Bùi Thúy Anh – Tình đầu hay tình cuối

tinhyeucuoi_html_1f0fa126
Mobavatar.com

Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất

Anh cho em, nên anh đã mất rồi [1]

Khác với tình yêu đầu là đơn độc, tình yêu cuối lúc nào cũng vẫn có thể, còn tiếp diễn, đi với người ta đến cuối đời. Giống như kế hoạch hóa gia đình thất bại, út một kéo thêm út hai, út ba và đôi khi nhiều út nữa. Khi tình yêu đội nón ra đi, khi mình tưởng như thế gian đã đến ngày tận thế trong lúc cuộc đời chỉ còn ta với ta, với khổ đau vật vã, thì tình yêu mới lại đâm chồi nở lộc.

Ai nói tình yêu phải phân biệt tuổi tác hoặc số lần đã yêu? Chim mà còn biết say trái ngọt thì chẳng lẽ, người không bằng chim sao?

Một khi con tim rung động thì tình nào cũng đẹp và mê hoặc. Nếu trái tim, thể xác, lẫn lý trí cùng rung động thì, mình lại cảm thấy như “ta chỉ có một tình yêu này mà thôi”.

Tình yêu đầu đẹp mờ ảo, tình yêu cuối đẹp sắc sảo, rõ đến từng mi-li-mét (nếu các cụ chưa bị lẫn hoặc lòa). Thuở đầu đời, mình bị kích thích tố trong cơ thể chi phối. Ở gần người ấy, ngắm lén người trong mộng, mình chẳng dám nhìn rõ, cũng chẳng nhìn lâu, lúc nào cũng lén lén, lút lút theo kiểu “Nhìn em chẳng dám nhìn lâu. Nhìn qua một chút đỡ rầu mà thôi”. Nhiều khi chưa được sờ, chưa được sống chung thử một ngày, chưa được thám hiểm nhau cho biết có hợp tính, hợp tình thì các bậc phụ huynh cổ lỗ sĩ đã nhẩy xổ vào hỏi “chúng mày có định lấy nhau không đấy”. Mình nghĩ chỉ cần người ấy đàng hoàng, và thương mình, thế thôi. Ôi thân phận đàn bà con gái Việt Nam, rõ chán. “Có loài cây trái đắng, có loài hoa không hương” [2]. Thế mà cũng có mấy mụn con, đã chia tay lâu vẫn thấy rùng mình, nhơ nhớp, nghèn nghẹn khi nghĩ đến. Đấy nhé, gái nạ dòng gặp phải thứ sở khanh, lý tài, ăn bám; hoặc trai ế, mướp già đụng phải giống “chằng ăn, trăn quấn” chơi chiêu, còn chán nữa là. “Đĩ cũng phải tủi thân” khi rước nhầm người không ra gì. “Sầu đong càng lắc càng đầy” [3], con vừa mười tám ra khỏi nhà, là vợ chồng “bye bye”. Bị chửi, bị khinh cũng mặc, có ai khóc cho mình. Trừ phi là các cụ bị bệnh hoại não thôi, chứ đã trải qua mấy lần bể dâu, nếu có may mắn tìm được nhau, và rổ rá cặp lại trong tình yêu có thể là cuối, thì các cụ đã xăm soi nhau rất kỹ lưỡng, ít nhất là về vấn đề sức khỏe và tài chính.

Trong tình yêu đầu, người trong cuộc lý tưởng hóa nhiều vấn đề. Tình yêu cuối nẩy mầm trong thực tế. Lúc trẻ, mình không thể tưởng tượng nổi, sau hôn nhân, nai vàng ngơ ngác có thể trở nên sư tử Hà Đông, hoặc chàng hoàng tử dễ thương biến thành một gã vũ phu, trăng hoa đến bệnh hoạn, dầy vò mình. Mình đặt nặng vấn đề tinh tiết, lễ nghi cưới hỏi, thích quanh co như thế mới là ngoan… Mình muốn người kia phải đổi nếu yêu mình. Trong tình yêu cuối, người trong cuộc biết rất rõ là người kia ngáy to, mỡ thừa, bụng phệ, lẩm cẩm, dở hơi, vân vân, nhưng chấp nhận, ngay với cả những ràng buộc của quá khứ: con cái, tập quán – Thị Nở gặp Chí Phèo, quỳnh không cành lẫn với giao chẳng lá, trầu leo cau, người này bổ sung khiếm khuyết người kia. Cà phê đắng cùng bánh ngọt; sấu, xoài chua và khế chát trong tô canh cá trê với mỡ vàng ươm; tỏi, gừng cay để khử cái tanh của vịt, …vân vân. Cái chính là sự hài hòa, “góp gạo thổi cơm chung” có lợi hay không? Có mấy ai chưa được thử hàng mà đã phải rước về, mà có lỡ mua thì cũng có thể trả lại nơi xuất xứ. Nếu giống cam ngọt trồng nơi đất xấu có thể biến thành chua thì “cam cứ ở yên đó” – lâu lâu khi vui gặp nhau cũng được, ở chung chi cho phiền. Tiền để làm đám cưới hoặc mua nhẫn kim cương để đi chơi, mua đất hoặc đầu tư có lý hơn. Không cần bình phong, đường đi thẳng một lèo vào nhà, sai bét phong thủy. Mấy cụ cũng rất độc lập tự do, không phải lúc nào cũng dính chùm như lũ trẻ. Ông thì có thể ở nhà đọc sách, vẽ. Bà cứ tha hồ đi mua sắm và có thể đi du lịch cùng bạn gái. Ông sưng tiền liệt tuyến, cần đi nhiều lần ban đêm, bà thì ngáy như cưa gỗ – phiền quá, ngủ riêng đi. Tham, sân, si bỏ bớt. Ai cũng gần thành La Hán trong mối quan hệ cuối đời.

Tình yêu đầu thường hay đổ vỡ , “ân tình trong lúc đôi mươi, bao giờ cũng chóng phôi phai”. Tình yêu cuối một, cuối hai, cuối ba, … nhất là sau tuổi hưu trí phần lớn đổ vỡ vì bệnh hoạn, chết chóc chứ chẳng phải là vì người trong cuộc thay lòng đổi dạ, đi yêu người khác – đâu có còn gì nhiều lựa chọn nữa đâu, toàn là mấy cụ hom hem, yêu mình chẳng nổi nữa là. Khi trẻ, “hormone” nhiều, “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, không yêu rất khó. Về già, yêu là một sự cố gắng, cần khí cụ… Gặp nhau về cuối đời, mình không nên hy vọng là người kia sẽ ở lại cùng mình khi ốm đau già yếu – vì tiền bạc sẽ chẳng để lại được mấy cho người yêu và thời gian đã yêu thì quá ngắn.

Tình đầu hoặc tình cuối, ta thích cái nào? Ta nên chọn tình cuối mà trân trọng vì nó gần ta nhất, và tình đầu thì đã đi qua. Tình đầu nghèo xác xơ với trà đá, bánh mì kẹp, và đi du lịch ngủ lều. Tình yêu cuối thú vị hơn nếu ta còn sức để yêu và đã đi làm (hy vọng là như vậy) – nên chuyện hưởng thụ nhà hàng ngon, mặc áo đẹp, đi du lịch ngủ khách sạn năm sao là điều dễ dàng. Ta không nên mãi mơ mộng về tình yêu đầu đời:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Đời mất vui khi đã vẹn câu thề [4]

Bùi Thúy Anh

Hà Nội, Việt Nam 11/13/2015

Chú thích

  1. Xuân Diệu trong Tình Thứ Nhất
  2. Trần Quang Châu
  3. Nguyễn Du
  4. Hồ Dzếnh trong Ngập Ngừng

tinhdautinhcuoi-3Một vùng như thể cây quỳnh, cành giao” (Nguyễn Du)

Ảnh từ www.songtre.com

tinhdautinhcuoi-4“Nhà em đất tốt trồng cau,
Cho anh trồng ghé bụi trầu gần bên” (ca dao)

tinhdautinhcuoi-2Gà trống khoe mã dưới ô, trong khi gà mái nằm ổ

Cây cam ở yên trong chậu – không trồng xuống đất để trở thành chua (ảnh chị Nguyễn Thị Hồng Ngát)
Cây cam ở yên trong chậu – không trồng xuống đất để trở thành chua (ảnh chị Nguyễn Thị Hồng Ngát)

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s