TS. Lê Minh Thịnh – Khi Số Lượng Mang Chất Lượng – When Quantity Has Its Quality

btdsNgười Việt mình thường có câu “Cần phẩm hơn là lượng” để nói về sự cần thiết của phẩm chất hơn là số lượng. Nhiều mà không có chất lượng cũng như không. Ở đây, tôi muốn so sánh số rất đông bình thường với số ít ỏi thiện nghệ.

Trong một vài trường hợp, đặc biệt khi nói về chiến lược quân sự, số đông thật đông bình thường vẫn có thể áp đảo thiểu số thiện nghệ. Điển hình là ngay trong câu nói, “Mãnh hổ nan địch quần hồ”. Một con hổ to lớn, mạnh khoẻ không thể chống cự lại một bầy sói nhỏ hơn và yếu hơn nhiều.

Con mãnh hổ sẽ kiệt sức khi đấu với từ con sói này đến con sói khác trong một thời gian dài. Bầy sói có thể chết thật nhiều, nhưng kết quả sau cùng, con mãnh hổ sẽ phải chết vì kiệt sức và trọng thương. Trong chương trình National Geographic, chúng ta cũng được xem cảnh sư tử bị đàn trâu trả đũa và đạp chết. Xin xem hình minh họa.

Một ví dụ khác là trận Salerno, tháng 9 năm 1943, đệ nhị thế chiến, khi quân đồng minh tấn công Ý. Một trung tá pháo binh Đức quốc xã bị bắt đã kể lại về sự vô vọng của vũ khí rất chính xác Đức khi chống lại vô số xe tăng bình thường của Hoa Kỳ như sau:

(Trích) Tôi chỉ huy một pháo đội có sáu súng chống tăng 88 mm trên ngọn đồi này, còn người Mỹ liên tục đưa xe tăng vào trận. Chúng tôi liên tục bắn hạ chúng. Lên chiếc nào chúng tôi bắn cháy chiếc đó. Cuối cùng, chúng tôi hết đạn, còn người Mỹ thì vẫn không hết xe tăng. (hết trích) [1]

(Trích) Sự thật được nêu ra ở đây là Hoa Kỳ đã đánh bại được Hitler và Đức quốc xã không chỉ nhờ các binh sĩ vô cùng dũng cảm của mình, mà phần lớn hơn là nhờ thế áp đảo của sức mạnh kỹ nghệ [thông thường]. Trong thực tế, trong hầu hết các loại vũ khí, Đức quốc xã đều đã có các vũ khí kỹ thuật vượt trội trong giai đoạn cuối của chiến tranh. Ví dụ, các xe tăng Panzer của Đức tốt nhất trên thế giới, các tàu ngầm của Đức tốt nhất, Bismarck là chiến hạm lớn nhất, và trong một số hạng mục, vũ khí của Đức đúng là không có đối thủ vì họ có những hỏa tiễn tầm xa duy nhất trên thế giới – hỏa tiễn có điều khiển V1 và hỏa tiễn đạn đạo V2 – và đã khai triển cả Me-262, máy bay phản lực đầu tiên của thế giới. (hết trích). [1]

Trong Chết dưới tay Trung Quốc, tác giả Gs. Peter Navarro lo ngại rằng mặc dù Hoa Kỳ có 187 chiếc F-22 thiện nghệ [vào năm 2011 khi xuất bản sách] cũng không thể địch lại 1,000 chiến đấu cơ bình thường J-20 của Trung Quốc. Được biết, F-22 là phản lực chiến đấu cơ – mà nữ Đại úy phi công Mỹ gốc Việt Elizabeth Phạm là người phụ nữ đầu tiên lái – có thể xuất hiện tham gia tác chiến trong bất cứ lúc nào, bất cứ hoàn cảnh nào.

Bàn về vấn đề thời sự tại Việt Nam, qua vụ cá chết hàng loạt vì hãng Formosa thải hàng chục tấn chất độc ra biển (nếu chưa muốn nói là gần 400 tấn hoá chất Formosa đã nhập vào Việt Nam), hàng ngàn ngư dân bình thường tại các tỉnh ven biển miền Trung, hàng ngàn người bán hàng ngoài chợ, hàng triệu bà nội trợ nay đã mất việc, đã phải quan tâm đến bữa ăn hằng ngày cho gia đình. Đây là lúc mà người muốn không nghe, không nhìn, và không thấy những việc nhiễu nhương trong xã hội, cũng phải thật sự lo lắng và lên tiếng.

Cách đây không lâu, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Erica Chenoweth, Giám đốc Chương trình Tiến sĩ tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Josef Korbel thuộc Đại học Denver đã nhận định về sự thành công của Bất Tuân Dân Sự bằng phương pháp bất bạo động. Qua quá trình nghiên cứu lâu dài, Ts. Erica Chenoweth đã nhận định, “Lịch sử thế giới đã chứng minh rằng chỉ cần 3.5% dân số của một quốc gia thực hành Bất Tuân Dân Sự sẽ làm thay đổi bất kỳ một chế độ độc tài nào trên thế giới.”

Bs. Hồ Hải đã lược dịch lại bài này và đăng lại video clip của Ts. Erica Chenoweth với phụ đề Việt Ngữ trên facebook của ông. Ông cũng tính sơ rằng với con số 90 triệu dân Việt Nam, chỉ cần 3.5% tức là 3,15 triệu dân là đủ để thay đổi cục diện quốc gia. Cũng nằm trong con số ngư dân, tiểu thương, và nội trợ nói trên, và hơn nữa, chúng ta còn có khoảng 6 triệu giáo dân Công Giáo, 2 triệu người theo đạo Tin Lành, 6 triệu Cao Đài, khoảng gần 20 triệu Phật giáo, hơn 30 triệu nông dân và hơn 20 triệu công nhân đang sống dưới mức con người.

Bs. Hồ Hải kêu gọi thực hiện Bất Tuân Dân Sự bằng cách “không thực hiện những gì cung cấp sự sống cho cộng sản”, và “Mọi người có thể nghĩ ra cách của mình để thực hiện BTDS. Toàn dân mà làm được như thế, đảm bảo trong vòng 12 tháng có biến ngay lập tức.”

Con số trên 3 hay 4 triệu người dân bình thường, không hẳn nhưng vẫn cần trí thức, là con số cần thiết để chuyển hoá tình hình Việt Nam. Vậy! Đây là thời điểm mà mỗi người dân bình thường, rất bình thường, cũng có thể đóng góp công sức của mình cho một nước Việt Nam minh bạch, tự do, dân chủ, và phú cường.

Hợp quần, chúng ta sẽ có sức mạnh.

Quận Cam, California, ngày 13 tháng 5 năm 2016
Ts. Lê M. Thịnh

Tài liệu tham khảo:
[1] Death by China (Peter Navarro & Greg Autry) – Chết dưới tay Trung Quốc (Lê M. Thịnh & Bằng Hữu).

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s