Ngô Khôn Trí – Việc kiểm soát súng đạn và bầu cử ở Mỹ

Việc kiểm soát súng đạn và bầu cử ở Mỹ_html_60dafa1fVào rạng sáng ngày 12/6, một vụ xả súng vào hộp đêm của những người đồng tính nam tại Orlando, Florida đã gây 50 người thiệt mạng, 53 người khác bị thương. Đây là 1 vụ xả súng đẩm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cảnh sát bang Florida nói rằng :”Đây không phải là bi kịch của riêng Florida mà còn là bi kịch của cả nước Mỹ”. Việc xả súng này đã làm cho nhiều người kinh hoàng, thúc đẩy chính phủ Mỹ một lần nữa phải xét lại vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Tháng 1/2013, hai tuần sau vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook gây 20 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng, Tổng thống Obama đã thực hiện 23 hành động hành pháp với mong muốn giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn, ông đã tận dụng cơn giận dữ bùng phát trên toàn quốc để ép Quốc hội thông qua các biện pháp kiểm soát súng đạn. Nhưng những biện pháp này đã không được Thượng viện thông qua. Số lượng buôn bán súng không giảm đi mà ngược lại còn gia tăng . Thật khó hiểu ?

Đầu năm này, vào ngày 5/1/2016, Tổng thống Obama đã phải rơi lệ vì cảm thấy bất lực, không thể giải quyết triệt để vấn nạn bạo lực súng đạn, với cương vị tổng thống của một nước hùng mạnh nhất thế giới nhưng ông cũng không vượt qua được rào cản của Quốc hội Mỹ để ban hành các quy định kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, ông cũng đã nói :”Tôi tin chúng ta sẽ làm được điều này. Dù sớm hay muộn, chúng ta cũng phải làm”

Việc kiểm soát súng đạn và bầu cử ở Mỹ_html_m747297b3Nước Mỹ là nơi mà tỷ lệ người dân sở hữu súng nhiều nhất thế giới, trung bình 88,8 cây súng/100 người. trong khi đó ở Canada là 30,8 cây súng/100 người. ở Anh là 6,2 cây súng / 100 người, ở Nhật là 0,6 cây súng/100 người. Khoảng 34% hộ gia đình Mỹ có súng, 100 triệu người Mỹ có súng. Dân số của Mỹ là 324 triệu dân, chiếm có 5% dân số thế giới nhưng dân Mỹ sở hữu tới 30-50% tổng số súng đạn cá nhân toàn cầu. Tính tới đầu tháng 12/2015, trong 1066 ngày , tổng cộng đã xảy ra 1052 vụ xả súng, làm 1347 người chết, 3817người bị thương, trung bình mỗi ngày có trên 4 người bị bắn .

Nhiều người Mỹ (gần 50%) cho rằng súng đạn là cần thiết để tự vệ, chính vì vậy Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) có ảnh hưởng chính trị lớn trong xã hội Mỹ. Thông thường, đảng Dân chủ tìm cách hạn chế việc sở hữu súng còn đảng Cộng hòa thì ủng hộ. Sau vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, NRA mở chiến dịch vận động ngăn chặn lệnh cấm súng của T/thống Obama, Phó chủ tịch NRA Wayne Lapierre ngang nhiên tuyên bố “Thứ duy nhất để ngăn chặn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng”.

Kiểm soát súng đạn cũng còn bị xem là “vùng chết chính trị”. Nhiều chính trị gia của đảng Dân chủ tránh né đề cập đến về vấn đề hạn chế súng đạn vì sợ mất phiếu trong các cuốc bầu cử, nhất là ở các vùng như West Virginia, Missouri, Ohio, Arkansas, Colorado, Pennsylvania,…

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới đây, liệu Bà Clinton có giành được phiếu ủng hộ hơn ông Trump không nếu đem vấn đề kiểm soát súng đạn thành tiêu điểm chính trong kỳ tranh cử tổng thống này ?

Montreal, ngày 13/6/2016

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s