Bích Vân – Phải làm gì khi may mắn được sống sót?

jonasZoe Nash 30 tuổi là người Ăng-lê, quê quán ở tỉnh Dartmouth, đã tốt nghiệp khoa châm cứu. Từ đầu tháng Tư, cô Nash đến Nepal tá túc với một gia đình ở tỉnh Bhaktapur (cách thủ đô Kathmandu khoảng 40 cây số) tình nguyện làm việc cho một dự án y tế. Cô Nash có lẽ là người may mắn nhất trên đời vì đã sống sót, vẫn còn nguyên vẹn lành lặn sau hai cơn thiên tai khủng khiếp.
Hôm thứ Bảy 25/04 vừa qua, lúc cơn động đất kinh hoàng xảy ra, cô Nash đang ngồi trên xe bus trên đường trở về nhà. Trên mặt vẫn còn đậm nét kinh hoàng khi cô kể lại với báo Daily Mail: “Bỗng dưng tôi thấy mọi thứ rung chuyển dữ dội. Mọi người xung quanh tôi gào khóc và nhốn nháo hoảng loạn. Khi tôi thoát ra khỏi được chiếc xe bus, tôi thấy mặt đường rung lên rồi nứt ra. Những căn nhà hai bên đường cũng bị di chuyển làm tung bụi mù mịt khiến mọi người như sắp bị chết ngạt. Ai nấy đều hoảng sợ tột độ, ôm chặt lấy nhau kêu khóc. Chúng tôi đứng chết lặng như vậy suốt hai giờ ngoài đường và cảm nhận được cả thảy 15 lần mặt đường rung chuyển dưới chân chúng tôi. Tôi như người bị tê liệt, chỉ còn biết đứng yên đó và nhìn những gì xảy ra xung quanh!”
Trong hai ngày sau đó, cô Nash ẩn náu trên chiếc xe bus bỏ lại chơ vơ bên đường. Khi tìm được cách trở về Bhaktapur, cô Nash đã phải chứng kiến những cảnh tượng vô cùng thương tâm. Có ít nhất 200 người đã bị thiệt mạng khi ngôi đền nổi tiếng tại đây bị đổ sập xuống. Cô kể tiếp: “Bình thường thì những người dân địa phương lúc nào cũng tươi cười và tính tình rất hoà nhã dễ thương, nhưng giờ đây nét mặt của họ đầy vẻ kinh hãi và đau buồn. Gia đình đã cho tôi tá túc bấy lâu cũng không thoát khỏi số phận nghiệt ngã, nhà cửa không còn nên họ cũng phải chịu cảnh màn trời chiếu đất như bao nhiêu người khác…”
Chỉ riêng tại Nepal con số mạng vong cho đến nay đã là 6200 người, nhưng nhà cầm quyền sở tại ước đoán con số tử vong phải lên đến 10 000 người. Với cô Nash, đây không phải là lần đầu tiên cô được chứng kiến tận mắt một trận thiên tai khủng khiếp như thế. Cách đây 10 năm (cuối năm 2004), cơn sóng thần với cường độ 9,1 tại Ấn-độ-dương đã làm thiệt mạng 230.000 người. Khi đó cô Nash đang tắm biển tại Thái Lan và cũng bị trận Tsunami cuốn theo. Nhưng may mà cô đã tự cứu thoát và sống sót sau những giây phút chống trả mãnh liệt với cơn sóng thần khổng lồ.
“Thượng đế đã ban phước cho tôi được sống. Tôi vốn là người luôn luôn lạc quan, và tôi đã học được rằng chúng ta phải biết ơn kể cả những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Vì tôi nghĩ rằng mọi điều cho dù đơn giản đến đâu cũng không phải đương nhiên mà được ban phát. Tôi rất khâm phục sức chịu đựng của những nạn nhân của trận động đất; họ đã mất tất cả, người thân, nhà cửa, của cải,… mất tất cả”.
Tuy vừa trải qua cơn thiên tai long trời lở đất, cô Nash vẫn không chịu ngừng các hoạt động thiện nguyên. Hôm thứ Ba vừa qua, cô Zoe Nash đến thủ đô Dehli của Ấn-độ để cổ động kêu gọi sự giúp đỡ những người dân Nepal khốn khổ. Song song đó cô Nash cũng mong mỏi các nhà tài trợ chú ý đến dự án Acupuncture Relief Project của cô.
[Thế mà, nghe đâu Đoàn Hồng Thập Tự Việt Nam lại tháo chạy khỏi Nepal khi xảy ra động đất, “hối hả” quay trở về nước trong khi các hội Hồng Thập Tự của rất nhiều quốc gia cũng hối hả gửi các nhân viên và đồ cứu trợ tới Nepal để cứu giúp các nạn nhân].  (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s