Bích Vân Radio-khoahocnet với chủ đề về Huế qua bài Dòng Sông Biệt Xứ của tác giả Trần Kiêm Đoàn

radio-animated300x43

… Và bây giờ thì, vâng, như quý vị đã biết, buổi phát thanh ngày hôm nay có chủ đề về Huế. Và giòng sông Hương là một trong những chủ đề mà BV muốn gửi đến quý vị trước tiên, vì BV đã có dự định, trong những buổi phát thanh sau này sẽ có những chủ radiođề khác nữa về Huế.

Chắc trong số quý vị thính giả đang nghe đây, thế nào cũng sẽ có người thắc mắc, phải không ạ, sao mà BV cứ nhắc mãi đến Huế, buổi radio nào cũng thấy có tí gì đó dính dáng đến Huế, nhất là những buổi phát thanh nhạc mỗi ngày của radio-khoahocnet, nhiều bữa chỉ nghe toàn nhạc về Huế, từ đầu đến cuối c/t. BV là Bắc kỳ cơ mà, Bắc kỳ đặc sệt cơ mà.

Chả là như thế này thưa quý vị, BV đã có mấy năm sống ở Huế thời còn là sinh viên. Lúc đó Huế vẫn còn là Huế mơ Huế mộng, Huế bảo thủ với những nét cổ kính đặc thù chỉ riêng Huế mới có. Những năm cuối 60 và đầu 70, Huế đẹp lắm cơ, thưa quý vị, cả tinh thần bên trong lẫn phong cảnh bên ngoài. Và hầu như ở Huế, mọi người đều quen biết nhau. Và rồi BV mê mẩn, mê cái sự khác biệt giữa một Saigon rộng lớn ồn ào với một xứ Huế nhỏ bé trầm lặng.

Cho đến bây giờ mỗi khi nhớ về Huế, nhớ về cái thời sinh viên ở Huế, cái thời ở trong nội trú với các Soeurs, BV vẫn còn thấy bổi hổi bồi hồi thế nào ấy. Bài Jeanne d´Arc của tôi đã đăng trên khoahocnet hồi tháng 3, thưa quý vị, là một lời tỏ tình của BV với Huế.

Và sau mấy chục năm, BV vẫn giữ được sự liên lạc với Huế, một cách gián tiếp, qua những người bạn người Huế rất đông của thời sinh viên, phần nhiều là với các bác sĩ đàn anh xuất thân từ Y khoa Huế. Và qua những hội thiện nguyện của Huế nữa, nhưng cụ thể nhất là qua những bài hát nghe mãi không biết chán, mỗi ngày. Và qua những bài viết nhận được qua email hay tự tìm trên internet. Qua thức ăn thức uống nổi tiếng của Huế mà BV rất mê.
Và quý vị biết không, có nhiều hôm công việc bủa giăng tứ phía không kịp thở, thế mà BV dẹp hết qua một bên cái đã, lục đục miết trong bếp để đổ bánh bèo tôm chấy hay nấu một nồi xôi thịt hon hoặc rang một ít thịt băm mắm ruốc thật cay, cay đến nỗi vừa ăn vừa hít hà xuýt xoa, để thỏa mãn cái cơn nhớ Huế. Vâng, nhớ chi lạ!

Trước khi BV bắt đầu chương trình giới thiệu giòng sông Hương của Huế với bài đọc Dòng Sông Biệt xứ của tác giả Trần Kiêm Đoàn, xin mời quý vị thưởng thức bản nhạc rất Huế, tựa đề là Ngược Dòng Hương Giang với tiếng hát của Quang Linh trong album “Nỗi Lòng Lữ Khách”.

Thưa quý vị, bài viết Dòng Sông Biệt Xứ mà BV đọc ngày hôm nay là của anh Trần Kiêm Đoàn, một cây bút đã đóng góp rất nhiều cho trang khoahocnet và cũng là tác giả của rất nhiều bài thơ, văn, bút ký, nhận định, biên khảo… đã đăng rải rác trên các báo tiếng Việt và tiếng Anh, trong và ngoài nước. Riêng tác phẩm Con Yêu Bánh Nậm của ông đã được những con dân của Huế, những người yêu Huế (như BV chẳng hạn) nhắc nhở đến rất nhiều.

Ông sinh năm 1946 tại Liễu Hạ, Hương Cần Huế, và đã tốt nghiệp đại học Sư phạm Việt Hán và rồi Cử Nhân Văn Khoa Giáo Khoa tại đại học Văn khoa Huế năm 1971. Ông đã từng là giáo sư của các trường lớn ở Quảng Trị và ở Huế như trường Đồng Khánh chẳng hạn.

Định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1982, hiện ông đang làm việc tại Department of Health and Human Services/Sacramento, sau khi đã lấy thêm bằng Cao Học Xã Hội và Tiến Sĩ Tâm Lý Học tại đại học Southern California năm 2000.

song-huong-hueVà sau đây là bài Dòng Sông Biệt Xứ mà tác giả Trần Kiêm Đoàn đã có nhã ý đóng góp cho chủ đề về Huế của radio-khoahocnet.

Huế có dòng sông Hương. Dòng sông mang tên con gái, hay con gái mang tên dòng sông. Khi gọi Hương ơi! thì vẻ mượt mà của dòng sông hay bóng dáng yêu kiều của giai nhân đến trước? Nếu đến để mà đi là người con gái, nhưng đến để chảy mãi trong lòng là dòng sông.

…. Lỡ một mai tê bóng xế qua cầu…

Nếu tham vọng Hương Giang hóa khung cảnh những ngôi nhà quyền thế hai bên bờ sông Hương thắng thế, nét đẹp thiên nhiên của sông Hương sẽ lùi dần. Và dòng sông nên thơ và lãng mạn truyền đời Hương Giang nhất phiến nguyệt, kim cổ hứa đa sầu của Huế ấy sẽ từ từ đi vào cõi biệt xứ. Sông Seine ở Paris, sông Thames ở Luân Đôn đã đi vào biệt xứ vì văn minh kỹ thuật đã thắng văn hóa thiên nhiên. Chuyện buồn mấy trăm năm trước ở Âu Châu là một bài học cho Mỹ Châu để đến hôm nay nơi xứ nầy những dòng sông như American River mà tôi vừa đi qua chiều nay vẫn còn lồng bóng lá mùa thu vàng, lam, tím, đỏ.

Dòng sông quê hương của tôi, bên trời Hương Giang xa xôi nớ, có đang thao thức mùa lá vàng thu như bên ni?!

Trần Kiêm Đoàn – Sacto, California, cuối Thu 2003

Thưa quý vị, vừa rồi là bài Dòng Sông Biệt Xứ.
BV xin cảm ơn anh Trần Kiêm Đoàn và hy vọng sẽ được Anh vẫn giúp một tay cho những buổi phát thanh kỳ tới với những chủ đề khác về Huế. Cảm ơn Anh.

https://app.box.com/s/kvbu8izlpx8z67oqhst50awmbef3epll

Bích Vân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s