Huy Lâm – Để râu

ryan_paulDạo gần đây đàn ông Mỹ bỗng dưng có phong trào để râu quai nón. Gọi là phong trào vì số người để râu có vẻ nhiều hơn bình thường và nhất là ở những người trẻ. Không biết có phải vì ảnh hưởng từ một số không nhỏ những tài tử Hollywood cũng để râu: Bradley Cooper, Chris Hemsworth, Brad Pitt, George Clooney, Matthew McConaughey v.v… hay không? Nhưng phải công nhận là những bộ râu của các tài từ trên đẹp thật, nhìn vào là biết ngay họ phải tốn công tốn của không ít để chăm sóc chúng và lẽ đương nhiên là những bộ râu này cũng đã làm thổn thức không biết bao nhiêu trái tim của phụ nữ.

Thế nhưng nếu chỉ vậy thôi thì người ta đã không có chuyện để bàn tán và xem đó cũng chỉ là thứ thời trang giai đoạn nổi lên vài tháng hay một năm rồi thì biến mất. Nhưng khi ông chủ tịch quốc hội trẻ tuổi và khá điển trai là Paul Ryan để râu thì liền có nhiều tiếng xì xầm. Nhất là mới tháng trước đây ông còn đưa ảnh chụp lên trang mạng Instagram và dõng dạc tuyên bố: “Tôi là chủ tịch quốc hội đầu tiên để râu quai nón trong khoảng 100 năm nay.” – thì người ta còn bàn tán ồn ào hơn nữa. Theo tờ New York Times, con số năm mà Paul Ryan khoe gần đúng, thực ra thời gian chính xác là 95 năm: ông chủ tịch cuối cùng để râu quai nón là Frederick H. Gillett và đó là năm 1925.

Ngay sau khi ảnh chụp bộ râu của Ryan đưa lên mạng xã hội thì liền sau đó bị tờ National Review phản pháo ngay: “Hãy phát triển kinh tế, đừng phát triển bộ râu.” Tuy nhiên, Ryan cũng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, nhất là từ phía những người dân bình thường. Theo văn phòng của Ryan, tấm ảnh có bộ râu của ông trên trang Instagram được nhiều người thích đứng thứ nhì và trên Facebook được xếp thứ ba.

Thực ra đây không phải lần đầu Ryan để râu. Vào đầu năm 2015 người ta có thấy ông để râu và lúc đó cũng đã có nhiều tiếng xì xầm rồi – lý do có lẽ là vì hiếm khi thấy chính trị gia nào để râu, và râu bình thường thôi chứ chưa nói râu quai nón. Theo Rebekah Herrick, giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Oklahoma State, hiện có ít hơn 5% thành viên Quốc hội là để râu mép hoặc râu quai nón, và vị tổng thống cuối cùng có bộ râu quai nón là William Howard Taft, làm tổng thống cho đến năm 1913.

Trước đây không lâu, giáo sư Herrick đã làm thử một cuộc thăm dò để tìm hiều vì sao có quá nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu mặt mũi nhẵn nhụi kiểu bạch diện thư sinh như vậy. Để tìm hiểu, bà cho gom lại những tấm ảnh chụp các thành viên để râu của Quốc hội khoá 110, tức Quốc hội của hai năm 2007 và 2008. Xong bà cho xếp chung mỗi tấm ảnh này với một tấm ảnh của một thành viên khác không để râu nhưng cùng độ tuổi, sắc tộc, chung đảng và có chung một số đặc điểm cá nhân khác, và đưa những cặp ảnh này cho một nhóm sinh viên xem. Những sinh viên này được yêu cầu chấm điểm mức độ nam tính của các thành viên quốc hội và lập trường của họ về những vấn đề nữ quyền.

Kết quả là những thành viên có râu được cho là có nhiều nam tính hơn, nhưng kém về những vấn đề nữ quyền, và có lẽ ít ủng hộ quyền phụ nữ hơn. Cũng theo Herrick, với kết quả trên, phụ nữ và những người tự nhận là ủng hộ nữ quyền trong nhóm sinh viên trên nói rằng họ sẽ không bầu cho những người này. Và trong trường hợp của Ryan, kết quả cuộc thăm dò trên ăn khớp với quan điểm của Ryan, là người đã từng lên tiếng hăm doạ cắt bỏ phần ngân sách dành cho tổ chức Planned Parenthood, một hành động được nhiều phụ chữ cho là chống lại quyền của phụ nữ. Giáo sư Herrick cho rằng đó có thể là lý do vì sao chúng ta thấy ít có chính trị gia nào để râu kể từ khi phụ nữ giành được quyền đi bầu. Xin nói thêm, phụ nữ ở Mỹ được quyền đi bầu từ năm 1920 sau khi Quốc hội phê chuẩn Tu chính án 19.

Tuy nhiên, khi giáo sư Herrick nhìn vào hồ sơ biểu quyết thật sự ở Quốc hội thì bà thấy quan điểm cho rằng những vị dân cử để râu ít ủng hộ nữ quyền hơn là không hoàn toàn đúng. Tính trung bình, các nhà làm luật để râu biểu quyết về các dự luật có liên quan đến vấn đề của phụ nữ cũng không khác so với các bạn đồng liêu không râu.

Do đó, chúng ta có thể hiểu ở đây các chính trị gia để râu không hẳn là dấu hiệu chứng tỏ quan điểm chính trị của họ mang tính kỳ thị nữ giới. Mà lý do của họ có thể cùng một lý do mà các nhà nghiên cứu về râu đã từng bộc bạch nhiều lần trước đây: Để râu là để gây sự chú ý và được phụ nữ coi trọng.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng khi mà cộng đồng của giống linh trưởng (người và khỉ) càng ngày càng phát triển và trở nên phức tạp hơn, thì các con đực cần phải “sáng tạo” hơn bao giờ hết để cạnh tranh với những con đực khác để thu phục bạn tình. Do đó, những con đực sống trong những cộng đồng đó đã phải vận dụng đủ mọi cách để tự phô trương chính mình – giống đười ươi thì hai gò má bành ra, giống khỉ mũi dài thì có chiếc mũi dài quá khổ, và giống người thì có bộ râu – để giúp làm nổi bật lên trong đám đông.

Theo nhà nghiên cứu râu Alun Withey, vào thời Phục hưng ở Âu châu, bộ râu quai nón được cho là biểu tượng trên khuôn mặt toát ra sức mạnh nam tính, và do đó đã nói lên cái khả năng tình dục của người đàn ông, nó là chất khói của ngọn lửa âm ỷ cháy bên dưới. Withey còn nói thêm rằng bộ râu quai nón không chỉ dương lên ngọn cờ của nam tính, nó còn là một biểu tượng rất dễ nhận thấy về sự cường tráng và quyền uy quá ư tự nhiên của chàng.

Quan niệm đó đến nay cũng không mấy thay đổi. Qua nhiều cuộc nghiên cứu thời hiện đại, đàn ông với bộ râu trên khuôn mặt vẫn luôn được chấm là mang nhiều chất nam tính, có ưu thế, già dặn, và trong một số trường hợp, còn có sức hấp dẫn nữa. Một nghiên cứu khác cho thấy trong một bức tranh vẽ người đàn ông với bộ râu càng dày thì càng được phụ nữ xem chàng là một người có nam tính hơn, có ưu thế hơn và dáng dấp mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bộ râu gọn ghẽ vừa phải vẫn được xem là thu hút nữ giới nhất – nghĩa là phụ nữ thích những người đàn ông thật sự trưởng thành nhưng không quá vai u thịt bắp.

Nhưng nếu là một người chưa từng bao giờ để râu nay đổi ý muốn để râu thì hãy cẩn thận xét lại vì theo kết quả của một nghiên cứu chớp nhoáng từ một phòng thí nghiệm nhỏ ở Albuquerque, New Mexico, vào năm ngoái cho biết nhiều bộ râu được xét nghiệm có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có một số loại thường được tìm thấy trên những bàn cầu. Hiểu một cách khác thì những loại vi khuẩn này thường có trong những chất cặn bã được thải ra từ người hoặc thú vật. Mặc dù có một số loại vi khuẩn không gây ra bệnh nhưng điều này vẫn làm cho nhiều người lo ngại đôi chút. Vì đâu ai lại muốn những con vi khuẩn li ti đó đeo bám trên mặt của mình.

Nhưng kết quả nghiên cứu trên có được coi là tiêu biểu không? Có phải vì phòng thí nghiệm không may vớ phải một vài bộ râu bẩn? Hoặc như một phụ nữ sau khi hôn một người đàn ông để râu thì có bị vi khuẩn tràn qua xâm lăng giống như trường hợp các nhà nghiên cứu từng cảnh báo khi phụ nữ thử son môi ở các tiệm mỹ phẩm thì hãy coi chừng vì thỏi son đó đã được biết bao nhiêu phụ nữ khác trước đó đã thử qua hay không?

Một số bác sĩ cho rằng sợi râu có thể là nơi lý tưởng để vi trùng sinh sôi nảy nở. Sợi râu có dáng tròn và lớp biểu bì bên ngoài sợi râu – tựa như những lớp ngói lợp trên mái nhà – rất dễ trở thành chiếc bẫy để ngăn giữ vi trùng và chất nhờn.

Năm 1967, một số nhà khoa học đã cho thử xịt một lớp vi khuẩn lên trên mặt của một số đàn ông để râu và một số được cạo râu sạch sẽ, sau đó thử thu lượm lại những vi khuẩn bám trên khuôn mặt của những người đàn ông này. Các nhà khoa học tìm thấy trong những bộ râu chứa chấp nhiều vi khuẩn hơn, trong khi trên mặt của những người cạo râu nhẵn nhụi luôn có ít vi khuẩn hơn là trên mặt của những người có râu. Điều này cho thấy vi khuẩn dễ bám vào râu hơn vào da mặt.

Rồi năm 2000, một nghiên cứu khác cho biết khi cho 10 người đàn ông có râu và 10 người không râu cùng đeo mặt nạ – loại mặt nạ các bác sĩ thường dùng để che mặt trong phòng mổ – và kết quả cho thấy phần mặt nạ chạm vào khu vực phía dưới môi của những người có râu chứa nhiều vi khuẩn hơn là của những người không râu.

Mặc dù các nhà nghiên cứu có nói thêm rằng những loại vi khuẩn tìm thấy ở râu cũng xuất hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết là râu, cũng như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, có thể trở nên dơ dáy, thành nơi trú ẩn lý tưởng cho hàng triệu con vi khuẩn, nếu người ta không biết giữ gìn vệ sinh cho chúng.

Câu chuyện vệ sinh về bộ râu rất có thể sẽ làm nản lòng những người đàn ông đang muốn trở thành những đấng “mày râu” thật sự với đầy đủ ý nghĩa của nó thì quả thật là đáng tiếc vì việc để râu hiện đang là một mốt rất thịnh hành. Cứ nhìn hình Matthew McConaughey với bộ râu cắt tỉa gọn gàng được trang điểm thêm bằng một nụ cười mỉm nữa thì ai mà không ham. Và nếu ai đó vẫn giữ ý định muốn để râu thì cứ để đi, nhưng hãy nhớ rửa ráy chăm sóc nó mỗi ngày, còn không tai hoạ tới lúc nào không hay thì ráng mà chịu. Ở đời, chuyện gì cũng có cái giá của nó, và chuyện để râu cũng không ngoại lệ.

2 comments

 1. Nhất lưỡi nhì râu
  Để râu không phải là già
  Để râu để biết đàn bà đàn ông 
  Để râu không phải là ngông
  Để râu cho dễ…cà mông đàn bà !

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s