Ngô Khôn Trí – Ba lời khuyên từ trải nghiệm của bà Sheryl Sandberg

Bài học từ những lời phát biểu của bà  Sheryl Sandberg_html_m17dddea0Bà Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969 (48 tuổi), hiện là Giám đốc Điều hành của Facebook. Tháng 6 năm 2012, bà được chọn vào ban giám đốc của Facebook và trở thành người đàn bà đầu tiên trong ban giám đốc của Facebook. Trước đó, bà đã từng giữ chức Trưởng phòng Nhân viên của Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers, phó giám đốc điều hành việc kinh doanh trực tuyến của Google, tham gia phát động chương trình từ thiện của Google. Năm 2012, bà được tạp chí Time chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài là một người phụ nữ trong ngành công nghệ, bà còn nổi tiếng với cuốn hồi ký “Lean In” đã được phát hành tại Việt Nam với tên “Dấn thân. Tác phẩm này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ dám dấn thân theo đuổi ước mơ trong rất nhiều ngành nghề, kể cả những ngành mà vốn là thế mạnh của nam giới. Bà kết hôn với Dave Goldberg vào năm 2004 và đã có với ông 2 người con.

Tuần vừa qua, bà đã có 1 bài phát biểu mạnh mẽ tại buổi lễ tốt nghiệp đại học California, bang Berkely.

Bà nói: “Tôi có mặt ở đây không phải để kể cho các bạn những điều tôi đã học được trong cuộc đời mà tôi sẽ nói cho các bạn biết mình học được gì từ cái chết

Lần đầu tiên bà nói về cái chết của chổng mình trước quần chúng. Bà nói 1 năm 13 ngày trước đây, chồng bà, Dave Goldberd chết đột nhiên , bất ngờ. Vợ chồng bà lấy ngày nghỉ đi Mexico để tham dự buổi mừng sinh nhật thứ 50 của người bạn, trong lúc bà nghỉ trưa, chồng bà đi tập gym. Bà nói : “Thật là bất ngờ, ông ấy ngã xuống sàn, bà bay về nhà báo cho các con biết, bà chỉ biết nhìn người ta khiên quan tài của chồng mình “.

Bà nói : “Điều trớ trêu nhất trong cuộc đời tôi chính là việc chồng mình qua đời đã khiến bản thân tôi nhận ra nhiều điều sâu sắc hơn”.

Trải qua những ngày tháng đau khổ, bà đã nghiệm ra được 3 từ (P), đó là:

Personalization : Đừng tự trách mình .

Vào thời điểm đó, bà lật hồ sơ sức khỏe của chồng bà và cứ tự trách mình là phải chi mình biết phòng ngừa thế này thế nọ, Nhưng sau đó bà nhận ra rằng bà không làm được gì hơn nên bà không còn tự trách mình nữa và nhờ đó bà có được sức mạnh hồi phục.

Pervasiveness : Đừng để cho nó lan tỏa .

10 ngày sau khi chồng mất, bà trở lại đi làm bình thường vì bà nghiệm ra rằng một chuyện tốt thì làm cho mình vui , nhưng ngược lại một việc buồn thì làm cho cả cuộc sống trở nên tối tăm.

Trong công ty, bà không tập trung tâm trí vào những buổi họp, bà không để ý đến những gì mà người ta đan bàn bạc. Thế nhưng tình cờ trong 1 cuộc thảo luận bà mới nghiệm ra rằng không phải lúc nào cũng nghĩ đến điều xấu và bà đã nghĩ đến sức khỏe của mình và các con, đến những người tốt trong gia đình và giới bạn bè.

– Permanance : Đừng để cho nỗi buồn kéo dài mãi mãi .

Đó là 3 điều khuyên rút ra từ trải nghiệm của bà Sandberg giúp cho những ai cần có được sức mạnh để đứng dậy khi rơi vào hoàn cảnh đau buồn nhất.

Montréal, ngày 20/5/2016

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s