TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ – Bí ẩn về cái CHẾT của CHÚA GIÊSU

chuagiesuChúa Giêsu kết luận: “MỌI SỰ ĐÃ HOÀN TẤT” (Ga 19:30).

Hướng về Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Đại Tang của các Kitô hữu, chúng ta cùng nhau xem lại hồ sơ vụ án của gần hai ngàn năm trước xem có điều gì khuất tất mà Chúa Giêsu đã phải bị chết oan tức tưởi như vậy.

Trong cuốn “Killing Jesus: The Unknown Conspiracy Behind the World’s Most Famous Execution” (Giết Chúa Giêsu: Âm Mưu Phía Sau Vụ Hành Hình Nổi Tiếng Nhất Thế Gian), tác giả Stephen Mansfield, viết: “Tôi đã nghiên cứu cuộc đóng đinh Chúa Giêsu trong 30 năm. Khi tôi còn là một sinh viên chưa tốt nghiệp, một thần học gia của Tòa Thánh đã nói với lớp thần học của chúng tôi rằng chúng ta không biết gì về cuộc đóng đinh Chúa Giêsu”.

Nói về âm mưu giết Chúa Giêsu, một thần học gia viết: “Bạn chỉ biết về những gì được kể lại, điều bạn xem từ phim ảnh và sách vở. Thực ra còn khắc nghiệt hơn, dữ tợn hơn, đẫm máu hơn, kinh khủng hơn, hối lộ tồi tệ hơn bản tưởng”.

Tác giả Mansfield viết: “Và rồi học giả danh tiếng đó nói về quá trình đóng đinh, về sinh học và sinh lý học của việc đóng đinh, tính hợp pháp theo luật Rôma, luật Do Thái tối cao, và từ ngữ trong Kinh Thánh. Tôi đã bị thu hút vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu như chưa từng như vậy. Tôi thấy có những điều mà có thể chúng ta chưa từng thấy về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu”.

Trong vụ án xử tử Chúa Giêsu có 9 điểm không bình thường:

1. Chúa Giêsu cản trở các quan chức hối lộ.

Giới lãnh đạo Do Thái đã thối nát vì hối lộ, họ dùng Đền Thờ để trục lợi cá nhân. Họ không là những người bình dân, mà chính là các quan chức và các giáo sĩ thoái hóa. Họ bị Chúa Giêsu vạch mặt chỉ tên nên họ đã tìm mọi cách để giết chết Ngài.

2. Các kẻ thủ ác giàu sụ nhờ tham nhũng đồ thánh.

Đó là sự thật tồi tệ về sự hối lộ trong giới lãnh đạo Do Thái, những người bán đứng đất nước mình cho ngoại bang Rôma, dùng Đền Thờ vì mục đích tư lợi. Như có lần Chúa Giêsu “nổi nóng”, đánh đuổi họ và nói: “Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi lại biến thành sào huyệt của bọn cướp” (Mt 21:13; Mc 11:17; Lc 19:46).

3. Họ cấu kết với quân ngoại bang Rôma.

Hằng ngày họ phải cống nạp cho Hoàng Đế đủ thứ lễ vật, do đó họ cần tham nhũng để có “nguồn” cống nạp cho cấp trên. Người chức lớn cắn miếng lớn, người chức vừa cắn miếng vừa, người chức nhỏ hơn mút và chấm,… Cứ thế, từ trên xuống dưới là một hệ thống hối lộ tinh vi, rất “bài bản”.

4. Chúa Giêsu đe dọa cho “chiếc ghế quyền lực” của họ.

Những người lãnh đạo hối lộ tìm cách điều hành quốc gia, vì họ sợ lời giảng dạy của Chúa Giêsu, và thực tế cho thấy người ta đang muốn tôn Ngài làm Vua.

5. Bọn quan quyền sợ dân chúng nổi loạn.

Họ sợ rằng người Rôma đến và nắm quyền kiểm soát nếu người Do Thái tôn vị vua của họ. Dĩ nhiên điều này sẽ khiến Xê-da mất quyền thiên tử, không còn được cai trị thần dân.

6. Dạng Mafia cổ xưa.

Có nhiều điều lén lút, khuất tất, với loại cấu trúc của Mafia trong Đền Thờ. Có âm mưu chính trị ngấm ngầm. Đa số người ta nghĩ đơn giản. Nhưng không phải vậy. Chúa Giêsu giảng dạy điều người ta không thích nên người ta tìm cách giết Ngài. Ngài chính là mối đe dọa cho những kẻ “ăn trên, ngồi trước”.

7. Chúa Giêsu luôn đối chất họ.

Chúa Giêsu đe dọa chính phủ hối lộ của thế giới ngầm. Ngài như là mối đe dọa về cuộc nổi dậy cướp chính quyền đang kiểm soát Đền Thờ và quốc gia. Họ sợ lắm. Giới bình dân không biết chuyện này. Chúa Giêsu biết nên Ngài phải nói thẳng và nói thật. Vì thế mà Ngài bị họ bắt và giết chết.

8. Vụ án Chúa Giêsu vụ giết người vì chính trị.

Kinh Thánh mặc khải sự thật nhưng sự kiện xảy ra trên thế gian như một tấn bi kịch rắc rối, vô liêm sỉ và trần tục. Chúa Giêsu không chủ ý làm chính trị nhưng mọi sự vẫn phải xảy ra trong xã hội với những con người làm chính trị, tham quyền và cố vị.

9. Vụ án Chúa Giêsu là vụ ám sát có “máu lạnh”.

Chúng ta được biết một câu chuyện thô bỉ về vụ giết người dã man của một thời đại nhiễu nhương, một vụ giết người với kịch bản hoàn hảo. Có những điều chúng ta thực sự không thể tưởng tượng nổi trong vụ án Chúa Giêsu. Hãy suy nghĩ và cân nhắc từng câu chữ, và hình dung những gì đầy đủ nhất.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s