Ngô Khôn Trí – Sống hạnh phúc và sống thọ

hanhphuc-1Trước đây, để tìm hiểu xem “Người sống hạnh phúc có sống thọ hay không?”, người ta đặt câu hỏi như sau với 1 nhóm người : “Nếu 4 điểm là điểm cao nhất của độ thỏa mãn hạnh phúc, thì bạn tự cho mình có được mấy điểm ?”. Sau một thời gian theo dõi nhóm người này, người ta nhận thấy những người có độ thỏa mãn 4 điểm sống lâu hơn 35% so với những người có độ thỏa mãn 1 điểm. Từ đó người ta kết luận rằng : “Người sống hạnh phúc thì sống thọ”.

Thế nhưng, mới đây, tờ báo “The Lancet” tại Anh, công bố kết quả phân tích dựa theo 1 triệu đối tượng, trong một nghiên cứu với đề tài “Việc sống hạnh phúc có tác động trực tiếp đến tỷ lệ tử vọng hay không ?” . Kết quả cho thấy : “ Người sống hạnh phúc không hẳn sống thọ”.

Không hẳn người sống hạnh phúc là người có sức khỏe tốt, nhưng ngược lại người có sức khỏe tốt thì mới có hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là một cái gì đó có sẵn mà phải do mình tự tạo ra, nó xuất phát từ bên trong con người của bạn.

hanhphuc-12Vì thế, đề có được cuộc sống hạnh phúc cần phải có sự bình an và thoải mái trong tâm hồn, điều quan trọng nhất là việc lựa chọn cách sống, cách suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và sự nỗ lực không ngừng.

Để được trường thọ, điều quan trọng nhất là phải có sức khỏe tốt và sống hạnh phúc. Những người sống bất hạnh thường là những người có tinh thần suy nhược, sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích nhiều nhất, ăn uống và giấc ngủ không đều độ, do đó dễ mắc bệnh đưa đến chết sớm.

Sự khỏe mạnh và trường thọ của một con người được quyết định tùy theo yếu tố cá nhân (60%), di truyền (15%), điều kiện xã hội (10%), điều kiện trị liệu (8%), ảnh hưởng khí hậu (7%).

Vì thế, muốn sống thọ cần có một cách sống đúng cách sao cho não bộ luôn hoạt động tốt, cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, sắp xếp giờ giấc việc làm, nghỉ ngơi và luyện tập cơ thể một cách hợp lý sao cho tinh thần luôn được thoải mái, dẹp bõ những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu quá độ. cố gắng kiềm chế cảm xúc nhất là khi tức giận, lo sợ, ưu sầu, và cuối cùng là phải cố gắng sống hòa thuận trong gia đình vì 70% bệnh tật và 50% bệnh ung thư của con người đến từ gia đình.

Montréal, ngày 9/6/2016

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s