Ngô Khôn Trí – Xin lỗi

Im-SorryĐầu năm 2016, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc đưa ra một lời “xin lỗi “ đối với Hàn Quốc về vấn đề “nô lệ tình dục” . Các phụ nữ Triều Tiên đã bị ép buộc mua vui cho binh sĩ Nhật Bản trong thế chiến thứ hai. Một vấn đề đã xảy ra cách đây 70 năm. Một khúc mắc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Mặc dù 2 bên đã gặp nhau 9 lần để bàn bạc nhưng đã không đạt được tiến bộ nào. Tính đến năm 2007, ờ Hàn Quốc có 120 nạn nhân còn sống nhưng tới nay con số này giảm xuống chỉ còn có 47 người với mức tuổi trung bình là 90.

Nhật Bản không phủ nhận vấn đề “nô lệ tình dục” này nhưng tới nay chính phủ Nhật chưa đưa ra lời “xin lỗi” chính thức như phía Hàn Quốc đề nghị. Nhật Bản muốn quên đi tội ác quá khứ xấu xa này nhưng Hàn Quốc không thể nào quên đi quá khứ đau buồn này.

Trên thế giới, có rất nhiều vụ xin lỗi đã đi vào lịch sử như:

– Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã từng đưa ra lời xin lỗi về những tội của Giáo hội Công giáo Roma đối với người Do Thái, Galieo, phụ nữ, các nạn nhân của Tòa án Dị dân, những người Hồi giáo bị giết trong các cuộc Thập Tự chinh.

– Đức đã xin lỗi và đã trả một khoản bồi thường khá lớn về những tội ác trong chiến tranh đối với các nước bị coi là nạn nhân.

– Thủ tướng Hungary Gyurcsany Ferenc xin lỗi các nạn nhân của cách mạng 1956.

-Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến Iraq.

– Chính phủ Canada lên tiếng xin lỗi thổ dân vì đã buộc khoảng 150.000 trẻ em thổ dân phải học trong các trường Công giáo do chính phủ tài trợ, nơi mà nhiều học sinh bị đánh đập nếu nói tiếng Thổ và không được gặp cha mẹ

-Công ty Mitsubishi mất 70 năm mới chịu nói lời xin lỗi tới những cựu tù binh Mỹ bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh Thế giới 2. Trong khi đó, các công ty Đức đã nhanh chóng hơn trong việc bày tỏ sự ăn năn của mình, nổi bật nhất là sự kiện công ty thời trang nổi tiếng Hugo Boss đã xin lỗi vì đã cưỡng bức 180 lao động, các công ty như Bosch, Daimier, Deutsche Bank, Mercedes cà Volkoswagen cũng từng sử dụng tù binh làm nô lệ lao động. 55 năm sau khi Đức quốc xã sụp đổ, vào năm 2000, chính phủ Đức đã cùng 600 công ty Đức thành lập qũy trị giá 5,5 tỷ USD để bồi thường cho những nạn nhân còn sống sót.

– Sau 15 năm, công ty hóa chất Mỹ Union Carbite mới chịu bỏ ra 470 triệu USD để giải quyết một thảm họa về 40 tấn khí độc MIC của nhà máy ở Bhopal, Ấn độ đã lan ra ngoài giết chết hơn 3000 người dân lúc nữa đêm và 40.000 người khác sau đó.

– Tòa Án Nhân dân tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi Ông Huỳnh Văn Nén, bị buộc tội, giam oan hơn 17 năm, là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

v.v…

Nói ra lời “xin lỗi” thật khó khăn đối với người lãnh đạo một quốc gia và cũng không dễ dàng đối với người lớn?

Cha mẹ dạy con cái phải biết xin lỗi khi làm sai nhưng người lớn thường không chịu xin lỗi khi biết mình làm sai ?.

Xin mời xem video clip sau:

https://www.youtube.com/watch?v=uyuL7pDp13M

Xin lỗi” là một hành vi biết nhận lỗi để cứu vãn một hành động sai trái mà bản thân mình đã gây ra với mong muốn mọi việc trở lại tốt đẹp như ban đầu. Một “xin lỗi” chân thành phải nói lên được 3 điều : hối tiếc (regret), trách nhiệm (responsibility) và sửa chữa (remedy). Trong một xã hội công bằng dân chủ và văn minh, tất cả mọi người từ trên xuống dưới không phân biệt địa vị, tuổi tác, giàu nghèo, đều phải nói “xin lỗi” khi chính mình phạm lỗi và phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm do mình gây ra.

Montreal ngày 8/1/2016

Ngô Khôn Trí

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

One comment

 1. Muốn xin lỗi, phải có can đảm nhận lỗi và y thức cũng như cảm nhận thương tổn mình đã gây ra cho người khác. Cá nhân tôi có một việc rất nhỏ, tôi đã xin lỗi vì cáo buộc oan người khác. Chỉ có 2 người được có cảm giác dễ chịu nhưng cần thiết…

  XIN LỖI

  Chiều nay tôi cảm thấy vui vui: tôi vừa mua được chậu hoa đẹp định mang đến tặng một người mà tôi đã nghi oan.

  Nguyên vài tháng trước đây, tôi có vào một nhà hàng VN ăn món đuôi bò vì ngại phải hầm nấu lâu ở nhà. Mọi việc cũng bình thường và gần xong bữa thì tôi phát giác ra miếng đuôi bò cuối cùng có một vết cong lõm vào hình răng cưa, như một dấu răng cắn. Tôi rùng mình gọi người bồi bàn đến để phàn nàn. Anh này bèn đi tìm một cô đến nói chuyện, có lẽ là đây một người có trách nhiệm trong nhà hàng. Tôi chỉ vào miếng thịt và nhận định như là một miếng ăn thừa được dùng lại.

  Cô bán quán hỏi tôi: Sao bà không cho biết từ đầu!
  Tôi trả lời là cứ ăn từ từ, đến miếng cuối cùng mới phát giác ra cớ sự!
  Cô cho biết là nhà hàng không bao giờ có chủ trương làm như vậy. Tôi không tin và cảm thấy giận, trả tiền ra về.

  Tự nhiên tôi nhớ đến ánh mắt điềm đạm của cô gái trẻ, cô nói giọng dứt khoát, tự tin chứ không phải là lối cãi lấy được làm tôi cảm thấy ngờ ngợ và không kể cho ai nghe câu chuyện này cả.

  Cách đây mấy tuần, tôi thấy đuôi bò bán ở chợ có vẻ tươi ngon nên mua về hầm vì cảm thấy không yên tâm đi ăn ở tiệm nữa. Đang ăn thì tôi nhìn kỹ vào miếng thịt, nó giống y hệt miếng đuôi bò bị lõm vào lúc tôi ăn ở nhà hàng! Tôi cầm lên quan sát kỹ thì thấy rằng phần thịt bám vào xương có nhiều gân, những dây gân bị cắt đứt go lại, lồi lõm không đều trông giống như dấu răng cắn.

  Trời ạ! Tôi kết tội oan cho người ta. Tôi đã dành quyền “Khách hàng là thượng đế” để kết tội oan người khác. Vậy mà tôi cứ đinh ninh là mình phát giác ra sự tròng tréo vô trách nhiệm của nhà hàng. May mà tôi chưa quảng cáo cho việc này. Tôi cứ bận tâm không biết sẽ phải nói sao, nghĩ ra được là sẽ đem bình hoa lan và bài viết này đến tạ lỗi, tôi thấy lòng vui và nhẹ nhõm!

  L. Hương, GG – 10/2011

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s