Bích Vân – Radio khoahocnet với chủ đề về HUẾ

radio-animated300x43Thưa quý vị, vừa rồi là bản tin tức do BV lượm lặt ở khắp nơi rồi biên soạn lại để gửi đến quý vị.

radioNhân hôm nay buổi radio có chủ đề về Huế, xin mời quý vị thưởng thức một bản nhạc Huế chay, Huế ơi là Huế, có tựa đề Thương về Cố Đô với tiếng hát của Quang Linh. Bản nhạc này, thưa quý vị, xin cho phép BV được riêng tặng tất cả các anh các chị bác sĩ xuất thân từ Y khoa Huế, để tạ cái lỗi đã vắng mặt ngày hôm nay trong buổi họp mặt thường niên của hội áihữuYkHuế tổ chức tại Dalat Bistro Fountain Valley, NamCali.

Vừa rồi là nhạc phẩm Thương về Cố Đô với tiếng hát của Quang Linh.

hue-3Để mở đầu c/t chủ đề của buổi phát thanh ngày hôm nay, BV xin mời quý vị thưởng thức một bản nhạc có tựa đề là Bầy Bươm Bướm Trắng qua giọng hát của nữ ca sĩ Lệ Hằng. Bản nhạc này với lời là những câu thơ của nữ thi sĩ Lê Thị Hàn đã được chị Lê Khắc Thanh Túy phổ nhạc với phần hòa âm của nhạc sĩ Nhật Ngân và Thành Lưu, trong album Huế Thương.
Qua bản nhạc này, BV xin chúc anh chị bs Lê Đình Thương và Thanh Túy một tuần vacances thật vui với những đồng môn Thiên Hựu và Y khoa Huế….

Thưa quý vị, quý vị vừa nghe xong bài Bầy Bươm Bướm Trắng, thơ của Lê Thị Hàn, nhạc của chị Lê Khắc Thanh Túy với tiếng hát của Lệ Hằng.

Lần radio trước đây cũng với chủ đề về Huế, BV đã giới thiệu đến quý vị giòng sông Hương với những ray rứt ngậm ngùi của chúng ta khi thấy giòng sông thân yêu đang từ từ bị biến dạng qua bài viết Dòng Sông Biệt Xứ của tác giả Trần Kiêm Đoàn. Và những kỷ niệm không bao giờ quên được với giòng sông Hương thuở mới lớn của tác giả HoàngVân.

Hôm nay, cũng với chủ đề về Huế, BV xin giới thiệu đến quý vị cái thơ cái mộng của phong cảnh xứ Huế. Cái lãng mạn trong tâm hồn của những con dân xứ Huế. Cái cổ kính cần phải lưu giữ lại của cố đô ngàn năm văn vật. Và nhất là, thưa quý vị, khi đọc được bài viết của nữ tác giả Hồng Khắc Kim Mai, với tựa đề Tìm Đâu Suối Thương, tự dưng BV nhớ lại những buổi học đàn tranh với thầy Nguyễn Hữu Ba, nhớ lại những con đường thật im ắng dễ thương trong Thành Nội và dường như còn ngửi lại được mùi hoa sen thơm ngát của Hồ TịnhTâm. Trước mắt như còn thấy những lấp lánh lấp lánh muôn ngàn hoa nắng của giòng sông Hương những khi đứng trên lan can của Cercle Sportif. Hay nhớ lại hình ảnh gần đây nhất, cây cầu Trường Tiền ban đêm sáng choang rực rỡ đủ mầu. Hình như 9 mầu thì phải, đẹp thì có đẹp, vâng, nhưng cũng thật xa lạ.

Thưa quý vị, tác giả Hồng Khắc Kim Mai dĩ nhiên là một con dân yêu quý của xứ Huế, bà sinh tại làng Minh Hương Huế, nhưng thời niên thiếu lại sống tại Đà Nẵng, học trường Collège Français De Tourane còn gọi là Blaise Pascal, và những năm cuối trung học thì lại học tại Lycée Marie Curie Sg. Bà xuất thân từ đại học Văn khoa tại VN, và rồi khi di cư sang Hoa kỳ, bà đã tốt nghiệp đại học chuyên khoa về Computer Science. Hiện nay, Hồng Khắc Kim Mai đang định cư tại tiểu bang Oregon (USA) từ năm 1977.
HKKM là một nghệ sĩ sáng tác, chưa có tác phẩm xuất bản tại hải ngọai vì vẫn còn nặng lòng thương nhớ một tác phẩm đã mất, tuyển tập thơ Mắt Mầu Nâu.
Bà bảo rằng: “Ước ao sẽ đứng dậy ngay nơi chốn đã ngã xuống, tái bản tập thơ Mắt mầu Nâu tại Saigon”.

Và sau đây, thưa quý vị, là bài viết Tìm Đâu Suối Thương. …

Quý vị vừa nghe Tìm Đâu Suối Thương của nữ tác giả Hồng Khắc Kim Mai.
BV xin cảm ơn sự đóng góp của chị Kim Mai cho radio-khoahocnet và hy vọng chị vẫn sẽ tiếp tục giúp một tay để BV thực hiện nhiều chương trình với những chủ đề khác nữa về Huế.
Tiện đây BV cũng xin cảm ơn sự sốt sắng của anh Anthony Trần đã bắc cái cầu cho radio-khoahocnet, giới thiệu BV với những cây bút trong vòng quen biết của Anh, cảm ơn Anh.
Và thưa quý vị, tiếng nhạc dương cầm làm nền cho bài đọc Tìm Đâu Suối Thương là tiếng đàn của nhạc sĩ Hoàng Bá, với bài Nhớ Huế Xưa cũng vẫn của chị Lê Khắc Thanh Túy trong album Huế Thương. BV cũng xin cảm ơn chị Túy và anh Thương ạ.

Trước khi bước qua phần nhắn tin và trả lời thư tín, BV xin mời quý vị thưởng thức thêm một bản nhạc nữa của Huế, tựa đề Thương Về Miền Trung với tiếng hát của ca sĩ vừa quá cố Duy Khánh.

Thưa quý vị, bây giờ là phần nhắn tin và trả lời thư tín của trang khoahocnet.

Thư như thế này…

https://app.box.com/s/48j7ttrc1hhhtgd79uvxlzf1v16mtyt6

Bích Vân

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s