Bác sĩ Nguyễn Ý Đức – Duy trì bút mực viết tay

writing-handwriting-journal_obrcNhiều người bắt đầu e ngại rằng, trong một tương lai không xa, dùng bút mực để viết những dòng chữ trên tờ giấy trắng sẽ mai một. Vì bây giờ, người ta diễn tả ý tưởng, trao đổi tin tức nhiều hơn trên bàn phím computer.

Nhớ lại ngày xưa, khi mẹ cha dẫn tới lớp học lần đầu trong đời, bài tập viết mở lòng là tô mấy chữ a, á. ớ, e, ê, i, u, ư…Thầy cô viết bằng bút chì lên tờ giấy học trò kẻ dòng ngay ngắn. Bé ngồi cầm bút nắn nót tô mực lên từng chữ. Năm ngón tay nhỏ xíu nắm cán bút với ngòi viết bằng sắt chấm trong lọ mực tím. mực xanh. Lưng ôm lấy mặt bàn mà tô. Bé chăm chú tô hết mấy chữ cái, mỏi cả mấy ngón tay, bỏ bút, thoa thoa nắn nắn mấy ngón tay rồi lại tiếp tục. Bé kiêu hãnh nhìn công trình của mình, mãn nguyện…

Lớn lên, đi học vẫn chép bài, ghi lời giảng với bút mực, bút chì rồi bút bi, bút nguyên tử. Có thời kỳ cha mẹ không cho dùng bút nguyên tử, vì sợ rằng chữ viết sẽ xấu. Mà xấu thật, vì mực có sẵn trong bút ra liên tục cho nên ta viết ngoáy, viết tháu, bị thầy cô chê là viết như gà bới, chữ chẳng ra chữ. Do đó đã có những bài viết tập sao cho thẳng hàng, đều chữ. Có anh có chị viết đẹp như in. Khoe rằng viết với bút máy Parker, Scheaffer…

Viết chữ bằng bút cũng là cách “động viên” trí não.

Theo giáo sư tâm lý Virginia Berninger, Đại học Washington, thì những nét chấm phá khi viết bằng bút kích thích các vùng não bộ trách nhiệm về sự suy nghĩ, ngôn ngữ, trí nhớ và người viết tay sẽ nẩy ra nhiều ý tưởng hơn là dùng keyboard. Và cũng khéo tay làm công việc tinh vi. Chụp MRI não bộ người viết tay, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các hoạt động của nhiều vùng tế bào não. Vì khi viết tay, người viết vừa tập trung vào ngòi bút vừa suy nghĩ để moi óc ra những ý tưởng tâm tư.

Chữ viết tay của các văn bản nổi danh như bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ do Timothy Matlock viết bằng bút mực trên da là tài liệu lịch sử quý giá mà kỹ thuật sắp chữ in ấn không thể sánh được.

Cho nên, mặc dù ít dùng, nhưng các lớp mẫu giáo vẫn dạy con em nắn nót viết tay. Và kỹ thuật “hiện đại” cũng có những mô hình dạy viết tay trên computer, trên IPad.

Để con em biết rằng ngoài đánh chữ trên phím vi tính, còn cách ghi chép ý tưởng khác giản dị, có sẵn: đó là viết chữ bắng tay với bút, với mực.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

http://www.bsnguyenyduc.com

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s