Phương Tôn – Khủng bố và thái độ nên có đối với người Hồi giáo

notinmynameXin hãy ngưng, đừng đổ tội cho người Hồi giáo bởi vì họ không làm nên tội. Họ là những anh chị em cùng chúng ta. Dưới lớp da bọc này chúng ta đều là con người như nhau. Họ xứng đáng không gì hơn là được chúng ta tôn trọng. Họ cần sự chú trọng của chúng ta. Xin hãy ngưng lại, đừng xem những con người tuyệt vời này là kẻ thù, bởi vì họ không phải vậy.“

* * *

Một thời gian ngắn sau vụ tàn sát dã man tại Paris do quân khủng bố IS chủ mưu hành động, tờ Huffington Post kể lại một câu chuyện cảm động đầy tình người xảy ra tại New York giữa một người Mỹ trắng và một anh tài xế Taxi theo Hồi giáo.

Theo lời Alex Malloy kể lại cùng tờ Huffington Post, vào lúc 23 giờ đêm tại New York City anh đón một chiếc Taxi do một người theo Hồi giáo lái xe và cho rằng đây là 25 phút buồn nhất trong cuộc đời mà anh trải qua với một người lạ mặt không quen biết. Người tài xế Taxi cho anh biết, anh là người khách đầu tiên chịu đi xe của anh trong vòng hai tiếng đồng hồ vừa qua sau khi vụ khủng bố tại Paris xảy ra.

Trong vòng 25 phút, Alex Malloy phải nói với người tài xế Taxi theo Hồi giáo rằng anh ta cũng là một người như tôi với bạn mà thôi, rằng anh ta không phải là một phần tử của bọn dã man đó và rằng, tôi rất buồn vì anh ta bị những người khác nhìn với một con mắt đầy sợ hãi và thù hận.

Anh tài xế khóc suốt quãng đường làm cho Alex Malloy cũng phải khóc theo. Anh ta cứ lập đi lập lại một cách đau khổ „Người ta nghĩ rằng tôi là một phần tử cùng bọn chúng nhưng tôi không phải vậy. Không ai chịu chạy xe với tôi vì họ cảm thấy không an toàn.“

Alex Malloy nói: „Đây là một khoảng khắc đau lòng nhất mà tôi từng trải qua. Anh ta là một người trẻ rất dễ thương.“

Câu chuyện được Alex Malloy đưa lên Facebook sau đó và chẳng bao lâu sau, thông điệp đầy tình người chống lại những người xúi dục nhằm đổ tội cho Hồi giáo của anh lan truyền nhanh trên mạng.

Malloy dựa vào cơ hội này để lên tiếng chống lại những người lợi dụng các trường hợp cực đoan để khái quát hóa nhằm chống lại người Hồi giáo: „Xin hãy ngưng, đừng đổ tội cho người Hồi giáo bởi vì họ không làm nên tội. Họ là những anh chị em cùng chúng ta. Dưới lớp da bọc này chúng ta đều là con người như nhau. Họ xứng đáng không gì hơn là được chúng ta tôn trọng. Họ cần sự chú trọng của chúng ta. Xin hãy ngưng lại, đừng xem những con người tuyệt vời này là kẻ thù, bởi vì họ không phải vậy.“

Lời kêu gọi của Malloy không những mang tính người mà còn là lời nhắc nhở mọi người đừng để mắc mưu IS, kẻ thù của nhân loại. Khi tấn công Paris, khủng bố IS không những muốn tiêu diệt những giá trị căn bản của Âu châu là Tự do, Công bằng và Bác ái mà lại còn cố tình gài bẫy gây căm thù giữa toàn thế giới và người Hồi Giáo, trước mắt là những người tỵ nạn tại Âu châu hiện nay, là những người vì sự tàn ác của bọn chúng mà phải rời bỏ quê hương để đi cầu xin một cuộc sống an lành hơn. Nếu không bình tĩnh để lọt vào bẫy của bọn chúng, người ta sẽ dễ dàng căm thù những nạn nhân vô tội này, xua đẩy họ ra bên lề của xã hội. Đến khi đó quân IS chỉ cần đưa bàn tay là những người tỵ nạn Hồi giáo bị xã hội phương Tây ruồng bỏ liền nắm lấy tay xem như „ơn cứu rỗi“. Chúng không muốn gì hơn là làm cho thế giới ghê sợ, căm thù Hồi giáo. Đây cũng là một trong những chiến lược tuyển quân khủng bố của IS.

Trong bức thư gửi Tổng thống Pháp Hollande, Nicolas Hénin, một nhà báo Pháp đã từng bị quân IS bắt giam trên mười tháng rồi được phóng thích (hay giải thoát?) vào tháng tư 2014 viết: „Bị dội bom là điều mà chúng đã dự tính, cái mà chúng thực sự sợ là sự gắn bó cùng nhau. Thế giới quan của bọn chúng là xã hội phương Tây không thể sống chung với người Hồi giáo.“

Trong khi IS đang hớn hở vui mừng vì sự kỳ thị người Hồi giáo, vì người dân Âu châu và cả thế giới đang sợ người Hồi giáo, vì những bài báo lên tiếng đòi tống cổ người tỵ nạn ra khỏi Âu châu thì ngược lại bọn chúng lại đang căm thù những tình nguyện viên đang nhiệt tâm giúp người tỵ nạn Hồi giáo từng ổ bánh mì, từng ly trà ấm. Những nụ cười gây ấm lòng người tỵ nạn là vũ khí chiến lược cô lập quân khủng bố.

Đừng sợ bị tranh giành, đừng ôm hết „miếng bánh“ giàu sang phú quý của châu Âu vì „miếng bánh“ vẫn còn lớn lắm, để rồi một ngày nào đó những người tỵ nạn bị xua đuổi, bị nhục mạ đành phải nắm lấy bàn tay của IS để nhận cái áo khoác mang bom tự kích nổ.

Khi đó than tiếc, liệu có muộn không?

Phương Tôn

Tháng 12.2015

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link và phải có sự đồng ý của tác giả khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

2 thoughts on “Phương Tôn – Khủng bố và thái độ nên có đối với người Hồi giáo

  1. Dong y nhu tac gia viet. Them chi tiet la khong phai moi nguoi phai thong cam voi nguoi Hoi giao khong thoi ( tat nhien ngoai tru nhung ten ac on, cuong tin khung bo giet nguoi) nhung anh taxi cung nen tap chap nhan thai do cua khach hang doi voi minh nhu vay, nhat la trong thoi diem moi xay ra su viec…vi moi nguoi phai co cach phong ngua rieng cua ho. chua han la khong di xe la thu ghet. Y kien 3 cents tu Nagasaki.

    Số lượt thích

  2. Những kẻ khủng bố đều là những tín đồ Hồi giáo nhưng Hồi giáo không phải là khủng bố. Trên thế giới có khoảng 1,57 tỷ tín đồ Hồi giáo. Việc kiểm soát súng đạn không chặt chẽ cũng là một phần thiếu sót của các chính phủ. Dù sao đi nữa, việc giết hại người dân vô tội của bọn khủng bố là tội ác không thể dung thứ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s