Bích Vân – Trồng cây để làm sạch không khí

zimmerpflanzenBạn có thể tưởng tượng được là không khí trong nhà, chỗ ngồi làm việc lại ô nhiễm nhiều hơn là ở ngoài đường không? Thật vậy, phần lớn đồ đạc trong nội thất tỏa ra những thành phần hữu cơ (COV = Composés Organiques Volatils) rất độc hại mà chất được nhắc nhở đến nhiều nhất là formaldehyde. Chất COV tỏa ra từ những bức tranh, keo dán, thuốc xi đánh bóng bàn ghế, từ các dung môi gia dụng, từ quần áo vừa sấy, từ những tủ trong bếp, những kệ ván ép, từ các tấm thảm, từ các chất xịt cho thơm, nước hoa và cả từ những chất đốt như gaz, củi, thuốc lá, … thậm chí từ nước trong vòi chẩy ra (chứa Chloroforme)!

Để giảm phần nào mùi khó chịu và nồng độ chất độc hại trong nhà, chúng ta có thể trồng một vài chậu cây để lá cây hút bớt các chất gây ô nhiễm trong không khí rồi chuyển biến thành những chất hữu cơ nuôi dưỡng cây. Và mỗi loại cây lại có những đặc điểm riêng để chúng ta dễ lựa chọn. Ví dụ để giảm bớt:

– điện trường từ các máy PC, máy TV, hi-fi, máy vidéo, … nên trồng cây xương rồng (cactus);

– khói thuốc lá: trồng cây đuôi hổ (sansevieria), chlorophytum, …

– mùi các ván ép, các chất tẩy rửa thảm, chất keo dán, … trồng những dây thường xuân (lierre), cây Lô-hội còn gọi Nha-đam (aloe-vera), cây đa đề (ficus) …

– chất dung môi gia dụng: trồng hoa cúc (chrysanthème), …

Không chỉ hút bớt các khí độc hại, các cây trồng trong nhà cũng rất hữu hiệu để chống lại sự ẩm mốc và vi trùng. Ví dụ như các cây Thu-hải-đường (bégonia), géranium (hoa phong lữ), cây hoa cúc, … còn tỏa ra trong không khí những chất kháng trùng.

Và nếu các lá cây úa mầu hoặc vàng đi hoặc thâm đen thì không chỉ vì chúng ta tưới cây không đúng cách, mà nên nghĩ rằng đó là dấu hiệu cho biết không khí trong nhà có nồng độ chất độc hại quá cao.(BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s