Bùi Xuân Đáng – Hoa Lan Lc. Michelle Obama

Blc. Michelle Obama_html_508490c0Xin giới thiệu với các bạn một bông lan mới: Lc. Michelle Obama.

Theo nguyệt san Orchids của Hội Hoa Lan Hoa Kỳ số 78, tháng 1 năm 2009 trong một buổi vận động tranh cử, bà Michelle theo chồng tới dự một buổi tiếp đón với khoảng 1200 ủng hộ viên. Trong dip này bà Michelle Obama đã được vinh danh với cây lan hoa mầu tím đỏ : Sophrocattleya Michelle Obama (đồng danh là Laliocattleya) .

Cây lan này do Arthur Chadwick chủ nhân vườn lan Chadwick & Son Orchids tại Richmond, Virginia gây giống giữa cây Cattleya trianei và cây C. Mini purple. Trong buổi tiếp đón kể trên, Arthur Chadwick chỉ được cho phép có 2 phút để trao tặng cây và giấy chứng nhận tên cây lan do viện Cầu Chứng Hoàng gia Anh quốc tới bà Michelle Obama.

Nhìn vào trong hình, người ta tự hỏi tại sao chỉ có 2 chiếc hoa chứ không có toàn cây. Arthur cho biết rằng ông đã mang theo một lẵng hoa gồm 5 cây trang trí rất đẹp để tặng cho bà Michelle, nhưng vì vấn đề an ninh , nhân viên hữu trách đã không cho phép. Nguyên do chỉ vì lẵng hoa này chưa được đưa qua máy kiểm soát chất nổ và lúc đó lại không có máy tại chỗ , cho nên ông chỉ được phép ngắt 2 bông hoa để tặng bà Michelle mà thôi.

Thì ra vấn đề kiểm soát an ninh quá nghiêm ngặt và các nhà thương mại đã tận dụng thời cơ để quảng cáo cho thương vụ của mình, nhất là ngày nay Michelle Obama đã trở thành Đệ Nhất Phu Nhân và lại là phu nhân của một Tổng Thống da mầu đầu tiên của Hoa Kỳ. Cây lan Lc. Michelle Obama chắc hẳn sẽ được các nhà sưu tập hoa lan chiếu cố đông đảo.

Trước đây vườn lan này đã vinh danh các vị Đệ Nhất Phu Nhân với các cây lan như sau :

– Năm 1993 Blc. Hillary Rodham Clinton ( C.Kittiwake x Meditation )

– Năm 2002 Blc. Laura Bush ( C. Goodnews x C. walkeriana )

– Năm 2004 Blc. Barbara Bush ( Sc. Josephine Robinson x Apparition )

lan

Thêm vào đó , năm 2007 Thống đốc tiểu bang Virginia đã thay mặt vườn lan này trao tặng cây lan Blc. Queen Elizabeth II tới Nữ Hoàng Anh quốc .Tiếc rằng chúng tôi không tìm được đấy đủ hình ảnh về những cây lan kể trên và đã có liên lạc với ông Arthur Chadwick. Nếu có, chúng tôi sẽ xin cống hiến sau .

Vườn lan Chadwick & Son Orchids được thành lập vào năm 1989 tại Powhatan và Ricmond , Virginia với khoảng 10,000 cây lan nuôi trong 10 nhà kính do chính ông, bà vợ Anne và người con điều hành. Arthur Chadwick đã nuôi trồng Cattleya từ năm 1943 , đã từng là diễn giả và tác giả cuốn The Classic Cattleya và viết nhiều bài về lai giống hoa lan đã đăng trên nguyệt san Orchids của Hội Hoa Lan Hoa Kỳ.

Blc. Michelle Obama_html_19124fdcBlc. Michelle Obama_html_m4d699a04Chúng ta cũng nên biết thêm rằng năm 1974, phu nhân của Thủ tướng Việt nam Cộng Hòaòa, Trần thiện Khiêm cũng được nhà nuôi lan danh tiếng tại Florida Hoa kỳ JONES & SCULLY vinh danh với cây lan Blc. Đinh Thúy Yến. Cây lan này được ghép giống bởi 2 cây Bl. Lorraine Shirai và cây Blc.Jewel Glo. Bà Nguyễn văn Thiệu cũng được nhà trồng lan này vinh danh với cây lan Blc Mai Anh, nhưng chúng tôi không tìm được hình. ( Xin xem chi tiết trong Hoalanvietnam.org )

Hy vọng rằng với cây lan tím mầu nhiệm , bà Michelle Obama sẽ giúp cho chồng thành công trong việc cứu vãn cường quốc Hoa Kỳ đang lún sâu trong vũng lầy kinh tế và quân sự.

Placentia

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s