Ngô Khôn Trí – Một khía cạnh phát triển ngành du lịch tại Kyoto

Một khía cạnh phát triển ngành du lịch tại Nhật_html_2cceeb64Hôm qua, đọc tin tức trên báo điện tử Asahi Shinbun của Nhật, thấy có đăng tin tại thành phố Kyoto,chính quyền thành phố và Bộ Giao thông Vận tải của Nhật mở cuộc kiểm tra khả năng hiểu tiếng nước ngoài (tiếng Anh và tiếng Trung) của tài xế taxi, số taxi chứa được 2 hành lý lớn (đa số là người Trung quốc) và những tấm bảng (andon:đèn lòng) hướng dẫn gắn trong xe taxi có dễ hiểu cho người nước ngoài, đúng như qui định hay không?.

Qua cuộc kiểm tra này,người ta nhận thấy rằng tầm nhìn và cách cư xử đối với khách du lịch của tài xế chưa được tốt lắm, mặc dù tại những nơi đỗ xe taxi người ta có gắn tấm bảng ghi dòng chữ : ”Foreign Friendly Taxi”.

Được biết, 2 năm liên tục thành phố Kyoto được bình chọn là thành phố đáng đi du lịch nhất thế giới. Vào năm 2014, đã có hơn 1,8 triệu du khách viếng thăm và ngũ lại, trong khi dân số của thành phố này chỉ có khoảng 1,5 triệu dân.

Vì sao Kyoto trở thành là thành phố du lịch tuyệt nhất thế giới?

Một khía cạnh phát triển ngành du lịch tại Nhật_html_m1d464631Không phải bởi vì hình ảnh những ngôi đền tuyệt đẹp được Unesco công nhận là Di sản Thế giới, những khu chợ có hơn 400 năm với những đặc sản hiếm có, những phong cảnh mê hồn như rừng tre Arashimaya, những lễ hội ngắm hoa, những nơi mua sắm hiện đại, hay những cô gheisa xinh đẹp,….

Mà chính là phong cách tiếp đón niềm nở,lịch sự và phục vụ chu đáo của từng nhân viên từ tài xế taxi, tiếp tân khách sạn cho đến những nhân viên làm việc trong những cửa tiệm ăn uống, mua sắm ở Nhật.

Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa Nhật và Trung Quốc hiện nay không được tốt đẹp nhưng người Nhật vẫn sử dụng tiếng Trung ở những nơi có du khách Trung Quốc viếng thăm và tiếp đãi ân cần.

Qua tin tức trên, có thể thấy được 1 trong những lý do tại sao nhiều du khách đến nước Nhật.

Điều mà Việt Nam mình cần tham khảo ?

Một khía cạnh phát triển ngành du lịch tại Nhật_html_7a240b36*Theo thống kê của chính phủ Nhật, số du khách viếng thăm nước Nhật trong những năm vừa qua là:

-Năm 2015 : 19,7 triệu người, tăng 47% so với năm trước.

-Năm 2014  : 13,4 triệu,———– 29,4%————–

-Năm 2013 : 10,4 triệu,————24% —————

-Năm 2012  : 8,4 triệu, ————34,4% ————-

Trong năm 2015, tổng cộng có 185,400 người Việt Nam và 4.993.800 người Trung quốc viếng thăm Nhật Bản.Riêng đầu tháng 1 năm 2016, đã có hơn 1,8 triệu du khách trên thế giới đến Nhật, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Montreal, ngày 2/3/2016

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s