Thúy Anh Bùi – Giận và Dãy Số Fibonacci

gian-3Hắn là gió thoảng, là mây bay, có cá tính, buồn vui bất chợt. Lúc bình thường, hắn dễ thương –thích giúp đỡ và đùa cợt, phân tích mọi vấn đề một cách khoa học; hoặc bằng tử vi, chiêm tinh hay tướng số. Hắn cao lớn với bờ vai rộng, mắt đùa nghịch ngây thơ, môi dầy tham lam, ngón tay dài miên man. Nhờ tâm hồn nghệ sĩ, hắn hát và thâu được 5 bài khá hay như ca sĩ thực thụ, rất truyền cảm, rung động người nghe. Thỉnh thoảng cung đàn ca lạc nhịp, hắn phải bò vào trú ẩn trong hang động giống như John Gray (1) mô tả, một vài ngày.

Lúc lên cơn, hắn như mưa Sài Gòn hoặc Hawai, đổ ào ào trong trưa nắng gắt – người ta không lường trước được. Hắn không biết mình nói gì mỗi khi trầm cảm, nhưng mổ xẻ từng chữ của người khác, và suy bụng ta ra bụng người. Nhiều khi nàng nghe lập luận của hắn giải thích vì sao hắn buồn, nàng ngã ngửa vì trí tưởng tượng phong phú của gã. Mưa bóng mây của Sài Gòn, của Hawai đi rất nhanh. Cây cối xanh tươi nhờ nắng liên tục và cơn mưa rào, đổ ào mỗi ngày cuốn trôi đi bụi bậm và nóng bức . Mưa bóng mây của hắn kéo dài hơi lâu – sau dăm ba bữa gã tránh trong hang. Mỗi lần như vậy, nàng héo hắt chờ đợi, …, và bực mình. Hắn chỉ có đủ “hormone” để còn thích đàn bà thôi, nhưng không đủ nhiều để tha thứ và tận hưởng hạnh phúc, rong chơi bên người yêu. Hắn rành cuốn sách “Đàn Ông Đến Từ Sao Hoả – Đàn Bà Đến Từ Sao Kim” quá mà. Chính hắn cũng biết đàn bà không thích bị bỏ rơi trong im lặng. Mỗi khi có xung đột, người đàn ông càng muốn tránh, thì người đàn bà càng muốn nói – bởi thế nên càng khó làm lành, nếu ai cũng muốn người kia phải chấp nhận “Tôi là ai”.

Khoảng cách yêu xa là năm tiếng lái xe. Hai đứa ngần ngại … Chính hắn đầu têu, lúc đầu hứa là sẽ đi thăm nàng mỗi tuần để hai đứa quen nhau, khi tình cảm còn nóng hổi. Nàng đã không ngại “mạo hiểm” để yêu gã, vì muốn được rèn luyện thêm cách sống dũng cảm, vị tha, và biết nuôi dưỡng hy vọng trong tình cảm. Hắn mua cả iPhone – để nàng đừng đi lạc, (mò đến đúng nhà hắn), face time, nhìn nhau qua màn ảnh nhỏ , lảm nhảm thì thầm, rồi ngủ quên đi.

Ngủ quên, xuân đến, đông qua

Quá canh hai sáng, phone em cấp kỳ

FaceTime, cách trở xá gì 

Có phone, có net thì tình chẳng xa

Anh lo vun xới duyên ta 

Mua iPhone sáu, thơ ca chuyện trò 

Bò lê bò lết hẹn hò

Chăn đơn, gối chiếc nát vò như tương

.

Thế mà lần này, hai đứa không gặp và không nói cũng hơn một tuần. Có thể hai đứa đều khỏi bệnh: “xì dầu bốn” (tương tư) và quáng gà. Trong trạng thái mơ hồ, cả hai vừa bước ra khỏi một cuộc tình lỡ – ngỡ là: tình yêu sét đánh đã đến, một nửa kia có sẵn trên đời không cần vun xới, và tình yêu cuồng nhiệt, đam mê có thể kéo dài hơn hai tháng.

***

Ngày thứ nhất

Không nghĩ đến gã còn khó hơn là nghĩ đến gã. Nàng chẳng muốn làm gì cả, muốn nghe tiếng hắn. Nàng nghe đi, nghe lại “Trả Lại cho em” do chính hắn hát. Bây giờ gã ở đâu? Chắc hắn không có trái tim làm hành trình mang theo, như trong bài hát.

***

Ngày thứ hai

Sao hắn ta toàn hát nhạc buồn thôi. Nàng có viết văn và vẽ – thì thích viết những truyện mơ mộng, yêu đương, hoặc vẽ đôi uyên ương say đắm bên nhau. Nhạc sưu tầm của hắn: nói lên mong muốn được cô gái nào đó yêu, “I Love You To Want Me”, rồi phản bội nàng, “How Can I Tell Her”, sau đó thì “Nuối tiếc”, và không muốn “nàng khóc” khi “Tôi Vẫn Đi Giữa Hoàng Hôn” trên “Con Đường Màu Xanh” (5 bài gã hát).

 • Khiếp quá! Phải gạt bỏ ngay gã này ra khỏi tư tưởng của mình – Nàng không muốn là hàng mẫu, trong thống kê người tình của hắn hoặc là nguồn cảm hứng sầu não của gã.
 • Một gã lập dị, nhưng dễ thương.

***

Ngày thứ ba

Chọn lựa người yêu và nghề nghiệp – nhiều điểm giống nhau.

Nếu nàng gật đầu, trả lời “có” trong cả ba câu hỏi sau thì nàng đã chọn đúng người yêu và việc làm lý tưởng

 • Nàng đam mê, muốn mở mắt nhìn người yêu hoặc hăm hở đi làm?
 • Nàng có đủ năng lực, tính cách, và thể chất để yêu người đó đứng đắn và làm việc tốt ?
 • Nàng nghĩ là cuộc đời sẽ có tương lai và hạnh phúc nếu được – làm việc này và xây dựng với người yêu

***

Ngày thứ tư

 • Không biết tình yêu và thành công dẫn đến đam mê hay là đam mê phải có trước. Gã hay hỏi nàng – “Love or lust?”. Đối với nàng, tình yêu và đam mê, vì một cái gì làm cho mình thỏa mãn 6 khứu giác, đều là quan trọng. Tình yêu và đam mê phải cùng hiện hữu, tu bổ cho nhau. Người đó, việc đó làm mình mê. Mê rồi, thì sẵn lòng tha thứ và cố gắng để được yêu và đam mê thêm nữa. Người ta sẵn sàng đánh đổi thói quen, một việc làm khác để sống với sở thích, ở gần người yêu, nhìn nhau say đắm, và tán dóc dài giờ. Nàng không ngại thay đổi đam mê nghề nghiệp của mình. Trong tình yêu này, hình như nàng đã đam mê một người không phải là gã – không phải là gã phải gió – giận hờn vô cớ, “khẩu xà, tâm phật”, đối chấp với nàng từng chữ, thờ ơ, và lãnh đạm.
 • Nàng không đủ tài giỏi để yêu gã rồi đó. Gã cũng không thắm thiết gì với nàng. Chất mùi dẫn dụ (pheromone) của gã đã tắt ngúm rồi. Hai đứa chưa được hưởng mấy trái ngọt của tình yêu, thì đã phải đối đầu với bao đắng cay và thử thách.

gian-4Phải nhìn nhận là từ khi quen hắn và sau lần giận hờn này, nàng đã giỏi hơn, trưởng thành nhiều, trở thành nhà tâm lý học và nhà toán học nghiên cứu dãy số Fibonacci (2). Trước đây, thỉnh thoảng nàng có dùng Fibonacci để tiên đoán chứng khoán lên xuống. Giờ thì nàng dùng Fibonacci rất nhiều, để giải thích nhiều sự kiện.

Trong nhận xét thẩm mỹ, một người càng có nhiều tỉ lệ vàng trên diện mạo và cơ thể, thì càng dễ được thấy đẹp (Tỉ lệ vàng = Pi= 1.618) (3) . Hắn khá đẹp trai , nhờ có nhiều tỉ lệ vàng trên khuôn mặt, cơ thể và tay chân. Trong toán học, khoảng cách giữa nàng và hắn sẽ vĩnh viễn tồn tại, chỉ có thể tiến tới epsilon nhỏ mà thôi. Cái hang, cái vỏ sò mà hắn tá túc lớn dần theo dãy số Fibonacci. Lần thứ nhất, cơn bão giận của hắn kéo dài 1 ngày, rồi 2, 3, 5, 8 ngày trong những lần sau đó. Ít nhất là khoảng cách giận của hắn cũng dài ra. Mới quen 1 ngày, hắn đã bực mình nàng rổi – vì những lời nói thẳng, đầy tự tin của nàng. Cái “tôi” của hắn lớn lắm. Nếu hắn và nàng quen nhau một năm, thì hắn sẽ không giận nàng nữa đâu vì Fibonacci (365) là một số rất lớn 8531073606282249384383143963212896619394786170594625964346924608389878465365 = 233 năm(4). Hắn và nàng đã ngủm rồi, đâu còn ở đó mà giận nhau nữa. (Không biết có nên cầu nguyện “duyên nợ kiếp sau không”?) Những khi hắn không muốn nói chuyện, nàng đã phải đếm lá cây, cánh hoa (trò chơi “anh ấy có giận / yêu mình hay không”). Nàng nhận thấy rằng sự sống, tăng trưởng tự nhiên, thích biến hóa theo dãy số Fibonacci (3). Lá cây, cánh hoa, mắt của vỏ trái đã xếp đặt một cách hữu hiệu theo Fibonacci chung quanh thân c ây, đài hoa hay cuống vỏ, để cùng nhau chia xẻ ánh sáng mặt trời. Phần đông hoa có năm cánh: hoa phong lữ (geraniums) păng xê (pansies), ngọc trâm (primroses), đỗ quyên (rhododendrons), hoặc hoa cà chua,.. Ít thấy hoa 4 cánh như hoa “ tim rỉ máu” (bleeding heart), khổ sâm (Green Gentian), và dương đào (dogwood). Cây xanh trưởng thành đến năm thứ 5, thì có 5 nhánh từ 3 nhánh năm thứ 3.

Dãy số Fibonacci Vỏ sò của hắn tá túc Cơn bão giận của hắn

 • Tương lai của gã và nàng

Kiếp nào có yêu nhau
Thì xin tìm đến mai sau (nếu anh đừng hờn giận nữa)
Hoa xanh khi chưa nở
Tình xanh khi chưa lo sợ
(4)

***

Ngày thứ năm (số Fibonacci cuối trong chuỗi ngày buồn )

Cách nhanh nhất để nhận tình yêu là cho, cách mau lẹ để mất tình yêu là giữ nó quá chặt, cách tốt nhất để giữ gìn tình yêu là cho nó đôi cánh tự do (5)

Nàng đã nghĩ được câu trả lời cho cả ba câu hỏi – cảm thấy bình yên.

Em với anh, hai cõi đời xa lạ,

Gió thương rừng, nhưng gió vẫn lang thang

Gặp gỡ nhau, trong ngang trái bẽ bàng

Tình đau khổ, xin hãy ngừng vương vấn

Tình cảm này không đủ sức thăng hoa thành một tình yêu đích thực, song vẫn đủ để lại trong tim em một vệt khó phai. Em cảm ơn anh, cho những hẹn hò nhung nhớ. Mình đi qua cuộc tình quá nhanh, đến nỗi quên mất mình đang ở đâu, và thậm chí quên mình đang đi đâu(6).

PHẢI CHĂNG SỰ GIẬN DỖI GIỮA HẮN VÀ NÀNG, XUM HỌP RỔI TAN, LÀ SỰ HÀI HÒA TỰ NHIÊN CỦA FIBONACCI ?

Thúy Anh Bùi, The Woodlands, Texas 3/19/2016

Nắm chặt tay Lắng nghe Ỏ đâu cũng có Fibonacci

https://www.google.com/search?q=fibonacci+in+nature&safe=active&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ved=0ahUKEwj0i_H_oMnLAhXOxyYKHeGJCtgQsAQIKA&biw=1369&bih=645&dpr=0.9#imgrc=w98ckC2oz9o8PM%3A

Chú Thích

 1. John Gray, tác giả của “Đàn Ông Đến từ sao Hỏa; Đàn Bà Đến từ sao Kim”. Cuốn sách này rất phổ biến trong năm 1990, bán được hơn 50 triệu cuốn
 2. http://www.maths.surrey.ac.uk/hosted-sites/R.Knott/Fibonacci/fibnat.html

dãy số Fibonacci 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21,34,…, n = (n-1) + (n-2)

 1. Tỉ lệ vàng (Golden number) if we take the ratio of two successive numbers in Fibonacci’s series, (1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, ..) and we divide each by the number before it, we will find the following series of numbers:

1/1 = 1,   2/1 = 2,   3/2 = 1·5,   5/3 = 1·666…,   8/5 = 1·6,   13/8 = 1·625,   21/13 = 1·61538…

*Một người càng có nhiều tỉ lệ vàng trên diện mạo và cơ thể thì càng dễ được thấy đẹp. Tỉ lệ vàng = 1.618 (golden ratio phi = 1.618)

Hoa “tim r ỉ máu” hay tim v (bleeding heart)

3b. Fibonacci Petals

3 petals                  lily, iris

5 petals                  buttercup, wild rose, larkspur, columbine

8 petals                 delphiniums

13 petals                ragwort, corn marigold, cineraria

21 petals                aster, black-eyed susan, chicory

34 petals                plantain, pytethrum

55, 89 petals          michelmas daisies, the asteraceae family

 1. http://www.maths.surrey.ac.uk/hosted-sites/R.Knott/Fibonacci/fibtable301.html
 2. Bài hát Kiếp Nào Có Yêu Nhau (Phạm Duy)
 3. Internet source
 4. Internet source

gian-1

gian-2

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s