Phương Tôn – Dùng hình ảnh chống tội ác hãm hiếp phụ nữ tại Ấn Độ

Chú ý trước khi đọc bài: Hình ảnh có thể gây sốc.

ando-rajaniTừ cuối năm 2014 đến nay, Smita Sharma, nữ nhiếp ảnh gia 35 tuổi người Ấn độ rong ruổi cùng khắp các nẻo đường quê hương để chụp hình những phụ nữ bị hãm hiếp. Cô sẽ chưa dừng bước cho đến khi mọi góc cạnh khuất lấp nhất của tệ nạn hiếp dâm phụ nữ Ấn độ chưa được trình bày đầy đủ trước công luận. Muốn thực hiện được công việc cao cả này, tự cô phải thật can đảm nhưng khó khăn hơn là cô phải tìm ra được những nạn nhân đồng ý cho cô chụp hình. Đấy mới chính là những phụ nữ thật sự can đảm trong một xã hội đầy bất công, khinh biệt phụ nữ như tại Ấn độ.

Cũng từng là một nạn nhân, khi vào tuổi 18 nữ sinh viên Smita Sharma trường College Shillong bị một ông Giáo sư trong trường sờ mó. Được nuôi dưỡng, giáo dục trong một gia đình cởi mở, cấp tiến, Sharma không sợ hãi nên liền báo với các vị thầy khác trong trường. Nhưng thay vì được giúp đỡ như chờ đợi, cô liền bị quật trở ngược với các luận điệu như là „Mầy là trẻ con mà không biết tôn trọng người lớn“. Để bảo vệ lẫn nhau, dưới danh nghĩa „người lớn“, một đám giáo sư đại học đã xây nên một bức tường nhằm chận họng một cô bé đáng tuổi con cháu mình. „Bức tường câm lặng“ mà các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Ấn độ phải chịu đựng không dám vượt qua. Nếu không, họ sẽ bị xã hội khinh bỉ, hạ nhục, xa lánh.

Trong những làng mạc xa phố thị, „Bức tường câm lặng“ này lại càng to lớn, lại càng tàn tệ hơn. Không sợ sao được, không ngậm miệng sao được vì một khi vụ hiếp dâm bị lộ ra thì thay vì kẻ gây tội, các nạn nhân lại bị làng xóm nguyền rủa. Họ bị xua đuổi như tà ma quỷ ám, họ bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Không những nạn nhân mà gia đình của họ, từ ông bà, cha mẹ, anh em của nạn nhân cũng bị hưởng chung cái bản án xã hội bất nhân này.

Khác với những nạn nhân bị lạm dụng tình dục khác, sau khi sang Mỹ lấy bằng Master tại International Center for Photography in New York, Sharma trở lại Ấn độ để thực sự bắt tay vào công việc phá vỡ „Bức tường câm lặng“. Qua sự giúp đỡ của các tổ chức bảo vệ nhân quyền, bác sĩ, các nhà điều trị tâm lý v.v… cô tìm đến các nạn nhân hàng ngày, hàng tuần, sống cùng họ để gây sự tin cậy, để lắng nghe những câu chuyện thương tâm, để lau những giọt nước mắt, ôm chặt lấy nạn nhân, để thuyết phục chấp nhận cho chụp hình nhằm đưa ra công luận. Những tấm hình chụp các nạn nhân bị hãm hiếp, bị giết chết, bị trầm cảm là những ánh nắng mặt trời rọi vào vùng u mê tăm tối của một xã hội Ấn độ trọng nam khinh nữ, nó cũng sẽ giúp cho các nạn nhân khác và gia đình của họ vượt qua sự sợ hãi để đứng thẳng trực diện chiến đấu với loài quỷ dữ đầy thế lực.

Động cơ thúc đẩy Sharma lao vào cuộc chiến chống lại loài ác quỷ „đàn ông“ hãm hiếp phụ nữ dù có thể bắt nguồn từ cá nhân mà ra, nhưng mục tiêu cuối cùng của cô mang tính cách mạng đạo đức nhằm góp phần, thúc đẩy trào lưu giải phóng phụ nữ Ấn độ ra khỏi một tập quán hủ lậu, xấu xa lâu đời. Cuộc cách mạng của Sharma đang đeo đuổi đánh thức ý thức của đám đông phải tôn trọng và phải tự bảo vệ lấy quyền của con người, quyền của người nữ. Hành động của Sharma thúc đẩy toàn bộ xã hội Ấn độ vào một tiến trình thay đổi nhận thức, giải thoát phụ nữ, những người bị liệt vào đẳng cấp „tiện dân“ ra khỏi cái vòng kim cô „tốt hơn là im lặng“ đang bị chụp lên đầu và dĩ nhiên cũng gây nhiều đỗ vỡ trong thói quen văn hóa, thói quen xã hội của nhiều người thuộc tầng lớp „thượng đẳng“. Một xã hội bảo thủ như Ấn độ, vẫn tự cho mình có một nền văn hóa ưu tú xưa cổ rất ngại thay đổi khi cảm thấy bị tấn công dù từ một nhân tố lành đi chăng nữa. Do đó bị xã hội thù nghịch, thậm chí bị tiêu diệt là điều không tránh khỏi nhưng dù bị săn đuổi, bị lên án là kẻ làm dơ bẩn bộ mặt của đất nước, Sharma vẫn quyết đeo đuổi cho đến khi có một sự thay đổi nào đó đối với phụ nữ trong xã hội Ấn độ.

 

ando-sabinaShabina, 20 tuổi, hình chụp trong nhà của cô nằm ở ngoại ô Calcutta. Shabina bị một người trong vòng thân thuộc hãm hiếp khi bé vừa mới 12 tuổi, mang thai rồi bị gia đình, hàng xóm ép buộc phải lấy kẻ gây tội. Một đứa con trai được sinh ra đời nhưng Shabina vẫn bị tên hiếp dâm (nay là chồng) tiếp tục hành hạ. Một năm sau ngày bị hiếp dâm, cha của Shabina không còn chịu đựng nỗi nên công khai tố giác đứa „con rể“. (Smita Sharma / Ulrike Putz)
ando-ruksana

samara

Ruksana đang khóc bên ngoài khoa Cháy Da Liễu của bệnh viện Kabir Chaura tại Varansani. Samara 20 tuổi, con gái của bà trên đường đến giếng lấy nước bị ba tên đàn ông tấn công cưỡng hiếp. Do chống cự lại, cô bị chúng tưới xăng đốt cháy. Samara qua đời một tuần sau đó.(Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-vinitaTrên đường từ trường về nhà, Vinita 17 tuổi bị một người đàn ông thuộc giới thượng đẳng, một Brahman tu sĩ Bà La Môn, bắt cóc rồi hãm hiếp bên một bờ ao. Vinita được gia đình giúp đỡ đưa vào bệnh viện làm thử nghiệm trước khi trình báo cùng cảnh sát. Thủ phạm bỏ trốn. Vinita bị rối loạn tinh thần kể từ ngày xảy ra vụ việc cũng như bị làng xóm tẩy chay. Cũng vì lý do này mà cô bé phải bỏ học. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

ando-anndihlha

Aandhilal 70 tuổi, ông nội của Beena 15 tuổi. Tám ngày trước khi làm đám cưới, Beena bị một tên đàn ông bắt cóc giam giữ, hãm hiếp trong nhiều tuần lễ. Tên hiếp dâm hiện đang bị giam tù. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-shanti

Trong giờ học, bé Shanti 15 tuổi được một người hàng xóm thân thiết gọi ra ngoài rồi dẫn đi. Shanti bị hãm hiếp, bị hăm dọa giết chết nếu khai báo vụ việc. Hình chụp lúc bé mang thai vào tháng thứ bảy. Tháng 2. 2015 Shinta sinh một đứa con trai. Một tổ chức nhân đạo địa phương giúp bé trả các chi phí bệnh viện. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-sonia

Bé Sonia 14 tuổi cùng đứa bạn gái cùng tuổi bị một vài tài xế xe vận tải quen biết dụ dỗ cho đi nhờ xe đến một thành phố nhỏ lân cận để đi chợ. Đến khi trời sập tối, chúng đưa hai đứa bé vào một túp lều kế cận bên đường quốc lộ. Sau khi hãm hiếp chúng bỏ mặc hai đứa bé dù cả hai đều bị thương máu chảy. Sau đó cả hai lê lết về nhà.(Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-parama

Parama, 23 tuổi, mẹ của một đứa bé 4 tuổi. Cô hành nghề y tá tại khu ung bướu trong một bệnh viện tại Calcutta. Trong thời gian chờ đợi để ly dị, người chồng cũ dụ cô về nhà để bàn chuyện về tương lai cho đứa con chung của hai người. Tại đây, hắn ta cùng bốn người bạn đợi sẵn chờ cô đến. Parama bị tên chồng cũ hãm hiếp trong tiếng reo hò vỗ tay của đám bạn. Thủ phạm bị bắt vào năm 2013 sau khi Parama đệ đơn truy tố. Sau khi đóng tiền thế chân, hắn ta đã được tự do và hiện đã lấy vợ mới.(Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-rajani

Cách đây bốn năm, bé Rajani vừa tròn 11 tuổi bị một người đàn ông trong làng cưỡng hiếp nhiều lần khi bé phải vào rừng để đi vệ sinh vì nhà không có cầu xí. Bà mẹ tìm thấy bé đang nằm đổ máu trong rừng. Gia đình liền đem bé Rajani đến cảnh sát để đệ đơn truy tố. Thay vì lập biên bản cảnh sát lại mạt sát gia đình của bé. Hiện Rajani bị bệnh hậu chấn thương tâm lý, câm lặng không nói chuyện cùng ai. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-mansi

Trên đường đi học về Mansi 13 tuổi ngụ tại bang Uttar Pradesh bị người đàn ông ở làng kế cận bắt cóc. Bằng xe lửa tên này đưa Mansi đến Chennai rồi cưỡng hiếp bé trong một nhà ga vắng vẻ. Mansi đến cầu cứu tại cảnh sát nhà ga nhưng lại bị cảnh sát giam giữ mười hai ngày để khuyên bé phải rút lại đơn tố cáo. Kẻ gây tội thuộc một gia đình đẳng cấp cao đầy thế lực. Qua sự can thiệp của những người hoạt động, Mansi mới được cảnh sát trả tự do. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

ando-hemanti

Hemanti sống tại quận Jaunpur thuộc bang Uttar Pradesh. Vào năm 2013, bà được một người quen trong làng cho biết, một người trên thành phố muốn thuê Sumana 20 tuổi, con gái của bà làm vú em. Trên đường lên phố nhận việc, Sumana bị tên người quen môi giới này cùng hai đứa bạn hãm hiếp. Sau đó chúng dùng dao đâm rồi tạt acid vào mặt. Ba ngày sau xác của Sumana được tìm thấy. Những tên thủ phạm thuộc gia đình đẳng cấp cao tìm cách bắt buộc gia đình của Sumana phải ngậm miệng. Cha của cô nhất quyết đệ đơn truy tố, ông ta liền bị đầu độc. Hemanti cho biết, bà thà chết còn hơn là từ bỏ quyền lợi luật pháp. Tất cả ba tên thủ phạm hiện đang ngồi tù. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

ando-shamima

Shamima và Bashir trước căn lều ở một làng nhỏ thuộc quận Jharkhand. Người hàng xóm sát cạnh nhà đem đứa bé con sáu tuổi của vợ chồng Shamima ra ruộng rồi hãm hiếp cháu bé. Vào buổi chiều tối khi thấy bé không về nhà, cả làng đổ xô đi tìm, trong đó có cả tên hàng xóm với vẻ mặt lo lắng. Nhưng một người phụ nữ trông thấy trước đó tên này đi chung cùng bé. Cả xóm làm áp lực cho đến khi tên này thú nhận, chỉ chỗ xác của bé. Dân làng muốn tự xử tội tên này nhưng cảnh sát can thiệp. Cha của tên thủ phạm tàn ác này đã tự tử ngay buổi tối hôm đó. (Smita Sharma / Ulrike Putz)

 

Phương Tôn

Tháng 1.2016

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s