Lê Minh Thịnh – Hành Trình Một Giấc Mơ… sớm thành hiện thực

boatpeopleChương trình Đại nhạc hội ASIA 76 Hành Trình Một Giấc Mơ đánh dấu kỷ niệm 40 năm người Việt xa quê hương thật đặc sắc, sống động, và đầy cảm xúc. Tôi đã xem trực tiếp thu hình tại Long Beach Performing Arts Center, nay xem lại trên máy truyền hình, nỗi xúc động lại tràn về bởi chương trình đã làm sống lại một chặng đường dài 40 năm, với quá nhiều kỷ niệm vui buồn, day dứt khó quên, nhất là khi tổ quốc chưa được thái bình, người dân chưa được tự do, cơm no và mái ấm.

Với 24 màn trình diễn sinh động gồm liên khúc, đơn ca, song ca, tốp ca, nhạc cụ – piano và kèn, nhạc Việt, Anh và Pháp, kể cả bi hài kịch, sáng tác mới, sân khấu trang trí trang nhã, đẹp mắt, và một lực lượng hùng hậu gồm các MC: Con chim đầu đàn nhạc sĩ Nam Lộc, Ngọc Đan Thanh, Công Thành, Thùy Dương và Trịnh Hội, toàn bộ chương trình dàn trải ra thành 4 phần chính: Vĩnh biệt quê hương – Sài Gòn, Huế, Hà Nội; tỵ nạn; hội nhập, thăng tiến, cùng với sự bảo vệ lá cờ Vàng ba sọc đỏ chính nghĩa; song song với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và hỗ trợ thành lập xã hội dân sự tại Việt Nam.

* * *

“… Vì hai chữ tự do, ta mang đời lưu vong …”, sự xuất hiện của song ca Diễm Liên và Nguyên Khang với Liên khúc Tự Do – Xin Đời Một Nụ Cười – Một Lần Miên Viễn Xót Xa – Bước Chân Việt Nam đã bắt đầu chương trình bằng những kỷ niệm bi hùng của Việt Nam trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975 để rồi chia xa, cách biệt và cùng hòa với dòng người, dòng đời lưu lạc khắp bốn phương trời. Sự có mặt của người Việt tại trên 100 quốc gia trên thế giới đã chứng minh điều đó. Những bước chân Việt Nam đã ra đi và sau bốn thập niên, con cháu họ đã đem lại những thành tựu rất đáng khích lệ tại các quốc gia cư ngụ từ chính trị xã hội đến kinh tế tài chánh, từ văn hóa giáo dục đến quân sự… Tôi thấy được nét phẫn uất của Diễm Liên, nét đăm chiêu của Nguyên Khang, nét phấn khởi, hùng tráng của Thế Sơn cùng với nhiều biểu lộ tình cảm chân thành của các anh chị em ca sĩ của ban hợp ca ASIA trong màn trình diễn này.

Nếu nhận xét về nét trẻ trung và sống động, phải nhắc đến phần trình diễn của Đoàn Phi cùng với các vũ công đã cuốn hút khán giả qua nhạc phẩm Con Tim Mù Lòa.

Song ca Hà Thanh Xuân và Quốc Khanh luôn là all-time-favourite, là phần trình diễn vượt-thời-gian của những bài hát tình yêu đôi lứa thân thương, vui nhộn, dí dỏm thật dễ thương Gặp Nhau Trên Phố và Yêu Nhau Suốt Đời. Có người còn ví Quốc Khanh – Hà Thanh Xuân như đôi danh ca Hùng Cường – Mai Lệ Huyền.

Ngoài những bài hát về quê hương dân tộc, phải nói phần trình diễn của Hoàng Thục Linh và Huỳnh Phi Tiễn qua nhạc phẩm Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê rất sâu đậm. Hai giọng hát trẻ cứ quấn quýt với nhau. Đan Nguyên – chàng lãng tử cô đơn – đã không chê chút nào trong nhạc phẩm Nàng Áo Tím.

Có lẽ, nhiều vị khán giả cũng như tôi ưng ý nhất khi các ca sĩ lột tả được nội dung của bài hát trong những câu hát “… lòng em càng thương anh biết bao, lòng anh càng thương em biết bao, chỉ cầu nguyện cho Việt Nam sớm vui thanh bình …” trong Yêu Nhau Suốt Đời; và “… mình thương, thương nhau trong đời, thương nhau trong lời yêu nước Việt mà thôi …” trong Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê.

Đặc biệt trong chương trình là sự ra mắt nhạc phẩm mới của một ca sĩ rất trẻ nhưng rất tài năng. Đó là nhạc phẩm Ký Ức của Mai Thanh Sơn do chính tác giả trình bày một cách thiết tha, chân thành.

Trong những ca khúc tỵ nạn, không ai quên được Bên Em Đang Có Ta của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và nhạc sĩ Trúc Hồ qua phần trình diễn sôi động của Thiên Kim và Thế Sơn. Bên Em Đang Có Ta đã không những là một nhạc phẩm gây nhiều cảm xúc của thập niên 1990, mà còn là tên của một quỹ từ thiện để giúp các trẻ em mồ côi từ ước nguyện của tác giả Trầm Tử Thiêng.

Cho tới hôm nay, MC Thùy Dương vẫn tiếp tục tiếp nối tinh thần đó qua việc sáng lập và điều hành tổ chức Senhoa, một tổ chức giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho những cô gái Việt được cứu thoát ra khỏi nạn mãi dâm ở Campuchia, và các lớp học cho trẻ em. MC Trịnh Hội vẫn tiếp tục tinh thần đó qua sự sáng lập và điều hành tổ chức VOICE (Vietnamese Overseas Initiatives for Conscience Empowerment) nhằm giúp đỡ và cùng với các quốc gia tân tiến như Mỹ, Canada, Úc bảo trợ và định cư những người tỵ nạn bị kẹt lại. Mới đây, cùng với cộng đồng người Việt tại Canada, tổ chức VOICE đã bảo trợ và định cư 105 người Việt tỵ nạn bị kẹt lại ở Thái Lan hơn 25 năm – một phần tư thế kỷ trong tình trạng vô tổ quốc.

Một tấm gương luôn ủng hộ cho giới trẻ Việt Nam, mà cũng là một tinh thần đấu tranh bất tử cho Việt Nam được tự do dân chủ. Đó là hình ảnh không phai mờ của MC, nhạc sĩ Việt Dzũng. Tinh thần bất tử và sự đóng góp không ngừng nghỉ của anh đã được thượng viện tiểu bang California, với số phiếu tuyệt đối thông qua đạo luật SCR-85 đặt tên cho đại lộ Beach, hay state highway 39 là Việt Dzũng Human Rights Memorial Highway. Hai MC Ngọc Đan Thanh và Thùy Dương đã giới thiệu MC nhạc sĩ Việt Dzũng thật hay và cảm động. Tuy nhiên, phần trình diễn của Y Phương và Gia Huy qua hai nhạc phẩm Cho Lần Cuối và Tình Khúc Cho Em, mặc dù ở mức độ nghệ thuật cao, vẫn làm cho cá nhân tôi có cảm giác hụt hẫng. Mặc dù đã dự buổi lễ giỗ của MC, nhạc sĩ Việt Dzũng trước đó không lâu, là một khán giả quý trọng tấm gương và tinh thần Việt Dzũng, cá nhân tôi vẫn thèm nhìn thấy tinh thần Việt Dzũng, nghe nhạc của anh về những trăn trở cho quê hương dân tộc:

Chiều nay ai ra mộ vắng,

Thắp dùm tôi nén hương tàn,

Thương người nằm sâu đất lạnh,

Đang buồn quê hương nát tan (Việt Dzũng)

* * *

Kết thúc chương trình, nhạc sĩ Trúc Hồ – người trụ cột của Trung tâm ASIA và của Hành Trình Một Giấc Mơ – đã vinh hạnh giới thiệu một nhân chứng của sự đấu tranh bền bỉ cho tự do dân chủ, đó là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – người mới định cư tại Nam California sau khi phải trải qua 6 năm sống trong ngục tù cộng sản, cũng chỉ vì cất cao tiếng nói chống Trung Cộng xâm lăng, và dành lại quyền làm người. Nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân đã được trình diễn thật hùng hồn, các nữ ca sĩ trong áo dài jade orange red và nam ca sĩ trong áo sơ-mi blue turquoise quần tây đen rất nổi và đẹp mắt. Vâng! Hãy trả lại cho dân tôi, cho người lính cái quyền tự quyết, quyền yêu nước và chiến đấu cho đất nước.

Quả là một đại nhạc hội đặc sắc, sống động và đầy cảm xúc. Các anh chị em ca sĩ, nghệ sĩ của Trung tâm ASIA đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình. Có những chiếc áo dài đơn sơ nhưng sang trọng, quý phái, lại có những chiếc áo dài sặc sỡ, kiêu kỳ. Tất cả đã làm cho văn-hóa-áo-dài ngày càng thanh tú, đa dạng, và đặc sắc. Phải nói đây là một chương trình đại nhạc hội tương đối hoàn hảo. Nếu như, tên tác giả của tất cả các tác phẩm được giới thiệu đầy đủ. Nếu như phần giới thiệu ca nhạc sĩ, MC Việt Dzũng được hát bằng nhạc Việt Dzũng với nội dung phù hợp.

Ngày hôm nay, khi tôi viết xong những dòng cảm nghĩ này thì cũng là ngày, thay mặt Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, ngài Toàn-quyền David Johnston phê chuẩn Luật Ngày Hành Trình Tới Tự Do (Journey to Freedom Day Act) do Thượng-nghị-sĩ Ngô Thanh Hải soạn thảo, đệ trình và cùng với đồng sự của ông bảo vệ thành công trước công chúng và lưỡng viện Canada. Theo luật này, hằng năm ngày 30 tháng 4 được gọi là Ngày Hành Trình Tới Tự Do của toàn thể người dân Canada nói chung và của cộng đồng người Canada gốc Việt nói riêng. Nó đã đánh dấu một chặng đường 40 năm người Việt rời bỏ quê hương, được Canada cưu mang trong những ngày tháng gian khó, và đánh dấu sự trưởng thành và những đóng góp không khiêm nhường của cộng đồng vào văn hoá, chính trị, kinh tế và giáo dục cho một đất nước Canada tự do, dân chủ, và phú cường. Xin chân thành cảm ơn Canada, cảm ơn TNS Ngô Thanh Hải và quý đồng viện của ông, cảm ơn cộng đồng người Việt tại Canada.

Khi phần lớn người dân trong và ngoài nước nhận thức được nguyên nhân của sự suy vong của dân tộc, của mất mát đau thương, của nghèo nàn lạc hậu, của ngoại bang xâm lấn, để rồi cùng nhau giải quyết vấn nạn cộng sản và chung tay xây dựng lại quê hương, thì ngày đó Giấc Mơ của toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ trở thành hiện thực.

Cho tới lúc đó, Trung tâm ASIA vẫn là nơi quen thuộc để đồng bào khắp nơi hội tụ về để ôn lại những kỷ niệm một thời oanh liệt, để thưởng lãm nghệ thuật, những tuyệt phẩm vượt thời gian cũng như những sáng tác mới, và để cùng cất cao tiếng hát hỗ trợ cho tiến trình dân chủ tại Việt Nam. Xin mượn những tiếng hát hùng hồn, tràn đầy khí thế và nhiệt huyết của Lâm Thúy Vân, Thế Sơn, và nhiều anh chị em khác qua nhạc phẩm Việt Nam Ơi, sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ, cũng là một màn trình diễn sôi động của chương trình, để trân trọng những tâm sự, những cảm xúc của 40 năm, Hành Trình Một Giấc Mơ.

Việt Nam ơi!

Khắp năm châu người dân một lòng,

Hãy đứng lên con cháu Tiên Rồng,

Ta cùng xây dựng lại Việt Nam.

 

Ngày 23 tháng 4 năm 2015

Lê Minh Thịnh

viết từ miền Nam California

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s