ? chỉ vài giờ sau khi phán quyết được công bố, #Chexit tràn ngập các trang mạng xã hội. #Chexit là cụm từ viết tắt, bắt chước #Brexit (Anh rời châu Âu), được người Philippines sử dụng như một thông điệp hối thúc Trung Quốc rút các cơ sở khỏi vùng biển lấn chiếm trái phép. Bài viết “Một chiến thắng cho tất cả ” lược thuật tinh thần chính của bản tuyên bố ba trang của ông Benigno Aquino,( cựu tổng thống Philippines, người đứng kiện TQ ra tòa PCA) công bố sau khi Tòa ra phán quyết. Ông nhấn mạnh:”… phán quyết này là thắng lợi của tất cả … luật pháp quốc tế trở nên sáng tỏ hơn, qua phán quyết trọng đại này ».( vì đường lưỡi bò liên quan tới vùng biển của nhiều nước)

Trong khi đó, bài “Thời điểm quyết định tại Biển Đông” của một cây bút hàng đầu báo The Manila Times, ông Yen Makabenta, lưu ý đến “thắng lợi áp đảo” của Philippines trong vụ kiện, với bảy chiến thắng trước Bắc Kinh. Bài viết giới thiệu lại quan điểm “gây ngạc nhiên” của chính một học giả Trung Quốc, tại Đại học Phục Đán (Fudan), Thượng Hải (ông Shen Dingli), theo đó “Bắc Kinh cần ‘‘xem xét lại lập trường của mình’’ (…) để giúp cho Trung Quốc giữ được lâu dài hình ảnh “hữu nghị”

Phản ứng của thế giới là như vậy, còn phản ứng của Việt Nam thì sao?

Theo giáo sư Ngô Vĩnh Long, phán quyết của Tòa Trọng Tài cũng rất có lợi cho Việt Nam, vì Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục xua đuổi ngư dân Việt Nam hoặc đưa các giàn khoan vào trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam :

« Từ nhiều năm nay, ngư dân Việt Nam ra đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn bị Trung Quốc đâm chìm tàu, nhiều ngư dân bị chết. Thêm vào đó, Trung Quốc mang các giàn khoan vào một số nơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bây giờ, với phán quyết của Tòa Trọng Tài, Trung Quốc sẽ không thể làm như vậy được nữa, mà nếu Trung Quốc làm như vậy thì Việt Nam sẽ dùng phán quyết này để đẩy Trung Quốc ra khỏi các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thêm vào đó, như phán quyết đã nêu, Trung Quốc không có quyền lịch sử trong khu vực đường 9 đoạn và như vậy các tàu bè của tất cả các nước trên thế giới đi qua, hay những ngư dân Việt Nam đi đánh cá trong khu vực ngoài EEZ của Việt Nam, Trung Quốc cũng không được quyền cấm họ.

Đúng là Việt Nam hèn nhát không dám đi kiện chung với Philippines, nhưng bây giờ được “ăn theo” quá nhiều. Đây là cơ hội cho Việt Nam nhìn thấy “nắm chắc phần thắng trong tay” nếu đi kiện TQ , VN sẽ được cả thế giới đứng sau lưng ủng hộ. Vậy phần quyết định quan trọng này là nằm trong tay chính quyền CS Việt Nam để thể hiện họ còn yêu đất nước và muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam hay không? Họ có đi kiện TQ hay toàn chỉ là nói suông khi “cơ hội ngàn vàng” nằm trong tay?

Theo SÀI GÒN (NV): Ngay sau khi phán quyết của Tòa Trọng Tài quốc tế tuyên bố bác bỏ đường “lưỡi bò” của Trung Quốc trước đơn kiện của Philippines, rất nhiều người dân Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện ‘vô tiền khoáng hậu’ này nhưng phía chính quyền lại lo sợ nổ ra các cuộc biểu tình. Trước lãnh sự quán TQ ở Saigon và tòa đại sứ TQ ở Hà nội có rất nhiều công an, an ninh sắc phục lẫn thường phục canh gác. Chính quyền đã cho chở đầy hàng rào kẽm gai, chất đầy tựa vào các trụ điện dọc con đường. Sẵn sàng cho các cuộc trấn áp nếu xảy ra biểu tình. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà hoạt động dân chủ đã cho biết mình bị canh gác ngay từ nhà, ngăn cản không cho ra đường.

luoibo-1Một nhà hoạt động xã hội đã cho biết: “Thật mãn nguyện khi nghe tòa tuyên án như vậy… Sở dĩ tôi vui vì Philippines cũng là một nước nhỏ như Việt Nam so với Trung Quốc. Và các vấn đề mà họ đem ra kiện Trung Quốc cũng y chang như những vấn đề Việt Nam đang gặp phải. Bởi vậy việc họ thắng kiện cũng như muốn nói thay cho dân Việt Nam vậy.”

Còn nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển cho biết: “Tôi vui mừng đến độ, sáng nay tôi đã đặt vòng hoa với dòng chữ ‘Thank’s Philippines và mang tới Lãnh Sự Quán Philippines ở số 40/5 Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh nhằm bày tỏ sự cảm ơn họ.”

Một thanh niên khác trong 1 quán cafe ở Saigon cho biết “Tôi vui mừng trước phán quyết quan trọng này. Vì nó rất có lợi cho Việt Nam mình. Chỉ cần tòa phán quyết ‘Trung Quốc không có lịch sử chứng minh chủ quyền trên vùng biển ‘lưỡi bò.’ Như thế mình có thể hiểu là Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, vì 2 quần đảo này nằm trong vùng ‘lưỡi bò’ mà Trung Quốc tự vẽ ra… Mỗi lần đọc tin tức mà nghe ‘tàu lạ đâm chìm tàu cá Việt Nam’ là tôi tức lắm. Rõ ràng Trung Quốc xấc xược, láo toét. Một nước lớn mà suốt ngày chỉ biết đi ăn hiếp một nước bé thì quốc tế coi ra gì? lại thêm tủi hổ vì chính quyền CS bất lực không dám làm gì!

Một email từ Saigon cho biết dù chỉ là một người dân thường nhưng tôi rất vui khi ra đường nhìn thấy nhiều người mặc áo có hình lưỡi bò bị cắt. Vì ở đời còn phải có công lý, nhất định phải đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam…Phải bày tỏ lập trường yêu nước bảo vệ từng tấc đấc cha ông để lại, chứ đừng trông mong gì nơi chính quyền cộng sản, dù có phải hy sinh bị bắt bớ tù đày cũng phải làm…

Quả là đất nước này ngộ thiệt! Có đất nước nào trên thế giới, người dân muốn bày tỏ lập trường yêu nước, chống ngoại xâm thì bị ngăn cấm, đàn áp, bắt bớ?. Họ chỉ có quyền lên tiếng nói yêu nước khi đi ra khỏi đất nước mình. Chưa hết có chính quyền nước nào làm ngơ khi ngư dân của mình bị ngoại xâm bắn giết, phá hủy tài sản…Trong khi đó ngược lại chính quyền lại lo lắng bảo vệ tối đa cho sự an toàn tối đa của “đối phương”, dù chỉ là biểu tình ôn hòa thì cũng nhất quyết là “Không”. Hèn gì tôi đọc được biểu ngữ của những người biểu tình ôn hòa ở Saigon sau phán quyết của PCA “Chúng tôi xấu hổ trước Phililppines” ( vì tin cho biết sinh viên VN và Phi đã biểu tình rầm rộ trước tòa đại sứ TQ ở Manila sau khi PCA ra phán quyết). Đứng trước những sự việc thường xảy ra này và nhân dịp có tòa trọng tài quốc tế xử vụ kiện, nhiều người dân Việt Nam thắc mắc: Không biết có tòa án quốc tế nào xử vụ người dân khởi kiện chính quyền độc tài của họ bởi không xứng đáng vì đã đánh đập đàn áp dân mình, để lo bảo vệ ngoại xâm tàn sát dân mình? ? Nếu có, người dân Việt Nam sẽ đi kiện đầu tiên, dù là phán quyết không thực hiện được, nhưng tiếng nói của lẽ phải được gióng lên là dân Việt cũng mãn nguyện rồi!

Về phía TQ thì khỏi nói, sau khi bị thất bại ê chề trước chính trường quốc tế, họ quay về tổ chức những “ban hợp xướng chửi PCA” với những báo lớn ở TQ. Ngoài ra còn có thêm sự cộng tác đắc lực từ nhiều ngôi sao Trung Quốc đã lên mạng xã hội bày tỏ ủng hộ lập trường “sai quấy” của Trung Quốc. Chỉ một ngày sau phát quyết này, 13.7, nhiều nghệ sĩ lớn của Trung Quốc như Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không), Dương Mịch, Lưu Thi Thi… đồng loạt đăng tải chia sẻ hình ảnh “đường lưỡi bò” có họa tiết quốc kỳ Trung Quốc với nội dung: “Đây mới là Trung Quốc, một chút cũng không thể thiếu!” lên mạng xã hội Weibo.

MC Phan Anh và nhiều bạn trẻ đã đồng loạt đăng tải bức ảnh “đường lưỡi bò” nhưng thay vì in nguyên lá cờ Trung Quốc như các sao nước này đã làm, người Việt giữ hình ảnh “đường lưỡi bò” và thêm chữ “No”! (Không – hàm ý phản đối)

Hàng loạt các nghệ sĩ, dân mạng Việt lên tiếng phản đối, thậm chí trang chuyên dịch phim, truyện Hoa ngữ tuyên bố ngừng hoạt động để bày tỏ sự phẫn nộ với các sao Trung Quốc đã không đếm xỉa tới phán quyết “đường lưỡi bò” của tòa quốc tế.

NSƯT Thành Lộc kêu gọi bạn trẻ, người hâm mộ hãy trao gửi tình yêu cho các thần tượng một cách tỉnh táo!

Các văn nghệ sĩ , các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ , những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó…. đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò láo xược trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc. Các bạn hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Đặc biệt, “mỗi nghệ sĩ Việt trước hết phải là một công dân Việt”.

Lập tức cư dân mạng phản hồi: “Hãy tẩy chay không xem phim TQ các diễn viên này đóng.Thật lố bịch đã thua rồi mà còn không chấp nhận lẽ phải”

Lê Đăng Thiện cập nhật danh sách sao Hoa ngữ phi lý đòi chủ quyền đường “lưỡi bò” thu hút 24.000 like (yêu thích), 24.000 lượt chia sẻ, 8.300 bình luận. “Xin chia tay phim Trung Quốc, soái ca và thần tiên tỉ tỉ từ đây. Tôi, trước hết là công dân Việt yêu nước, không thể ủng hộ tư tưởng trái nghĩa với lợi ích dân tộc tôi”.

Các Fan ái mộ VN vội đăng lên mạng kêu gọi các fan chấm dứt sự ái mộ cuồng nhiệt bấy lâu nay, cho tên những người này ra khỏi danh sách những người ái mộ…Từ đây hãy tấy chay đọc sách TQ, nghe nhạc TQ, xem phim TQ…

Việc làm tuy muộn nhưng cũng bày tỏ được lòng yêu nước của giới trẻ VN. Thật là nguy hiểm vì ngày nay văn hóa TQ tràn ngập trong nước (Có lẽ do chính quyền chủ trương?)

Vừa rồi Đài truyền hình Phan Thiết đã lên tiếng phản đối sự việc này và cho chấm dứt việc chiếu bộ phim dài nhiều tập Tân Thựợng Hải của Trung Quốc và được người dân tán thưởng nhiệt liệt. Không biết các đài truyền hình trung ương thì sao? Còn các đài truyền hình Việt Nam ở hải ngoại nữa??

Chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York nổi tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn, với 100.000 người theo dõi trên Facebook cũng đã viết“Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình…Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ – hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm…”

Còn chúng ta những người Việt Nam thì sao? Xin mỗi người dân Việt dù ở bất cứ nơi đâu hãy bày tỏ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm bằng những hành động cụ thể dù rất nhỏ trong hòan cảnh và khả năng của mình như tẩy chay hàng hóa TQ, không xem phim TQ, không du lịch TQ…Như mới rồi 1 nhà hàng ở Saigon đã công khai treo bảng ngoài cửa tiệm “Không tiếp khách Trung Quốc”

Tin giờ chót tại TT Sài Gòn sáng ngày 17-7-2016 dày đặc A.N. và cảnh sát cùng các lực lượng sẵn sàng đối phó biểu tình. Anh em trẻ đã không biểu tình tại Trung Tâm mà dùng xe chạy khắp các phố phường để biểu tìnhĐoàn gồm 30 các bạn trẻ Sài Gòn với nhiều biểu ngữ căng trên tay, căng sau lưng :KHÔNG ĐƯỜNG LƯỠI BÒ.”Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam” “Yêu nước phải khởi kiện China”… Đi tới đâu các bạn cũng được người dân Saigon nhiệt liệt ủng hộ và tham gia bằng nhiều cách. Xem Video clip biểu tình bằng xe gắn máy tại Sài Gòn khiến lòng tôi xúc động. Hoan hô tinh thần yêu nước đầy sáng tạo của giới trẻ Saigon, các em giỏi lắm. Các em xứng đáng với tinh thần bất khuất của tổ tiên Việt Nam…

Trước thềm “Giai điệu Tự hào tháng 7” Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ về khái khái niệm “biên giới” Biên giới chỉ là một cột mốc, một con suối, một nửa con sông hoặc chỉ đơn giản là một khúc gỗ ghi chữ Việt Nam. Đôi khi cũng chẳng có giá trị kinh tế gì nhưng nó là danh dự một giống nòi..”   Khi được hỏi: Nếu bây giờ được tiếp tục “hát rong”, thì những câu chuyện nào ông muốn được cất lên thành tiếng hát, xoa dịu cuộc đời?

– Nếu tôi còn sức đi hát lang thang thì tôi chỉ hát một câu trong điệp khúc của một bài hát “Không thể khuất phục” chưa công bố trong những đám đông biểu tình về chủ quyền đất nước.

Nếu được hát, lúc này, câu hát nào của chính ông muốn hát, cho đất nước này?

– Đó là câu điệp khúc: “Không, không ai được chạm vào danh dự người Việt Nam”

Riêng tôi, câu hát “Ta yêu quê ta thì đâu có bao giờ mất” đã thấm trong tôi từ khi còn rất trẻ lúc tham gia các sinh hoạt cộng đồng ở Saigon. Và bây giờ vừa được nhắc lại trong buổi họp mặt Du Ca cuối tuần qua, vẫn luôn là một trăn trở không nguôi:

“Ôi quê hương ơi đẹp tươi đứng trong trời đất
Ta yêu quê ta thì đâu có bao giờ mất
Yêu giống nòi mình lầm than mãi rồi
Yêu khiến lòng chẳng biết sao nguôi” (NĐQ)

Phượng Vũ

7/2016

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s