Ngô Khôn Trí – Vài dòng về ngành hàng không

maybayTheo Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association ( IATA)), trên thế giới, hàng năm có khoảng 3,3 tỷ người sử dụng máy bay để di chuyển, có khoảng 9 triệu hành khách lên máy bay trong 1 ngày. Ngành vận chuyển hàng không tạo ra 1 khoảng thu nhập khổng lồ 1500 tỷ USD/ năm và sử dụng 30 triệu lao động với nhiều ngành nghề khác nhau như: phi công, tiếp viên, kiểm soát không lưu, huấn luyện bay, bão dưỡng máy bay, bán vé, thủ tục viên, ….

Thông thường, ở mỗi quốc gia đều có một hãng hàng không quốc gia mà trước đây người ta thường gọi là “National airlines”, là công ty khai thác vận tải hàng không chính của quốc gia đó, thuộc sở hữu nhà nước. Ví dụ như ở Úc có Quantas, ở Pháp có Air France, ở Canada có Air Canada, ở Trung Quốc có Air China, ở Nhật có Japan Airlines, ở Việt Nam có Vietnam Airlines,….

Thế nhưng ở Mỹ, để chống độc quyền, không có 1 hãng nào được gọi là Hãng hàng không quốc gia, mà có tới 5 hãng như : American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Continental Airlines và US Airways. Các hãng này có quy mô tương đương và lớn hơn nhiều hãng hàng không của các quốc gia khác.

Tại Mỹ, theo Thống kê của Văn phòng Vận chuyển (Bureau Transportation Statistics) , trong năm 2010 có khoảng 632 triệu người sử dụng máy bay nội địa để di chuyển, trung bình có khoảng 1,73 triệu hành khách trong 1 ngày. Vào ngày 14 tháng 7 (ngày lễ Độc lập), con số này tăng đến 3,2 triệu người. Nếu tính luôn các phương tiện vận chuyển khác như : xe hơi, xe buýt, xe lữa, tàu bè…, thì trong ngày nghỉ lễ lớn này có khoảng 41,9 triệu người Mỹ di chuyển khoảng 50 miles để trở về nhà thăm gia đình.

Dựa vào độ an toàn và độ thoải mái cho khách hàng, 10 hãng máy bay được bình chọn là xuất sắc nhất trong năm 2015 là:

  1. Air New Zealand (New Zealand)
  2. Etihad (United Arab Emitates)
  3. Cathay Pacific (Hong Kong)
  4. Quantas (Úc)
  5. Emirates (United Arab Emirates)
  6. Singapore Airlines (Singapore)
  7. Eva Air (Đài Loan)
  8. Lufthansa (Đức)
  9. All Nippon Airways (Nhật Bản)
  10. British Airways (Anh)

Ngành Hàng Không_html_3bcd0815Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có nhiều thay đổi từ khi cổ phần hóa tài sản Nhà nước giao cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngày 12/1/2016 vừa qua, Tập đoàn ANA (All Nippon Airways) đã đồng ý sẽ mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines với giá 2.431 tỷ đồng (khoảng 108 triệu USD). Được biết mỗi tuần, Vietnam Airlines có 66 chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trong khí đó ANA chỉ có 14 chuyến. Vietnam Airlines chiếm khoảng 80% số khách quốc tế đi và đến Việt Nam, chiếm 70% khách nội địa. Vietnam Airlines sẽ có khoảng 110 máy bay vào đầu năm 2016. Sẽ có thêm 20 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và 5 chiếc A330-400 (đã đặt từ tháng 10/2011). Tháng 7 năm 2015, Vietnam Airlines tiếp nhận Airbus A350-900 đầu tiên trong số 30 chiếc đã đặt hàng từ Airbus và trở thành hãng hàng không thứ hai trên thế giới sử dụng loại máy bay tiên tiến này sau Qatar Airways.

Montréal, ngày 1/2/2016

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s