Ngô Khôn Trí – Tắm Ofuro và tắm Onsen

Onsen ngoài trờiNgười Nhật thích tắm suối ôn tuyền (Onsen), thích ngâm mình trong nước nóng, nước phải thật nóng và ngâm thật lâu, có khi cả tiếng đồng hồ.

Tôi nhớ lúc mới qua Nhật, lần đầu tiên đi tắm Ofuro (phòng tắm công cộng) chung với 1 anh qua trước (tiếng Nhật gọi là sempai, tiền bối). Vừa thọc chân vô hồ nước nóng để ngâm mình, tôi hốt hoảng la lên : “Trời ơi, có nhầm không đây, định lột da hay sao mà nóng dữ vậy?”. Trong khi đó anh sempai thản nhiên bước vô, ngâm mình trong hồ nước nóng và cười tôi.

Phải mất 5 lần đi tắm Ofuro, tôi mới quen dầnvà từ từ bước vô được, nhưng chỉ ngâm mình trong1 hay 2 phút thôi. Khi bước ra thân hình đỏ như da con chuột con mới sinh ra.

Phòng tắm công cộng
Phòng tắm công cộng

Khi vào đại học, có dịp đi chơi chung với sinh viên Nhật, tôi mới có dịp đi tắm suối nước nóng (Onsen) ngoài trời, thật là thích thú, một cảm giác lạ, nhẹ nhàng, thư giãn, tinh thần sảng khoái, nước không nóng như trong Ofuro ở ShinOkubo, Tokyo nơi tôi mướn phòng trọ.

Onsen ngoài trời
Onsen ngoài trời

Nhờ có nhiều núi lữa nên Nhật là nước có nhiều suối nước nóng nhất trên thế giới. Có khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ trên toàn nước Nhật. Gần những khu vực có núi lữa đã ngưng hay vẫn còn hoạt đông, có những suối nước nóng mới được thành hình bởi những mạch mước ngầm đi qua tâm Trái Đất, bị làm nóng lên, các hóa thạch bị phân hủy thành dầu và nước tạo thành khoáng chất để thành mạch nước nóng.

Các Onsen ở ngoài trời được ưa thích nhất vì vừa ngâm mình trong nước nóng, vừa ngắm nhìn phong cành thiên nhiên, hít thở không khí trong lành của vùng quê. Nhưng hiện nay, người Nhật thường vào khách sạn có bể tắm Onsen có trang trí bằng gỗ cây, tảng đá giống như phong cảnh thiên nhiên. Người Nhật cho rằng tắm Onsen sẽ làm cho mình trẻ lại. giúp chữa các vết thương ngoài da và còn làm cho mạch máu lưu thông, giảm nhức mỏi các khớp xương.

Onsen trong khách sạn
Onsen trong khách sạn

Tắm Onsen là một trải nghiệm rất thú vị đối với du khách lần đầu tiên đến Nhật. Nếu không có thời gian đi đến vùng có suối Onsen thiên nhiên, bạn cũng có thể chọn khách sạn có Rotenburo (bễ tắm ngoài trời) như trong hình trên. Trước khi bước vào bồn tắm chung, bạn nên dội nước lấy từ bồn hoặc tắm sơ bằng vòi nước hoa sen, để tôn trọng việc giữ cho bồn nước luôn sạch sẽ cho mọi người.

Montreal, ngày 23/3/2016

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s