Vũ Phương Nghi – Cảm xúc chui vào quảng cáo

gute-werbung-nikeQuảng cáo thuần kiểu Tây đầy tính hiện đại, trẻ trung nhưng lắm khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn…trơ trơ không hiểu. Quảng cáo thuần kiểu Ta lại xem ra …quê mùa với những tiện ích hiện đại của sản phẩm. Yếu tố văn hóa là điều không thể né tránh trong các điệp quảng cáo. Xu hướng “nửa Tây nửa Ta” liệu có khêu gợi được yếu tố cảm xúc nơi người tiêu dùng Việt Nam hiện đại?
Đã qua rồi cái thời những sản phẩm tiêu dùng như bột giặt, dầu gội đầu, thuốc tẩy rửa,.. chỉ đưa ra những thông điệp quảng cáo chưa đầy những tính năng khô khan của sản phẩm, mà có khi những tính năng lại được… “nổ” mát Trời ông Địa, bột giặt mà được quảng cáo “tẩy trắng tinh” thì còn gì là áo quần xanh đỏ tím vàng. Quảng cáo kiểu này có thể đúng trong những thập niên 90, ở cái thời người dân vừa thoát ra khỏi cảnh mua hàng tem phiếu, còn bàng hoàng với sự đa dạng sản phẩm cùng loại. Một sản phẩm thành công không chỉ chinh phục khách hàng bởi những yếu tố lý tính của nó mà còn bởi mối liên kết của khách hàng đối với sản phẩm. Đó là yếu tố “cảm xúc.”

Xu hướng quảng cáo hiện nay khai thác mạnh mẽ khía cạnh cảm xúc của người tiêu dùng.

Cảm xúc của người tiêu dùng gắn liền với yếu tố văn hóa. Cùng một thông điệp quảng cáo thể hiện tính tiện dụng của sản phẩm Knorr, nhưng khi khai thác khía cạnh cảm xúc, hình ảnh người đàn ông ở châu Âu được tô đậm với cảm giác thỏa mãn và tự hào với món ăn mình tự nấu, nhưng ở châu Á, cảm giác thỏa mãn của người đàn ông đến từ món ăn ngon do người vợ đảm đang mang đến.

tv-werbungHai khía cạnh khác biệt văn hóa nổi bật nhất giữa Đông và Tây, đó là tính cá nhân và tính cộng đồng mà nguyên nhân khởi nguồn từ kiểu mẫu gia đình và cách thức giáo dục. Với môi trường tam tứ đại đồng đường hay đại loại như thế, người Việt Nam nói chung phát triển mối quan hệ khắng khít với những người xung quanh hơn ở những nước phương Tây. Thêm vào đó, với lối giáo dục phải biết “kính trên nhường dưới”, người Việt Nam ít được khuyến khích đưa ra ý kiến, thay vào đó, bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ được số đông chấp nhận.
Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chiếc lược quảng cáo của các công ty đa quốc gia ở Việt Nam. Cùng một sản phẩm dầu gội đầu Sunsilk, thông điệp “Hàng triệu bạn gái Việt Nam tin vào phép lạ mềm mượt” dễ dàng được chấp nhận hơn với thông điệp toàn cầu gây tranh cãi “ Sống là không chờ đợi”. Bởi thông điệp “ hàng triệu” một cách nào đó đánh vào tiềm thức muốn làm theo số đông, tạo cảm giác an toàn và yên tâm cho các bạn gái, trong khi “ Sống là không chờ đợi” lại khá mới với văn hóa Việt, chưa kể thông điệp này còn “được” hiểu chệch sang một chiều hướng không mong đợi là khuyến khích giới trẻ… sống thử.
Trong khi đó, để thích ứng với văn hóa Việt, bên cạnh thông điệp toàn cầu mang tính cá nhân đầy thách thức “Không thử sao biết”, Coca Cola còn đưa những mẫu quảng cáo mang hình ảnh gia đình, bạn bè quay quần bên bàn ăn “ Có Coca Cola món nào cũng ngon” hoặc hình ảnh bé chúc tết gia đình v.v…
Chiến dịch toàn cầu “Dirt is good” của Unilever đánh mạnh vào cảm xúc của các bậc cha mẹ, vấy bẩn, vấp ngã và va chạm là điều tất yếu để trẻ em trưởng thành, khôn lớn.

Tuy nhiên khi chiến dịch được thực hiện ở Việt Nam, “Dirt is good” chuyên chở thêm giá trị tinh thần gia đình “Tết làm điều hay, ngại gì vết bẩn” với hình ảnh cha và con vấy bẩn vì giúp đỡ lẫn nhau đầy cảm động…

quangcaoYếu tố khêu gợi cảm xúc đã được khai thác triệt để trong các thông điệp quảng cáo, không chỉ ở tình cảm gia đình, bè bạn, mà còn đào sâu hơn vào cái gọi là triết lý sống. Cũng từ chiến dịch “ Dirt is good” trên, Thái Lan với nền văn hóa khá gần gũi với Việt Nam đã khéo léo lồng tình cảm yêu thương, gắn bó của gia đình bằng bộ phim tình cảm cho các bà nội trợ phát liên tục trên các kênh TV mang nội dung “những vết bẩn trong quần áo thì dễ tẩy (… đương nhiên là nhờ Omo) nhưng vết bẩn trong lòng con người mơi thật là khó, do đó khi chúng ta bị vấy bẩn, chúng ta mới trở nên “trắng sạch” hơn…”

Tuy vậy, không phải lúc nào thông điệp quảng cáo mang tính cá nhân không hoàn toàn phù hợp với người Việt Nam, nhất là Việt Nam đang có xu hướng dần chuyển hóa từ tính cộng đồng sang tính cá nhân ở giới trẻ. Đây là thế hệ được nuôi dưỡng trong môi trường mang tính cộng đồng cao nhưng vì được sinh sau chiến tranh và cuộc sống ngày càng được sung túc hơn, họ đang dần chuyển đổi quan niệm “kiếm tiền để hưởng thụ” hơn là “kiếm tiền để tồn tại”. Thêm vào đó, với tiến độ phát triển của internet và các kênh truyền hình, phim ảnh hay âm nhạc toàn cầu đã kéo giới trẻ Việt Nam gần với giới trẻ thế giới hơn. Thế hệ này dễ tiếp thu những cái mới và cũng dễ dàng chia sẻ những cái chung hơn: chat qua mobile, facebook, nhảy hiphop, nghe nhạc MTV,…
Trong một cuộc khảo sát trên 200 giới trẻ ở thành phố Hồ Chí Minh từ 18-25 cho thấy 52% giới trẻ thừa nhận cảm thấy lưỡng lự khi được hỏi họ yêu thích quảng cáo mang tính cộng đồng( hòa hợp với mọi người, tình cảm gia đình…) và 45% có cùng thái độ với quảng cáo mang tính cá nhân (độc lập tự do quyết định và lựa chọn…) (1). Điều này càng xảy ra mạnh mẽ hơn ở giới trẻ có học thức và thu nhập cao bởi nhóm này càng tiếp xúc với văn hóa toàn cầu hơn các nhóm khác. Rõ ràng đang có một sự xung đột giữa văn hóa Tây và Ta trong lòng giới trẻ.
Các thông điệp dành cho giới trẻ có thể mang đậm tính cá nhân, trên tạp chí Hoa Học Trò, có thể dễ dàng tìm thấy mẩu quảng cáo với thông điệp như “ Tôi chọn màu vàng sáng tạo” của Samsung, phản ánh tính độc đáo và tự do lựa chọn của chủ nghĩa cá nhân. Ngoài ra, các thông điệp kêu gọi giới trẻ hòa mình vào xu hướng chung của thế giới (mà ta thường hiểu rằng xu hướng Tây hóa) được LG khai thác “ Gõ text, chuyện trò, cảm ứng, bạn đã sẵn sàng hòa mình vào xu thế của xã hội”.
Đối với các công ty đa quốc gia, giữ hay thay đổi các thông điệp quảng cáo luôn là vấn đề quan trọng. Thông điêp quảng cáo có thể được sử dụng toàn cầu hoặc chỉ có thể sử dụng chung trong cùng một khu vực, hoặc phải thay đổi hoàn toàn để thích ứng với từng môi trường văn hóa khác nhau. Trong đó, sự thay đổi trong thế hệ trẻ cần được lưu ý nhiều để các thông điệp quảng cáo có thể chinh phục nhu cầu tiềm ẩn của đối tượng này, trong đó yếu tố cảm xúc ngày càng được khai thác triệt để.

Vũ Phương Nghi

(1) Vũ Phương Nghi, “An investigation into current Vietnamese Gen Y advertising appeal preferences”, London Southbank University, 2010.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s