Phương Tôn – Tội Ác Được Bảo Kê

"BÚA. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, huyện đội phó huyện Mỏ Cày (Bến Tre) dùng bổ chết 10 tên ác ôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước"
“BÚA. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, huyện đội phó huyện Mỏ Cày (Bến Tre) dùng bổ chết 10 tên ác ôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”

Giết người, dù dưới bất kỳ hình thức nào, vẫn là một tội ác! Từ vô tình, không cố ý cho đến cố sát. Tội ác giết người lại càng trầm trọng hơn khi giết người xảy ra công khai, không cần che dấu vì được „bảo kê“ dưới một danh nghĩa nào đó. Loại giết người có „Lì xen“ này thường vô cùng man rợ nhưng lại được bảo trợ, che dấu vì mục đích đen tối của những nhóm người mang đậm chất thú tính trong người.

Vào tháng hai vừa qua, nhân dịp „National Prayer Breakfast“ (Buổi ăn sáng cầu kinh truyền thống) tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi nhắc đến những hành động dã man của quân khủng bố IS thiêu sống viên Pilot người Jordan, chặt đầu nhiều người đàn ông trước ống kính… đã đề cập thẳng thắn về những vụ giết người công khai xảy ra cách đây chưa đầy thế kỷ. Người da trắng nhân danh Chúa Kitô, nhân danh Công lý để tự xử án giết người da đen. Ông cảnh báo: „Trước khi chúng ta leo lên con ngựa cao rồi nghĩ rằng, những chuyện như vậy chỉ xảy ra tại những nơi khác, thì chúng ta hãy nhớ lại những hành động khủng khiếp đã từng xảy ra trong cuộc Thập tự chinh và các quan tòa dị giáo nhân danh Chúa Kitô. Tại đất nước của chúng ta Nô lệ và Jim Crow[1] thường được hợp thức hóa nhân danh Chúa Kitô.“

Vừa mới đây tập tài liệu „Tự xử án giết người tại Mỹ” (Lynching in America) được phổ biến nói về một chương đen tối trong lịch sử Mỹ quốc do Tổ Chức Sáng kiến Tư pháp Bình Đẳng (Organisation Equal Justice Initiative-EJI) trình bày tóm gọn trong 27 trang là những báo cáo gây sốc cho thấy người da đen vẫn bị đối xử như thú vật mặc dù chính phủ đã ban hành điều luật sửa đổi thứ 13 vào tháng 12.1865 cấm nạn nô lệ.

lynching-reportTrong khoảng thời gian từ cuối cuộc Nội chiến và cuộc Chiến thế giới thứ hai đã xảy ra nhiều vụ tự xử án giết người hơn nhiều như đến nay được biết đến. Hàng ngàn người da đen đã từng được giải thoát trong cuộc giải phóng nô lệ vào năm 1865 bị đánh đập tàn nhẫn, bị tra tấn, bị giết chết tại các tiểu bang miền nam chỉ vì đã phạm những lỗi lầm nhỏ nhặt hoặc thậm chí còn bị cáo buộc sai trái. Người da đen bị cáo buộc tấn công các ông bà người da trắng một khi họ bị xem là thiếu tôn trọng người da trắng như là không nhường lề đường hoặc bước vào một căn phòng mà ở đó đang có sự hiện diện của một người phụ nữ da trắng.

– Hình ảnh Lation Scott, 23 tuổi, người nông dân Mỹ gốc Phi châu bị móc mắt, bị thiến „bộ đùm“ trước khi bị lên dàn lửa cho cháy dần mòn mặc cho anh ta la hét vì đau đớn trước sự la hò man rợ của những người đứng xem vào ngày 02.12.1917 tại Dyersburg (Tennessee, Mỹ quốc) vì bị cho rằng đã tấn công bà chủ da trắng.
– Một Elton Mitchell tại Earle (Arkansas) vào năm 1918 do từ chối làm không công trong trang trại của một người da trắng, thế là các người dân da trắng „có tiếng tăm“ trong vùng liền giết ông ta. Chúng dùng dao, rìu mổ thịt để cắt xác ông ra rồi treo từng phần lên cây để cảnh cáo những người da đen khác.
– Hoặc Mục sư T. A. Allen tại Hernando (Mississippi) vào năm 1935 bị một nông gia da trắng bắn gục rồi nhấn chết dưới sông Coldwater. „Tội lỗi“ của vị tăng sỹ da đen chỉ là muốn thành lập một nghiệp đoàn cho những người hái gặt bông vải da đen bị bóc lột sống trong nghèo đói.

lynching-usa-1– Thomas Miles bị giết vào năm 1912 chỉ vì anh ta viết một bức thư mời một người đàn bà da trắng đi uống nước.
– Jesse Thornton tại Luverne (Alabama) vào năm 1940 bị một đám đông điên loạn giết chết chỉ do anh ta không dùng “Mister” để nói chuyện với một viên cảnh sát da trắng.

Những vụ tự xử án giết người đa phần không xảy ra trong màn đêm tối do những tên cực đoan dùng khăn che mặt dưới cái tên Ku-Klux-Klans mà lại thường xảy ra công khai ban ngày tại những địa điểm công cọng. Thông báo công khai trên báo chí, nhà trường cho học sinh nghỉ học, hàng trăm người tò mò tụ tập để đến xem cảnh giết người. Hàng triệu người da đen bỏ chạy trốn sang miền Bắc hoặc miền Tây nước Mỹ để bảo vệ gia đình của họ trước nguy cơ tự xử án để trả thù ngày càng tăng cao.

Thật là kinh hoàng khi những việc như vậy lại có thể xảy ra tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cách đây chưa đầy một thế kỷ. „Khủng bố tự xử án giết người“ dù dã man và được sự chấp nhận của xã hội vào thời đó nhưng không phải vì vậy mà lại nhập nhằng để được phép đặt ngang tầm với những trường hợp cảnh sát bắn người da đen như trường hợp Michael Brown trong mùa hè vừa qua tại Ferguson, Mỹ. Và cũng không ai được phép chỉ vì sự khủng bố trong quá khứ mà quên sự cần thiết của cuộc chiến chống lại những tên khủng bố hiện nay trên khắp thế giới, một đám người nhân danh Thượng Đế tìm cách tiêu diệt thế giới mà chúng xem là ngoại đạo.

Nói người thì cũng phải nhìn lại ta:

dautoTừ năm 1953 đến 1956, đảng Lao Động Việt Nam nhân danh giai cấp „nông dân“ đòi „Bình đẳng- Công bằng“ thực hiện chương trình Cải Cách Ruộng Đất tại miền Bắc Việt Nam. Người ta lùng bắt „địa chủ“, công khai đấu tố, xử án không qua một tòa án chính thức nào. Hàng trăm ngàn người đày ải, bị tước đoạt quyền sống, bị đánh đập dã man, bị bắn, bị chặt đầu, bị treo cổ dưới những tiếng hoan hô đả đảo man rợ của đám đông khán giả say máu người.

Vào mùa xuân Mậu Thân 1968, nhân danh „Cách mạng“, nhân danh „Giải phóng“, lũ giết người đã nhởn nhơ trên đường phố Huế trong vòng hơn hai mươi ngày, để tự làm quan tòa kết án, để dành cái quyền „vô tư“ dùng cán cuốc đập vỡ sọ, chôn sống trên 5000 người dân Huế.

Cũng nhân danh „Hòa hợp Hòa giải Dân tộc“ sau 30.4.1975, thay vì xảy ra một cuộc tắm máu như người dân vẫn lo sợ, chính quyền „Cách mạng“ đã đầy ải hàng trăm ngàn Quân Cán Chính của chính quyền Miền Nam Việt Nam vào các trại tập trung cải tạo. Trong ô nhục, hàng ngàn người đã bỏ mạng tại những nơi này. Một số người được gọi là „trí thức“ từng vui mừng cho rằng: „Thật hãnh diện khi đã không xảy ra một cuộc tắm máu sau ngày giải phóng“. Cái tiền đề „cuộc tắm máu“ do đâu mà có? Dứt khoát là sản phẩm của những người Cộng Sản: Từ chiến dịch Cải cách ruộng đất 1953, tàn sát thường dân vô tội tại Huế 1968, Đại lộ Kinh hoàng tại Quảng Trị 1972 cũng như Cộng Sản Pol Pot giết trên một triệu người tại Kam pu chia 1975. Ở đâu Cộng Sản đến, ở đó xảy ra những cuộc tắm máu! Vậy thì không có gì để hãnh diện, để gọi là thành tích khi đã không xảy ra một cuộc tắm máu tại miền Nam Việt Nam vào năm 1975. Thành tích gì khi trong hàng trăm năm qua với biết bao biến động, thay đổi trong các thể chế quân chủ, rồi đến thực dân xâm lược cũng chưa bao giờ xảy ra bất kỳ một cuộc giết người tập thể tương tự.

gietnguoivichoVậy thì cũng không lạ gì khi ngày hôm nay dưới nhà nước Cộng Sản Việt Nam, một số người dân lại nhân danh… Chó để giết người. Đám đông bắt được những tên trộm chó đã tự xem mình là Công lý để lên án tử, giết chết những tên trộm này. Nhìn hình ảnh những tên trộm chó bị đánh đập, bị giết chết, bị kéo le lết trên đường phố, bị đốt xác được lồng trong những tiếng reo hò man rợ, người ta không thể không tự đặt câu hỏi, ai là người nuôi dưỡng cái bản năng động vật được thả rông này?

Những ai đó khi đọc những tội ác của người da trắng đối với người da đen được EJI nêu lên trong „Lynching in America“ cũng đừng nên hớn hở mà nghĩ: „Người Mỹ cũng chẳng ra gì mà nay lại đòi đi dạy Tự Do Dân Chủ cho người khác“ vì rằng, chính sự phổ biến công khai „Lynching in America“ của EJI đã nói lên được tính Dân Chủ của người Mỹ. Ngược lại những ai đang may mắn được sống trên đất Mỹ cũng đừng quên rằng, cái Nhân quyền mà họ đang được hưởng đã từng phải trả bằng cái giá nước mắt và máu của hàng vạn người Mỹ da đen.

Nhắc lại những tội ác từng xảy ra trong quá khứ không nhằm mục đích gây tò mò, gây lại nỗi đau cho gia đình các nạn nhân và nhất là không nhằm gây lại hận thù nhưng vì danh dự của các nạn nhân, tội ác và nhất là các tội ác do các nhà nước chủ trương phải được nhắc lại cho đến một lúc nào đó các nạn nhân và gia đình của họ nhận được một lời xin lỗi chân thành. Nhắc lại các tội ác để thế hệ con cháu không lập lại chương lịch sử ô nhục một thời do thế hệ cha ông gây nên. Không phải vô tình, một Holocaust, tội ác của quốc xã Đức giết trên triệu người Do Thái, ngày nay được đưa vào sách giáo khoa cho trẻ con Đức học tập.

Phương Tôn

Tháng 5.2015

 

Tài liệu tham khảo:

Lynching in America – Equal Justice Initiative

 

[1] Jim Crow, bộ luật đối xử phân biệt người da đen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s