Phương Tôn – Chiến dịch „dùng quốc xã chống quốc xã“

gegen_nazisLoài ký sinh trùng Nazis (Đức quốc xã) nay bỗng nhiên chuyển mình bùng phát theo dòng người tỵ nạn tại Đức. Đây là lọai ký sinh sống bám, là gánh nặng của xã hội nhưng vẫn tự hào mình là những người Đức chính hiệu „con nai vàng“. Chúng chẳng có việc gì làm khác hơn là chỉ khích động, nhục mạ chống lại người ngoại quốc nhưng lại đang phát triển mạnh trở lại với sự hỗ trợ của phong trào Pegida tại những vùng thuộc Đông Đức cũ. Đây là những tên cực hữu, dùng chiêu bài chống người tỵ nạn Hồi giáo nhưng thực chất là nhằm chống Hồi giáo và người ngoại quốc.

Theo báo cáo từ cảnh sát, hiện nay hàng ngày có chừng hơn 500 vụ tấn công những nơi trú ngụ tạm thời của người tỵ nạn do những tên cực hữu cực đoan chủ mưu.

Môi trường phát triển mạnh loại ký sinh trùng Nazis là các mạng xã hội Internet, tiêu biểu là Facebook. Chính quyền và người dân hầu như bó tay khi hàng ngày có hàng trăm lời xúi giục, lời bình luận gây sự thù hận với người tỵ nạn Hồi giáo, với Hồi giáo và với tất cả người ngoại quốc đang sống lương thiện trên nước Đức.

Screenshot Hass hilftĐể ngăn chận sự phát triển của bọn cực hữu Nazis trên Facebook, Zentrum Demokratische Kultur (Trung Tâm Văn Hóa Dân Chủ) tại Berlin đưa ra một sáng kiến độc đáo: Chiến dịch „dùng địch đánh địch“ được gọi là „Hass hilft – Thù ghét giúp“ được tung ra tấn công bọn cực hữu. Cứ mỗi phát hiện lời bình luận gây hận thù với người ngoại quốc trên Facebook thì trang web www.hasshilft.de  được tặng 1 Euro để đưa vào quỹ giúp người tỵ nạn và các tổ chức giúp những người muốn từ bỏ Nazis trở lại cuộc đời lương thiện (Nazis hồi chánh).

Tiền tài trợ chiến dịch do đội banh FC St. Pauli, đài truyền hình tư nhân Sky và dân chúng đóng góp, nhưng thực tế hasshilft.de có nhiều hay ít để giúp người tỵ nạn và các Nazis hồi chánh lại là do các tên Nazis và Fans của chúng vì một khi bọn này viết càng nhiều, bình luận khích động gây thù hận với người ngoại quốc trên Facebook càng nhiều thì tiền lại đổ vào cho hasshilft.de càng nhiều hơn.

Đó chính là mục đích của hasshilft.de. Bọn Nazis phải suy nghĩ (nếu chúng còn có óc não để suy nghĩ) nếu mình viết tức là mình tiếp tay giúp tài chánh cho hasshilft.de; còn nếu mình ngưng viết, ngưng khích động trên Facebook thì khi đó hasshilft.de mới không có tiền để giúp người tỵ nạn, giúp các Nazis hồi chánh.

Hass hilft“ không chỉ „dùng địch đánh địch“ mà còn kêu gọi người dân báo cáo cho Facebook những tin đăng khích động gây căm thù người tỵ nạn hoặc tố cáo cùng nhà chức trách, tự đứng đơn kiện ra tòa tác giả những lời bình, bài viết khích động vi phạm pháp luật.1

Trộm nghĩ, chiến dịch „Hass hilft“ xem ra cũng là một lời nhắc nhở với những nhà văn, nhà báo người Việt đang đi lầm trên con đường dùng phương tiện truyền thông để khích động, lăng nhục chống Hồi giáo hay bất kỳ một tôn giáo nào. Những người này nên hồi tỉnh trước khi quá trễ vì đây là những điều bị luật pháp trên toàn Âu châu ngăn cấm. Cụ thể theo bộ luật của Pháp:

Bộ luật ngày 29 tháng 7 năm 1881 có chế tài xử phạt các hành vi nhục mạ, phỉ báng, khiêu khích hay xúi giục phân biệt đối xử, lòng căm ghét hoặc bạo lực chống lại cá nhân con người. Các hành vi phạm tội nói trên có thể nghiêm trọng hơn nếu có dính dáng tới các yếu tố chủng tộc, tôn giáo, quốc gia, màu da, giới tính hay tật nguyền.

Ðáng chú ý là:

Ðiều 33 khoản 3 của Bộ luật này áp dụng chế tài đối với hành vi nhục mạ cá nhân hay nhóm người dựa trên tôn giáo của họ với mức phạt tiền lên tới €22,500.00 và án tù lên tới sáu tháng.

Ðiều 32 khoản 2 chế tài hành vi phỉ báng cá nhân hay nhóm người dựa trên tôn giáo của họ với mức phạt tiền lên tới €45,000.00 và án tù lên tới một năm.

Ðiều 24 khoản 8 quy định mức phạt tương tự mức phạt nói trên cho hành vi khiêu khích hay xúi giục phân biệt đối xử, lòng căm ghét hoặc bạo lực chống lại cá nhân con người dựa trên tôn giáo của họ.2

 

Phương Tôn

Tháng 10.2015

2http://luatkhoa.org/2015/02/gioi-han-cua-su-bang-bo-ky-1-nha-nuoc-phi-ton-giao-va-nguyen-tac-co-hoi-cua-nuoc-phap/

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s