Hồ Đắc Duy – VÀI SUY NGHĨ VỀ MỐC THỜI GIAN NĂM 1604 VÀ 1757 TRONG GIA PHỔ Hồ Đắc

 Trong Hồ Đắc Thế Phổ Tự, quan Đại Thần Hồ Đắc Khải Tông đồ 12, đời thứ 11 viết: “Họ Hồ-Đắc ta, gốc tự ngoài Bắc vào, đầu tiên tại làng Phú-Môn và làng Nam-Phổ-Hạ, thuộc về huyện Phú-Lộc, tỉnh Thừa-Thiên, sau có một chi tự làng Nam-Phổ-Hạ nhập tịch tại làng An-Truyền, thuộc về huyện Phú-Vang.

Tôn đồ số 5

10  Suy nghi ve nien ky trong Gia Pha (ready) (1)_html_18cde34c

Kể từ ngày Thủy tổ Hồ-Đắc-Mười, sanh hạ ngài Đắc-Lộc, ngài Đắc-Lộc sanh hạ ngài Đắc-Vinh, ngài Đắc-Vinh sanh hạ Đắc-Năng, ngài Đắc-Năng sanh hạ ngài Đắc-Bình, được 5 đời, ngài nào sanh tại năm nào không rõ. Đến ngài Thủ huân húy Đắc-Thành, sanh tại năm Giáp Thìn, niên hiệu Hoằng định thứ 5 về đời vua Kỉnh-Tôn nhà Lê (1604) đến nay năm Tân-Tỵ niên hiệu Bảo-Đại thứ 16 (1941) cọng 337 năm, ấy là ngài Thủy-tổ húy Đắc-Mười sanh hạ đến bây giờ được 13 đời; là 487 năm linh.”

Trong Gia Phả cũ trang 33 (1941) tôn đồ 5 phần ngài Hồ Đắc Thành đời thứ 6 ghi :

Ngài Hồ-Đắc-Thành đời thứ 6, Lê triều Thủ-Huân

Con thứ 7 của ngài Đắc Bình và bà Đoàn-Thị-Hán.

Sanh năm Giáp-Thìn, Lê-Kỉnh-Tôn niên hiệu Hoàng-Định thứ 5 (1604) ngày 23 tháng 9.Thọ được 75 tuổi. Mất năm Mậu-Ngọ, Lê-Hy-Tôn Vĩnh-Trị thứ 3 (1678) ngày 1 tháng 4, táng tại xứ Cồn theo đất làng.

Sanh hạ:

1. Đ. Vô-danh

2. Đ. Tín

3. Đ. Nghi

Phần ngài Hồ Đắc Nghi đời thứ 7 ( trang 37) ghi rằng :

Hồ-Hầu-Húy-Đắc-Nghi

Con thứ 3 của ngài Thủ-Huân húy Thành và bà Đoàn-Thị-Ngạn.

Sanh năm Đinh-Sửu (1757), Lê-hiên-Tôn-Cảnh-Hưng thứ 18 ngày 21 tháng 12 giờ Dần. Mất năm Giáp-Tuất (1814) hiệu Gia-Long thứ 13 ngày 6 tháng 3 giờ Tuất thọ 58 tuổi; táng tại Cồn-Đá.

Ngài Thành sanh 1604, còn ngài Nghi sanh năm 1757 như thế cha con sanh cách nhau 153 năm và nếu ngài Thành mất năm 1678 thì con của ngài là ngài Nghi không thể sanh năm 1757 được.

Thiển nghĩ người đánh máy khi bổ sung gia phả năm 1941 đã đánh máy nhầm chăng?

Thay vì ngài Thành sanh năm 1704 người ta đã đánh nhầm 1604

Trong toàn bộ gia phả Hồ Đắc người sống thọ nhất là ông Hồ

Đắc Bèn, tôn đồ số 2 đời thứ 10 có vợ Nguyễn-Thị-Kiên, ông Bèn

làm tộc trưởng hơn 30 năm. Sống thọ đến 94 tuổi.

Theo thống kê tuổi thọ trung bình của người VN ở các thế kỷ trước là 40 tuổi, hiện nay trên 70.

Nghiên cứu năm sinh các hậu duệ của ngài Nghi từ đời thứ 8 đến đời thứ 12 thì khoảng cách tuổi của các thế hệ rất phù hợp với thực tế và trùng khớp với nhà nghiên cứu gia phả qui định là mỗi thế hệ con cháu VN cách nhau 30 năm.

Từ đó có thể suy đoán ngài Thành có thể sinh vào thời vua Lê-Hy-Tông Chính Hòa, năm Giáp Thân (1704) và Thủy Tổ là ngài Mười sanh vào khoảng năm 1540-1570 vào thời vua Lê Trung Tông – Mạc Đăng Dung.

Như vậy từ ngài Thủ huân húy Đắc-Thành, sanh 1704 cho đến nay năm 2011 là 307 năm và từ ngài Thủy-tổ húy Đắc-Mười sanh hạ đến bây giờ được 15 đời; là 457 năm.

Như vậy sự ra đời của tộc phổ họ Hồ Đắc làng An Truyền còn gọi là làng Chuồn nếu tính ra cho đến nay được hơn 4 thế kỷ rưỡi.

Họ Hồ Đắc là một trong 4 họ khai canh của làng này.

Từ khi ngài Nghi, ngày sinh của con, cháu…hậu duệ của ngài hầu hết đều có ghi rõ năm sinh âm lịch có đối chiều với dương lịch. Từ đó khi nghiên cứu các nhân vật hay các biến cố có ghi lại trong tộc phổ họ Hồ Đắc người ta có thể hình dung khi đối chiếu với lịch sử chính thống của quốc gia để biết những sự kiện gì đã xảy ra trong trong thời gian các nhân vật đó sống.

Khi vua Trần Nhân Tông gả con gái út của mình cho Chế Mân, vua của Champa vào năm 1306, vua Chế Mân đã dâng 2 châu Ô và Lý để làm quà sính lễ và vùng đất này được đổi tên thành Châu Thuận, Châu Hóa, Đoàn nhữ Hài vị quan lại VN đầu tiên trấn nhậm miền đất mới này và chính những di dân từ phương bắc là những người tiên phong khai phá vùng đất hoang hóa thành làng xã, ruộng vườn… Vùng đất này càng ngày càng trù phú dưới thời chúa Nguyễn.

Chúng ta có thể hình dung dòng di dân đầu tiên từ Thanh hóa, Nghệ an, Hà tĩnh vào định cư vùng đầm lầy Tam giang – Cầu Hai và đầu nguồn của các con sông Ô Lâu, Linh Giang, Bạch mã… đã tạo thành một bàn đạp cho việc nam tiến sau này.

Trong dòng di dân có tổ tiên của họ Hồ Đắc.

Hậu duệ Hồ Đắc Duy, Tôn đồ 12, đời thứ 12

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s