Bích Vân – Đôi Mắt Hậu Giang

Chieu song HauCàng gần đến cuối tháng Tư, những người bạn ảo trên các diễn đàn lại càng nhắc nhở nhiều đến những câu chuyện thương tâm xoay quanh ngày lịch sử 30 tháng Tư năm 1975, ngày đau buồn của những dân Việt tỵ nạn xa xứ, ngày khởi đầu cho những cuộc Hành Trình gian nan đi Tìm Tự Do.

Trong rất nhiều bài viết được đưa lên các diễn đàn, tôi để ý thấy những bài của tác giả Trần Đông Phong (TrĐPhong) xuất hiện tương đối nhiều; đặc biệt nhiều là các đoạn trong quyển Việt Nam Cộng Hoà, 10 Ngày Cuối Cùng. Tôi chỉ đọc lướt lướt, vì tâm trí còn mải hồi tưởng đến những câu khôi hài (rất ý nhị) mà gần chục năm trước anh TrĐPhong vẫn thường viết cho tôi để “remonter cái moral” mỗi khi tôi than thở … “Sao mà chán làm radio thế không biết nữa, bí đề tài quá rồi!”

Không chỉ là một trong các cộng tác viên của trang khoahocnet, trước đây anh TrĐPhong còn là một “ân nhân” của radio-khoahocnet. Vì nhờ sự giới thiệu của anh với những cây bút trong vòng quen biết của anh mà bỗng dưng radio-khoahocnet có thêm nhiều tài liệu để tôi dễ xoay sở (và hăng hái) thực hiện những chương trình phát thanh với các chủ đề về thơ văn. Chính vì radio-khoahocnet chỉ chuộng, và chỉ chọn những chủ đề về thơ văn, nên anh TrĐPhong chuyển cho tôi bài Đôi Mắt Hậu Giang mà anh bảo là một bài văn xuôi nhẹ nhàng có thể nói là rất rất hiếm hoi trong vô vàn những bài biên khảo “khô khan” của anh. Đúng là nhẹ nhàng thật, lại rô-măng-tic nữa.
Nói đến tác giả Trần Đông Phong, các độc giả chỉ biết anh là một nhà biên khảo xuất sắc về lịch sử Việt Nam cận đại, rất nổi tiếng. Những bài viết của anh xuất hiện trên nhiều tờ báo có uy tín. Nhưng tôi chắc chắn có rất ít độc giả biết đến “cái máu tếu” của anh.
Mới đây có một người bạn bảo với tôi rằng: “Đừng tưởng những người làm khoa học lúc nào cũng duy lý, lạnh lùng thực tế…” Cũng còn tuỳ người chứ, tôi nghĩ vậy. Nhưng riêng với tác giả TrĐPhong, tôi thấy câu nhận xét này chí lý lắm, thậm chí lý.
Chỉ cần đọc một bài như Đôi Mắt Hậu Giang cũng đủ thấy tác giả là một người vô cùng lãng mạn, dịu dàng và… đa tình [xin mượn lời của NXT, một người bạn thân của tác giả: Thắng tức Trần Đông Phong đẹp trai như tài tử xi nê, hào hoa phong nhã, biết nhiều và nói chuyện hoạt bát cho nên dễ vướng vào lụy tình với những trắc trở trong đời].

Nhất phiến tài tình thiên cổ luỵ
… Một thoáng tình cờ gặp gỡ bên ven sông chỉ kéo dài vài phút ngắn ngủi mà ám ảnh hơn 40 năm, còn ai lãng mạn chung tình bằng anh TrĐPhong? Và có còn nữa không, trên cõi đời ô trọc này, những tâm hồn xem trọng ân tình, lễ nghĩa như vậy?

Mãi mấy năm sau này tôi mới biết tin anh Trần Đông Phong đã mất đúng vào ngày Noel sau một tháng trời nằm trên giường bệnh. Con người tài hoa nặng lòng với quê hương, có óc khôi hài hiếm có, và rất lịch sự ấy, đã không còn nữa.

Khoahocnet xin được gửi đến chị Ng.M. những lời chia buồn hết sức muộn màng.

Và để tưởng nhớ Ngày Quốc Hận, radio-khoahocnet của 10 năm trước xin được giới thiệu khía cạnh “ướt át” hiếm thấy của một tác giả chuyên viết các bài khảo luận “khô khan” về những biến chuyển thăng trầm của đất nước dấu yêu:

ĐÔI MẮT HẬU GIANG

https://app.box.com/s/ki8hosn38hgbv92iqimrx3g5bwgchnl1

 

Bích Vân

(cuối tháng Tư 2015)

Phóng viên ĐQAT viết về tiểu sử của tác giả Trần Đông Phong:

“tên thật là Trần Đức Thắng, quê quán tại Quảng Trị, sinh năm 1937 tại Thanh Hoá, học tiểu học tại Quảng Trị và Pellerin Huế. Trần Đông Phong là giáo sư trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ từ năm 1958 cho đến tháng 6-1963, trước khi bị động viên vào khoá 16 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
Ra trường Thủ Đức tháng 6-1964, Trần Đông Phong được đưa về làm Giảng Viên tại Trường Sinh Ngữ Quân Đội và sau đó biệt phái về làm việc cho tổ chức “Liên Minh Á Châu Chống Cộng” do bác sĩ Phan Huy Quát làm Chủ Tịch. Trong thời gian này (1969-1975), Trần Đông Phong là Chủ bút Nguyệt San Anh Ngữ “Free Front”, cũng từ năm 1971, ông là chuyên viên về Liên Lạc Quốc Tế của Liên Hiệp Nghị Sĩ Á Châu (Asian Parliamentarian’s Union) và Đặc Phái viên của Hãng Thông Tấn Central News Agency (CNA) Đài Loan cho đến khi miền Nam thất thủ. Trần Đông Phong đã cộng tác với các báo Sống, Việt Nam Nhật Báo, Diễn Đàn Tìm Hiểu Dân Chủ (trong nước trước 1975) và Người Việt, Thời Luận, Nguyệt San Thế Kỷ 21, Văn Hoá, Việt Học (hải ngoại).
Những bài biên khảo của ông gần đây trên báo chí hải ngoaị đã chứng tỏ ông là người biên tập đứng đắn, có trách nhiệm và những tài liệu ông đã sưu tập, tra cứu, phần lớn mới lạ, chưa được trình bày trên báo chí Việt Nam, và mang một giá trị lịch sử cao.
Năm 2006, cuốn “Việt Nam Cộng Hoà, 10 Ngày Cuối Cùng” của Trần Đông Phong (Nam Việt xuất bản) được xem như một best-seller nhưng chưa được tái bản, cũng như cuốn “Kẻ Sĩ Cuối Cùng” chưa kịp ấn hành trước khi ông qua đời. Trần Đông Phong cũng đã để lại nhiều bản thảo biên khảo trên trang nhà Vietnam Exodus và nhiều tài liệu biên khảo công phu khác chưa ra mắt bạn đọc.
Gần đây ông được mời vào Ban Giáo Sư của Hội Việt Học và đã thuyết trình tại Hội về hai đề tài: “Cuộc Gặp Gỡ Đầu Tiên Giữa Hoa Kỳ Và Việt Nam: Thomas Jefferson và Hoàng Tử Cảnh” và “Vua Hàm Nghi: một nhà ái quốc, một nghệ sĩ tài hoa”…
(ngưng trích)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s