Phương Tôn – Khủng hoảng người tỵ nạn tại Âu Châu và thái độ của người Việt

religion-saekularisierungNgười tỵ nạn từ các nước Cận Đông bỏ quê hương ra đi để tránh chiến tranh cũng như những cuộc tàn sát, hãm hiếp phụ nữ dã man từ quân khủng bố IS đã xảy ra vào những năm vừa qua khi các cuộc chiến khốc liệt tại các nước như Afghanistan, Eritrea, Iraq, Syria nổ ra cũng như những người dân nghèo đói không tìm ra lối thoát từ những nước cận miền sa mạc Sahara Phi châu.

Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc (UNO) đưa ra, đã có 14 triệu người rời bỏ quê hương lánh nạn chiến tranh và nghèo đói trong năm 2014. Trong đó có vào khoảng gần 220.000 người từ Phi Châu và Á Châu dùng thuyền vượt Địa Trung Hải để xâm nhập vào vùng đất giàu có Âu châu. Cộng thêm vào đó có khoảng 3500 người đã vùi thân xuống vùng biển sâu.

Sang năm 2015, chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm đã có hơn 137.000 người dùng thuyền vượt Địa Trung Hải chạy trốn sang Âu Châu. UNO ước tính đến cuối năm nay sẽ có chừng hơn 700.000 thuyền nhân Địa Trung Hải sẽ vào Âu Châu.

aylan-kurdiThế giới thực sự bị sốc khi hình ảnh xác chết của một cháu bé trai 3 tuổi người tỵ nạn Syria với cái áo đỏ, quần xanh bị đắm thuyền trôi dạt nằm ấp mặt trên bãi biển Bodrum của Turkey. Người ta không còn xoay mặt với những hình ảnh thê lương của đám người tỵ nạn trên đường tìm kiếm sự sống. Trong khi đa phần chính phủ các nước tại Âu châu vẫn còn loay hoay tìm cách thương lượng để giải quyết cuộc khủng hoảng thì những nước như Áo, Đức và Thụy Điển đã nhanh chóng mở cửa biên giới thâu nhận người tỵ nạn. Người dân phần lớn, sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận những người kém may mắn đang kiệt sức vì phải vượt qua hàng ngàn cây số để đặt chân lên vùng đất an toàn thịnh vượng.

Đa số thuyền nhân tỵ nạn đến Châu Âu trong những tháng hè vừa qua là những người từ Afghanistan, Iraq và Syria. Đây là những người không còn có thể tìm thấy một tương lai, dù nhỏ nhất trên quê hương chìm đắm triền miên trong chiến tranh. Họ là những người sẽ bị quân khủng bố hoặc quân chính phủ truy sát, hãm hiếp. Họ là những người trong số 2 triệu người tỵ nạn sống vất vưởng hàng năm qua trong các trại tỵ nạn tại Turkey, hoặc trong số 1,5 triệu người sống trong các trại tỵ nạn tại Libanon, các đất nước thuộc hạng nghèo khó. Họ là những người bị thế giới, đặc biệt là châu Âu, cố tình bỏ quên. Theo con số do chính phủ Turkey đưa ra, nhằm cứu vãn cuộc sống tạm bợ cho những người trong các trại tỵ nạn họ đã bỏ ra 7 tỷ Euro, trong khi đó UNO chỉ đóng góp chừng 450 triệu Euro.

Đối diện với cuộc sống hiền hòa nhân ái, nền chính trị Bình đẳng, Tự do, Dân chủ của các nước châu Âu, khi cơ hội xảy ra những người sống vất vưởng trong các trại tỵ nạn đã không ngần ngại đánh đổi mạng sống để đặt chân cho được lên vùng đất „Thánh“ mà họ mơ ước.

Những hình ảnh của người tỵ nạn gây xúc động lòng người gây lại những hồi tưởng đau lòng cho những thuyền nhân và những người Việt đã từng bị buộc phải bỏ nước ra đi để xin tỵ nạn tại những nước Tây phương. May mắn thay, người Việt đến đâu đều được người địa phương tiếp đón trọng thị. Hàng triệu người Việt đến xin tỵ nạn trong đó gồm có những người thực sự bỏ nước ra đi vì lý do chính trị nhưng cũng không thiếu người ra đi vì miếng cơm manh áo cũng như những kẻ côn đồ du thủ du thực. Người Việt hội nhập nhanh chóng, tạo được cuộc sống an lành trên quê hương mới nhưng nói vậy cũng không phải là không thiếu rất nhiều người vẫn sống bám vào xã hội của nước người.

Nhắc lại những điều trên để thấy hoàn cảnh và cuộc sống của người tỵ nạn bỏ quê hương ra đi đều giống nhau nên nếu đúng ra, người Việt tỵ nạn phải có những phản ứng rõ ràng về cuộc khủng hoảng tỵ nạn hiện nay tại Âu châu.

Thay vì tỏ tình đoàn kết cùng người tỵ nạn, đại đa số người Việt chọn thái độ im lặng. Các phương tiện truyền thông, các diễn đàn xã hội, các hội đoàn người Việt chỉ đưa ra những bản tin thời sự về làn sóng người tỵ nạn mà thiếu hẳn những nhận định và quan điểm để hướng dẫn quần chúng. Tuy vậy cũng có một số rất nhỏ, hiếm hoi người Việt mang tính cá nhân, cũng tiếp tay với người địa phương để cùng giúp đỡ người tỵ nạn. Một vài khuôn mặt người Việt cũng thấy xuất hiện bên cạnh những nhóm người địa phương đông đảo đón tiếp những chuyến tàu chở người tỵ nạn đến các thành phố. Có người sẵn sàng bỏ tiền riêng để mong có cơ hội cùng ra khơi với con tàu Cap Anamur để cứu vớt các thuyền nhân trên Địa Trung Hải. Tờ báo khoahocnet.com là một trong những tờ báo hiếm hoi công khai kêu gọi người Việt đoàn kết với người tỵ nạn và kêu gọi người Việt tại Đức đóng góp vật chất cho các tổ chức NGOs giúp người tỵ nạn. Cũng như người dân các nước, một mặt sẵn sàng nối vòng tay, giúp đỡ những người mới đến nhưng mọi người vẫn băn khoăn tự hỏi liệu rằng trong đám người di dân này có ai là người do quân khủng bố IS cài theo hay không. Và đây cũng là câu hỏi chính đáng không thể ngây thơ bỏ qua.

rechtegewaltLàn sóng người tỵ nạn càng dâng cao thì việc đánh phá người ngoại quốc với mọi hình thức tại các nước Âu châu, điển hình tại Đức, do các nhóm cực hữu chủ trương cũng nở rộ lên. Không thể dùng chiêu bài nào khác để đánh phá, nay những nhóm này chỉ còn cách nhập nhằng đánh lận con đen, gây hoang mang sợ hãi cho người dân bằng cách gán ghép Hồi Giáo, người tỵ nạn và quân khủng bố mệnh danh là Nhà Nước Hồi Giáo IS làm một. Không hiểu vô tình hay cố ý, kể từ đó trên mạng xã hội, các E-Mail Group của người Việt bắt đầu chuyển tải cho nhau những hình ảnh tiêu cực của người tỵ nạn. Mục đích là để cảnh báo cùng nhau nhưng cũng có thể là để tự bào chữa với lương tâm của mình „Vì sao lại phải giúp những người xấu như vậy?“

Nhưng thật may mắn nếu họ dừng lại tại đó. Không ai có quyền bắt buộc người khác phải làm theo ý mình. Người ta có quyền ủng hộ hay không, có chấp nhận chính sách về người tỵ nạn của các chính phủ trên thế giới hay không nhưng người ta sẽ nhanh chóng bị liệt vào loại tội phạm pháp luật, chà đạp đạo đức của nhân loại khi cố tình tuyên truyền phổ biến, có thái độ thù hằn, chia rẽ tôn giáo linh thiêng.

Từ thái độ chống đối người tỵ nạn dần dần một số đông người Việt bị lèo lái đi vào con đường chống Hồi giáo (nhấn mạnh: Chống Hồi giáo chứ không phải chống người theo Hồi giáo hay chống quân khủng bố theo Hồi giáo) cụ thể nhất là một bài viết của tác giả Nguyễn Thị Cỏ May (NTCM) được đăng tải trên tờ Đàn Chim Việt rồi được người Việt hăng hái chuyển cho nhau và ngay cả có nhóm người muốn „dịch ra tiếng Mỹ cho con cháu đọc để hiểu mối nguy của Hồi Giáo“.

Luận điệu hằn học của bài viết dựa trên bài bản của các đảng phái cực hữu bài ngoại như „Front Nation“ của cha con nhà Le Pen tại Pháp. NTCM dùng ngòi bút biến hàng trăm ngàn người tỵ nạn thành „đạo quân thứ năm của Hồi giáo nhằm đánh chiếm Châu Âu“. Những người, ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc cách mạng hoa lài tại Syria đã đứng lên đối đầu trực diện với nhà cầm quyền Assad, họ từng được người Việt tỵ nạn tâng bốc lên tận trời xanh để rồi bị truy sát, giam cầm, tra tấn, trả thù. Những người hàng năm trời bị nã bom đạn từ nhà cầm quyền, từ Liên quân Mỹ và Âu châu, từ các nhóm quân nổi dậy và khốc liệt nhất là sự trả thù của đạo quân tàn ác nhất trong lịch sử loài người được gọi là „IS – Nhà Nước Hồi Giáo“. Đó là chưa kể đến hàng vạn người tỵ nạn Syria là những người theo Thiên Chúa Giáo và người Curd, những nạn nhân và kẻ thù không đội trời chung với quân IS.

Như một bản sao Copy từ lối tuyên truyền của đảng cực hữu, NTCM tự phán: „Trước sau, người Hồi giáo vẫn tìm mọi cách thôn tính Âu châu, biến Âu châu thành Âu châu hồi giáo.“

Muốn gây sự thù nghịch và sợ hãi đối với Hồi giáo, NTCM nhắc lại những cuộc tiến công của những đạo quân theo Hồi Giáo đánh phá, chiếm một phần nước Pháp vào năm 714 nhưng lại quên rằng không một ai lên án Thiên Chúa Giáo khi nhắc đến cuộc chiến được gọi là „Thập Tự Chinh“ do các Giáo Hoàng La Mã kêu gọi và tiến hành để giành chiếm đất Châu Âu trong nhiều thế kỷ, khi nhắc đến rất nhiều người được gọi là „Cha Cố“ nhưng lại có hành vi ấu dâm và cũng quên rằng không một ai lên án Phật Giáo khi hiện đang có hàng trăm Sư Sãi tại Myanmar đang ngày đêm tìm cách tấn công giết chóc người theo đạo Hồi tại đây, hoặc những sư sãi người Việt bị phát giác đang thông dâm, cờ bạc, đĩ điếm …

Một tập hợp hàng trăm ngàn người với nhiều hệ phái tôn giáo, giống dân, quốc tịch, thành phần xã hội, trình độ kiến thức và nhận thức khác nhau cùng đổ vào Âu châu trong một thời gian ngắn cùng sống chen chúc trong một không gian nhỏ hẹp gò bó thì không thể nào tránh khỏi xảy ra những vụ việc tiêu cực, hành động kém văn hóa, không tôn trọng pháp luật của nước sở tại. Đó là những điều không phải là không thể không xảy ra dù với bất kỳ một giống dân nào ngay cả đối với người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù họ cũng hiểu rằng, bất kỳ ai đi chăng nữa khi đặt chân lên một đất nước khác thì họ phải chấp nhận và tôn trọng những giá trị văn hóa, thói quen tập tục của nơi đó.

NTCM chỉ có thể nêu ra hai vụ việc như 20 người tỵ nạn đòi chính phủ Áo phải trợ cấp cho họ mỗi tháng 2000 Euro, và một người tại Hòa Lan lập nên một Petition đòi phải dẹp bỏ Hội lễ Bia tháng 10 tại Munich, trong số hàng trăm ngàn người tỵ nạn để đánh đồng đưa ra câu hỏi gây mâu thuẫn giữa người Âu châu và Hồi giáo: „Ngày mai này, khi họ tập trung đông đảo thì Âu châu sẽ thế nào? Sẽ uốn mình theo yêu sách từng bước của Hồi giáo hay giữ bản sắc văn hóa truyền thống?“

Hoặc NTCM đưa ra những lời lên án thiếu chứng cứ coi thường trình độ người đọc: „Hôm nay, nhìn tên hồi giáo Morad Almuradi với kháng thư chỉ đáng là một trò cười nhưng đừng quên ngày mai này sẽ là một thực tế vì phong trào Hồi giáo hóa Âu châu đang tiến hành dưới mọi hình thức, với mọi điều kìện và không nhân nhượng.“

NTCM được nhiều người Việt tán thưởng vì đã „khôn ngoan“ khi tán dương nỗi kiêu hãnh của người Việt: „Nhưng chắc chắn, ở khắp nơi, người tỵ nạn cộng sản Việt nam đã không có thứ thái độ vô nghì, thiếu văn hóa như người hồi giáo ngày nay.“ Đại đa số người Việt tỵ nạn cộng sản đều sống lương thiện, là những tấm gương sáng cho người dân địa phương noi theo nhưng thử hỏi có ai đủ can đảm để xác nhận, mọi người tỵ nạn cộng sản Việt nam đã không có thứ thái độ vô nghì, thiếu văn hóa? Sau 40 năm sinh sống tại Mỹ, Đức Anh Pháp Úc vẫn còn biết bao nhiêu người vẫn còn „quên“ khi xài Software lậu, tải nhạc lậu, hút thuốc lá lậu rẻ tiền, hàng hóa áo quần túi xách giày dép hàng nhái là vi phạm pháp luật, thiếu đạo đức!

Nhằm gây sợ hãi cho người Việt tỵ nạn NTCM so sánh Hồi giáo với Cộng Sản, cái được gọi là cục u bướu dữ tính của loài người „Tội nghiệp cho nhơn loại vừa kịp thoát nạn cộng sản, nay lại phải đối diện với thảm họa hồi giáo. Riêng người Việt nam tỵ nạn cộng sản đang sống rải rác khắp nơi, nếu mai này phải chạy tỵ nạn hồi giáo, không biết sẽ đi đâu đây?“. Viết như thế chỉ nhằm để khai thác đúng tâm lý hoang mang của đa số người Việt tị nạn, làm hài lòng đám đông, thay vì định hướng cho người đọc.

Nên nhìn vào tổng thể để đánh giá chứ đừng vì một vài lỗi lầm nhỏ như khi đọc một bài viết với những ý tưởng tuyệt vời, hành văn chính xác thì không chỉ vì một vài dấu lỗi chính tả sai mà đành tâm chê bài viết dở. Có chăng thì những lỗi đó chỉ làm cho bài văn bớt giá trị đi mà thôi.

Nhìn cục bộ để suy ra sự việc chung có thể là do thiếu trình độ nhận thức nhưng cũng có thể là thiếu cáiTâm hoặc nguy hiểm hơn là thiếu lương thiện.

Với phương tiện truyền thông tổng hợp chánh tà lẫn lộn ngày nay, người đọc tự phải biết chọn lựa, phân tích độc lập để có được một quan điểm chính xác làm hành trang cho minh như nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi, người Nhật đã từng nói: „một xã hội muốn phát triển phải dựa trên những cá nhân có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo“.

Hãy nhớ lại một thời bồng bế vợ con, gia đình trên những chiếc tàu nhỏ nhoi chật hẹp trên Thái Bình Dương. Đừng quên những hình ảnh bị cảnh sát Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan đày đọa khi người Việt tỵ nạn tìm cách nhập vào đất nước của họ để rồi có được một cuộc sống an lành như ngày hôm nay, và nhất là đừng quên: “Cỏ dại dù có được trồng trong vườn thượng uyển cũng vẫn là cỏ dại.”

Phương Tôn

Tháng 10.2015

Xin vui lòng ghi lại nguồn Link khi muốn đăng lại bài của www.khoahocnet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s