Enda Curran / Thanh Tân – Cát Tường Quân dịch: CHÂU Á SẮP SỬA ĐÓN CHÀO MỘT CON HỔ MỚI TRONG NỀN KINH TẾ: VIỆT NAM! HÃY NẮM BẮT CƠ HỘI!

kinh-te-viet-nam(Bloomberg) — Nằm dọc theo một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới, cùng với cơ cấu dân số trẻ đang ngày càng tăng trưởng, Việt Nam một lần nữa đang đưa nền kinh tế cất cánh trở lại sau nhiều năm gây thất vọng.

Nguồn tiền đổ vào nền kinh tế Đông Nam Á từ các nhà sản xuất như Samsung Electronics và tập đoàn Intel đang mang lại cho Việt Nam cơ hội lớn để trở thành con hổ tiếp theo trong nền kinh tế châu Á. Chính sách Đổi Mới của đất nước – mở cửa thị trường trong những năm 1980, đã tạo ra một giai đoạn lớn trong sự tăng trưởng vượt kinh tế, vượt bậc ở mức 7%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đã suy yếu trong những năm gần đây bởi hàng loạt nợ xấu tại các doanh nghiệp quốc doanh.

Theo dự đoán của PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn từ nay đến năm 2050. Không chỉ là quốc gia Đông Nam Á có được lợi thế về địa hình cũng như nhân công giá rẻ, Việt Nam còn là một điểm đến an toàn về chính trị cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng chính trị Nhật – Trung đang tái diễn.

Vikram Nehru – hội viên cao cấp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie ở Washington nhận định rằng: “Rất có thể Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhất Châu Á”. Theo ông Vikram Nehru, Việt Nam hội tụ đủ những yếu tố cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng. Nếu như Việt Nam có thể giải quyết được những thách thức trong khu vực nhà nước, thì Việt Nam hoàn toàn có thể làm được điều này.

 

Năng lực tăng trưởng

Những dấu hiệu cho thấy năng lực tăng trưởng của Việt Nam đó là:

Trong năm 2014, Việt Nam đã vượt qua các quốc gia trong khu vực bao gồm cả những đối thủ mạnh hơn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), như Thái Lan và Malaysia để trở thành nước xuất khẩu vào Hoa Kỳ lớn nhất.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy: đầu tư nước ngoài giải ngân tại Việt Nam đã tăng mạnh trong 14 năm qua, đạt mức 12,35 tỷ đô la Mỹ trong năm 2014, tăng 7,4% so với năm 2013 và 2,4 tỷ đô la Mỹ so với năm 2000. Hoạt động của Samsung tại Việt Nam đang rất phát triển, đến nỗi chính phủ Việt Nam chấp nhận vận hành riêng một ga hàng hóa dành cho hãng này tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Sản xuất đang có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhà sản xuất máy in của Nhật Bản Kyocera Document Solutions Inc. – một đơn vị của Kyocera Corp cho biết: họ có kế hoạch tăng gấp bốn công suất sản xuất máy in hàng năm tại Việt Nam, đạt mức 2 triệu chiếc trước tháng Ba năm 2018. Và một phần hoạt động của công ty này ở Trung Quốc sẽ dịch chuyển sang Hải Phòng, đưa Việt Nam trở thành đơn vị sản xuất máy in lớn nhất của Kyocera với kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trong tháng Tám.

 

“Người hưởng lợi lớn

Frederic Neumann – đồng trưởng nhóm Nghiên cứu kinh tế châu Á ở Hồng Kông tại HSBC Holdings Plc (tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường) cho biết: “Việt Nam thực sự được hưởng lợi lớn từ việc Trung Quốc mất khả năng cạnh tranh của mình vì chính sách tăng lương và tăng sức mạnh đồng tiền. Bằng cách di chuyển sớm nhất vào không gian bị bỏ trống này của Trung Quốc, Việt Nam có lợi thế là người tiên phong và bây giờ Việt Nam đang phát huy lợi thế này”.

Trước khi bị suy yếu vào năm ngoái, đồng nhân dân tệ tại Thượng Hải đã có một màn trình diễn ngoạn mục trong số 24 đồng tiền trên thị trường mới nổi được theo dõi bởi Bloomberg.

Chỉ số chứng khoán của Việt Nam đã tăng 5,5% trong năm nay. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán của Indonesia chỉ tăng 4,1%, Malaysia 2,4% và Thái Lan 2,2%.

Mức tăng trưởng GDP thực hàng năm của Việt Nam có thể đạt mức trung bình 5,3% trong giai đoạn 2014 – 2050, một tốc độ mà chỉ có Nigeria mới có thể vượt qua, theo báo cáo của PwC trong bài “Thế giới năm 2050”. Mức tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống 4%.

 

Lợi thế lớn về nguồn lao động

Theo Liên Hiệp Quốc cho biết, khoảng 13% dân số của Trung Quốc trong năm 2012 là 60 tuổi hoặc già hơn, trong khi đó ở Việt Nam con số này là 9%. Các số liệu của chính phủ cho thấy, dân số Việt Nam vào khoảng 90 triệu người trong năm 2013, và trong đó, hơn 40% dân số là lực lượng lao động trong độ tuổi 15 đến 49.

Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế, trong năm 2013, mức lương trung bình hàng tháng ở Việt Nam là 197 USD, ở Thái Lan là 391 USD và ở Trung Quốc là 613 USD. Sự chênh lệch này hiện đang còn được mở rộng. The Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán: trong năm 2019, chi phí lao động sản xuất mỗi giờ tại Trung Quốc sẽ bằng 177% chi phí lao động sản xuất mỗi giờ tại Việt Nam, tăng từ 147% trong năm 2012.

“Tôi nhớ rằng, cách đây một vài năm ở Trung Quốc, tôi đã đi mua một đôi giày và tôi thấy tất cả chúng đều được làm từ Việt Nam,” John Hawksworth, một trong những thành viên của PwC đã nói như vậy.

 

Các khoản cho vay xấu

Ngân hàng tại Việt Nam đang ọp ẹp với những khoản cho vay xấu, chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực để thanh tra và kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp quốc doanh hoạt động không hiệu quả. Cơ sở hạ tầng không đầy đủ, lỗ hổng về kỹ năng và tham nhũng vẫn đang còn tiềm ẩn. Việt Nam đứng thứ 119 trên tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng Chỉ số tham nhũng trong Báo cáo năm 2014 của tổ chức Minh bạch Quốc tế ( TI).

Trung Quốc đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng này. Trong khi đó, các quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines và Malaysia cũng đang cạnh tranh để giành được các hợp đồng sản xuất.

Hawksworth cho rằng: “Không chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Việt Nam đơn giản chỉ có vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cần phải tận dụng hơn nữa tiềm năng của mình để tăng trưởng GDP đầu người.”

 

Lao động chuyên sâu

Phần lớn những công việc đang được chuyển giao qua Việt Nam vẫn thuộc mức sản xuất ở trình độ thấp, trong khí đó, Trung Quốc di chuyển lên hình thức lao động có giá trị cao hơn: lao động chuyên sâu trong lĩnh vực dệt may, nội thất và thiết bị điện tử.

“Năng suất của các ngành sản xuất ở Việt Nam là rất thấp. Đây là rào cản lớn nhất trong việc mở rộng sản xuất trong tương lai ở Việt Nam”, Karel Eloot – giám đốc của McKinsey & Co.’s Asia Operations Practice tại chi nhánh Thượng Hải đã cho biết điều này trong tháng 11.

 

Chính phủ Việt Nam đang cố gắng để cải thiện “vòng gông” lớn nhất trong nền kinh tế

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 13 tháng Ba, ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết: Việt Nam sẽ cố gắng chào bán một số lượng kỷ lục cổ phiếu của các doanh nghiệp quốc doanh trong năm nay. Moody’s Investors Service nhận định tín hiệu này như sau: Kế hoạch chào bán cổ phần của khoảng 280 doanh nghiệp quốc doanh trong năm nay là “tín dụng tích cực” với các ngân hàng.

 

Những mặt tích cực khác

Việt Nam đang đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Đây là một phần của các cuộc đàm phán do Mỹ đứng đầu, để tạo nên một thỏa thuận thương mại với khu vực chiến lược – các đối tác xuyên Thái Bình Dương.

 

Ngôi sao khu vực sông Mê Kông

“Việt Nam sẽ thay thế Thái Lan trở thành ngôi sao sáng của khu vực sông Mê Kông”, Tim Condon – người đứng đầu cuộc nghiên cứu châu Á của ING Groep NV đã nhận định như vậy khi ông đề cập đến các vùng lưu vực sông Mê Kông, bao gồm các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, kể cả tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Thái Lan là một trong những quốc gia được các nhà phân tích và các phương tiện truyền thông nhắc đến như một con hổ kinh tế, xuất khẩu của đất nước này tăng trưởng một cách nhanh chóng trước thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Nhưng trong hai năm vừa qua đã có sự giảm sút. Ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2014 đã tăng 14%.

Ngân hàng ANZ trong tháng này đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% trong năm nay và năm tới, bởi lý do doanh số bán lẻ tăng mạnh, thúc đẩy sản xuất công nghiệp và cải thiện xây dựng.

Ông Victoria Kwakwa – Giám đốc của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam đang dịch chuyển từ nông nghiệp sang sản xuất. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ tiến trình này đang diễn ra”.

 

Người dịch: Thanh Tân – Cát Tường Quân

http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-03-22/asia-s-about-to-spawn-a-new-tiger-economy-good-morning-vietnam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s