Nhật Minh – HỒN THU THẢO…

honthuthao-1Đã hơn 70 năm trôi qua kể từ ngày Huế, từ kinh đô trở thành cố đô. Thời gian, chiến tranh cộng thêm bao nhiêu tác động của lịch sử, Huế vẫn giữ được bản sắc của mình: duyên dáng, nhẹ nhàng và đầy chất thơ.

Có một thành phố thật xinh xắn ôm ấp giữa lòng mình một dòng sông sâu thẳm, bình lặng với vẻ đẹp hiếm có, dòng sông của trí tuệ, của thơ ca và nhạc họa.

Con sông giùng giằng con sông không chảy, Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu (Thu Bồn).

Có một thành phố vẫn giữ nguyên vẹn trong lòng mình một quần thể kiến trúc cung đình phong phú với thành quách, cung điện, đền đài, lăng tẩm, chùa quán, phủ đệ, phố cổ, nhà vườn, cầu cống, thủy hệ từ hàng trăm năm trước.

Đất Thừa Thiên trai hiền gái lịch, Non xanh nước biếc điện ngọc đền rồng (Ca dao).

Có một thành phố vẫn bình thản, tự tại giữa bao nhiêu đổi thay của cuộc sông đương đại, vẫn giữ được các phong tục tập quán truyền thống, những lễ hội cung đình và dân gian phong phú, trang nghiêm trong lễ tế Giao, thư thái trong tiếng chuông chùa Thiên Mụ, mộng mơ sắc tím trên mặt nước dòng Hương mỗi khi hoàng hôn về.

Nhưng Huế vẫn luôn luôn mới!

honthuthao-2Huế mới mẻ trong sự khám phá không ngừng về chính mình, thành phố với những kho tàng di sản văn hóa phong phú mà nổi bật là 4 di sản Thế giới đã được UNESCO vinh danh: Quần thể di tích cố đô (1993), Nhã nhạc cung đình (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014).

Huế càng mới mẻ bởi năng lực hội nhập và hội tụ tinh hoa không ngừng để thay đổi và phát triển. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Huế đã biết sử dụng lợi thế của mình là văn hóa để hội nhập với thế giới. Và ngày nay, thương hiệu Thành phố festival, Thành phố văn hóa của Đông Á càng khiến Huế trở thành một điểm đến không thể bỏ qua trên Con đường di sản ở miền Trung Việt Nam.

Bạn có thể ngắm Huế lung linh trong muôn vạn sắc màu của những đêm lễ hội festival văn hóa quốc tế, nhưng bạn cũng thấy Huế tịch liêu, phảng phất hồn thu thảo trên những thành quách cổ kính, mái ngói rêu phong. Và đây đó những tà áo dài xưa của các mệnh phụ phu nhân, các nàng Tôn nữ thấp thoáng trong những khu nhà vườn xanh mướt vẫn khiến du khách dừng bước thẩn thờ. Dù Huế đẹp lộng lẫy hay trầm mặc cổ kính thì vẫn luôn có bản sắc riêng và không bao giờ cũ.

Trên con đường Nam tiến suốt hơn 1000 năm qua của dân tộc Việt, Huế đã giữ một vị thế đặc biệt: Là phên dậu đất phương Nam, rồi Thủ phủ của Đàng Trong, Kinh đô của đất nước thống nhất, và trở thành cố đô cuối cùng của chế độ quân chủ. Bất chấp mọi dâu bể, Huế vẫn ngày càng đẹp, đáng đến và đáng sống hơn.

Vậy nên, không có lí do gì để bạn không chọn Huế!

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s