Bích Vân – Sẵn sàng chết vì tình

dom dómBộ vó càng rực rỡ hào nhoáng thì càng có hy vọng … trên tình trường. Loài đom đóm đực cũng biết áp dụng định luật này để quyến rũ các đom đóm cái, tuy biết rằng hễ càng chiếu sáng thì càng gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể chết vì bị các con côn trùng khác ăn thịt.
Nhưng làm sao “cưỡng lại mãnh lực của tình yêu”? Nên chàng đom đóm đực cố gắng chiếu lập loè sáng hơn nữa mỗi khi thấy các nàng đom đóm đang chiêm ngưỡng chàng và cũng đang nhấp nháy ra dấu “chịu đèn”. Ngoài sự chiếu sáng càng lâu càng tốt, các chàng đom đóm còn phải có nhịp điệu chiếu thật nhanh thì các nàng mới càng chú ý “mãnh liệt” hơn nữa.
Đã từ lâu có một điều khó hiểu mà các khảo cứu gia thuộc Tufts University (Hoa kỳ) muốn biết là: Để chiếu sáng, đom đóm tiêu hao rất ít năng lực, ít hơn cả khi bay loạn xạ, thế nhưng tại sao các chàng đom đóm lại ít khi chịu chiếu sáng, trừ những lúc gặp các nàng?
Sau nhiều cuộc khảo sát, các khoa học gia đã tìm ra duyên cớ của sự lười chiếu sáng này. Thì ra những ánh sáng lập loè không chỉ quyến rũ các nàng đom đóm mà còn gây sự chú ý của những con bọ “hung dữ” sẵn sàng bay tới để tấn công những chàng đom đóm “đáng thương” đang gắng sức toả sáng. Nhưng mặc cho cái chết đang rình rập, các chàng đom đóm si tình vẫn chờ dịp để sẵn sàng lập loè chiếu sáng mỗi khi gặp các nàng đom đóm, để (may ra) có thể … duy trì nòi giống đom đóm.
Tất cả những điều mới khám phá về loài đom đóm đã được tường trình trên tạp chí chuyên khoa The American Naturalist. (BV)

 

Coi chừng … sóc dữ!
Trông bé bỏng dễ thương là thế nhưng lắm khi chú sóc con có thể tỏ ra hung tợn đến nỗi rắn cũng phải sợ. “Đụng độ nhau”, ai cũng tưởng cuộc chiến không tương xứng vì rắn sẽ trườn tới nhanh như chớp và rồi chú sóc bé nhỏ chỉ còn biết nhắm mắt lại đờ người ra để chờ được nuốt. Nhầm to, loài sóc có một vũ khí vô hình đặc biệt mà mãi đến nay mới được biết, và vũ khí đặc biệt ấy chính là cái đuôi của chúng!

Với máy camera trang bị hồng ngoại tuyến, cậu sinh viên Aaron Rundus, đang học ngành Sinh Vật học tại đại học Nebraska-Lincoln, đã quay được những phản ứng của cả rắn lẫn sóc khi “mặt đối mặt”: chú sóc vùng California dựng ngược cái đuôi rậm lông lên rồi hâm nóng đuôi đến 28°C (82 độ Farenheit).
Sự hâm nóng này là nhờ luồng máu chảy ào ạt đến đuôi (nhưng sóc đã làm thế nào để có thể vận dụng máu chảy ồ ạt đến đuôi thì chưa có sự giải thích thỏa đáng). Mắt rắn như được trang bị tia hồng ngoại, rất cần thiết cho loài rắn để tìm bắt mồi có máu nóng, nên khi thấy đuôi sóc tự dưng nóng lên thì … đâm ra chột dạ sợ, và hoang mang không biết nên phóng tới vồ mồi hay thoái lui. Nhưng thường thì rắn (cẩn thận) rút lui.
Tất cả những diễn biến này được tường trình trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences USA.

Phải nhìn với hồng ngoại tuyến mới hiểu rõ nên từ trước đến giờ, các nhà sinh vật học không khám phá ra được sự đặc biệt trong cái đuôi của loài sóc.
Và từ bây giờ trở đi, các khảo cứu gia (lại) thắc mắc tự hỏi không biết có còn những loài động vật nào khác có thể xử dụng “chiến thuật hâm nóng đuôi” như loài sóc để tự vệ? (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s