Hà Văn Thùy – Chủ nhân di chỉ khảo cổ An khê có đúng là người Việt cổ?

ditichankheVới nhan đề “Người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai”, báo Dân Trí * đã thu hút sự quan tâm của chúng tôi. Đọc bài báo, chúng tôi rất mừng với thành công của các nhà khảo cổ Nga-Việt việt về phát hiện này.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, phát hiện An Khê không có gì gọi là “chấn động” vì nó không phải là đóng góp mới cho khảo cổ học thế giới. Bởi lẽ, như chúng ta đã biết, khoảng 2 triệu năm trước, người Đứng thẳng Homo erectus xuất hiện ở châu Phi. Họ đã có mặt ở Indonesia (người Java) 1,9 triệu năm trước. Ở Trung Quốc 1,7 triệu năm trước (người Nguyên Mưu) và tại Chu Khẩu Điếm 600.000 năm trước (người Bắc Kinh).

Tại Việt Nam, đã phát hiện răng hóa thạch và công cụ thuộc Sơ kỳ Đồ Đá Cũ của người Đứng thẳng Homo erectus tại Núi Đọ với tuổi 500.000 năm cách nay [1]. Khảo cổ học cũng xác nhận, khoảng 250.000 năm trước, người Homo erectus hoàn toàn biến mất khỏi châu Á.

Phát hiện An Khê có ý nghĩa tô đậm thêm tấm bản đồ phân bố của người H. erectus ở châu Á. Nó cũng chứng minh dự đoán từ lâu của giới khảo cổ: trên đất Đông Dương cũng như Đông Nam Á có nhiều khả năng tìm được thêm vết tích người H. erectus vì là cầu nối giữa hải đảo Đông Nam Á với Trung Quốc. Các di chỉ cho thấy, cũng như Homo sapiens sau này, người H. erectus theo con đường phương Nam tới Đông Nam Á rồi từ đây đi lên phía bắc. Từ khám phá An Khê, ta có thể hy vọng tìm được những di chỉ khác của H. erectus tại Tây Nguyên. Nếu phát hiện di tích 1,8 triệu năm tuổi cũng là hợp logic.

Tuy có điều chúng tôi phân vân: gọi chủ nhân của di chỉ An Khê là người Việt cổ có thỏa đáng? Theo định nghĩa nhân chủng học, người Việt cổ chỉ có thể cùng loài Homo sapiens với chúng ta hiện nay. Trong khi đó, di truyền học học xác nhận, H. sapiens chỉ xuất hiện tại châu Phi khoảng 200.000 năm trước và di cư sang Việt Nam khoảng 70.000 năm cách nay. Mặt khác, do người Việt trải qua hai giai đoạn phát triển: giai đoạn đầu, thuộc loại hình Australoid tồn tại suốt thời Đồ Đá (khoảng 70.000 tới 4500 năm TCN), được nhân chủng học gọi là người Việt cổ. Giai đoạn sau (khoảng 4500 TCN tới nay) thuộc chủng Mongoloid phương Nam, được gọi là người Việt hiện đại [2]. Chủ nhân di chỉ An Khê do không cùng loài với người Việt nên không thể gọi là người Việt cổ.

Do vậy, một cách khoa học, chỉ có thể gọi họ là người cổ An Khê hay người Đứng thẳng An Khê.

Hà Văn Thùy

* http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/an-khe-chua-kho-bau-vo-gia-khien-nguoi-nga-cung-phai-khoc-25007.html

1. Nuido culture. Prehistoric site localed in the North of province Thanh Hoa, discovered by Vietnamese Archeologist in November 1960. Located on a slight elevation about 15 meters (50 feet) above surrounding rice field, the Nuido find was clear indication of a Paleolithic culture in mainland Southeast Asia, thus indicating that Prehistoric humans inhabited this area as early 500,000 years ago. Artifacts found at the site included chipped cutters and scrapers and hand axes.

Historical Dictionary of Vietnam. Bruce M. Lockhart, ‎William J. Duiker – 2006 – ‎History

https://books.google.com.vn/books?id=qQSyAAAAQBAJ&pg=PA289&lpg=PA289&dq=Nuido+culture+in+Vietnam&source=bl&ots=sxM0bCmDA-&sig=UCgIFLPSEe-b_J3xt8l7WI3P0lk&hl=vi&sa=X&redir_esc=y#v=onepage&q=Nuido%20culture%20in%20Vietnam&f=false

2. Nguyễn Đình Khoa. Nhân chủng học Đông Nam Á. NXB DH&THCN. H, 1983.

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s