Nguyễn Trung Dân – Một Bà Nà của chung cho mọi người: HỌ ĐANG LÀM GÌ VỚI BÀ NÀ?

bana-tuongphatTừ Sài Gòn, Bác sĩ Chấn Hùng gọi về: “anh chị và vợ chồng Bác sĩ Lê Hành về chơi, Đà Nẵng của em có gì đãi khách không? ” Trong tích tắc, tôi bỗng bật ra “Có Bà Nà, các anh chị về đây sẽ hưởng thú đốt lửa đêm đông trong ngay mùa hạ”. Ở dải đất miền Trung tháng sáu gió Lào, thì lời giới thiệu ấy hứa hẹn cái thú vị đặc sản của một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi. Quanh đống lửa hồng dưới tiết trời lạnh giá khi mọi miền đất nước đều nóng phát điên phát khùng thì thú thần tiên nào có thể bì được!
Đó là chuyện của năm 2006. Vào lúc ấy, người Đà Nẵng nào cũng có quyền tự hào một Bà Nà như tiên cảnh với thời tiết bốn (4) mùa trong một ngày, với cảnh trí hoang sơ, trầm mặc như tạo tác của thiên nhiên được giữ lại từ thuở nào. Cây cối không lớn nhưng dày đặt ken vào nhau khiến buổi trưa mùa hè chỉ bước vào tán cây là đã thấy sự thâm u của rừng. Cây đào chuông đến mùa nở hoa, hồng rực như một biểu tượng dành riêng của Trời Đất đã cho Bà Nà. Những cây trúc cần câu cong vút vắt ngang đường đi kéo theo chùm hoa pháo đỏ cam rực rỡ. Cái hoang sơ ấy mới say lòng người, mới đem lại nỗi cảm khái của con người trước thiên nhiên kỳ vĩ. Có lẽ trong những điều ý nghĩa nhất mà chính quyền Đà Nẵng đã đem lại cho mọi người chính là Bà Nà . Thực ra Bà Nà vẫn ở đó tự ngàn đời, đã có những người Pháp khám phá, tôn vinh cái đẹp, cái hữu dụng của thiên nhiên nhưng chỉ đến khi Đà Nẵng làm ra con đường đến đỉnh thì mọi người mới biết ra cái thú thanh tao, cái đẹp thiên nhiên ưu đãi mình. Thời Pháp chỉ có thể đi xe hơi đến cầu An Lợi rồi đi bộ hoặc kiệu, võng lên. Đà Nẵng làm được con đường mà biết tôn trọng thiên nhiên để không tàn phá nó. Hôm ấy trên con đường còn nhiều góc cua gấp khúc khá nguy hiểm nhưng anh Chấn Hùng, Lê Hành cứ phải luôn miệng xuýt xoa quá đẹp. Sự thanh sạch của Bà Nà như được ngửi thấy khi bắt đầu qua khỏi cầu An Lợi đi đến độ cao hơn 600 mét.
bana-nhadonatNhưng cái đẹp tôn vinh Bà Nà là hệ thống biệt thự mà người Pháp đã xây trên đó. Từ 1919 đến 1938 đã có gần trăm ngôi biệt thự, nhà nghĩ dưỡng, bưu điện, nhà hàng …đã được xây dựng . Những ngôi biệt thư có đặc điểm nằm trên những mõm đồi đều có mặt quay hướng nhìn về Đà Nẵng, khuất sâu trong rừng cây. Khi khôi phục Bà Nà, chính quyền Đà Nẵng đã khôn ngoan ra lệnh chỉ cho khôi phục trên những nền nhà cũ, không được xây mới. Một trong những căn biệt thự ấy là Hoàng Lan do Công ty của tôi khôi phục làm nhà nghĩ, kimh doanh sau thời gian hoang phế dài lâu. Nơi đâ , bên đống lửa se lạnh mùa đông buổi đêm và nhìn mây lang thang buổi trưa hè, con người không khỏi cảm khái cho sự ngắn ngủi đời người: Trăm năm trước, ngồi đây những người Pháp thấy thiên nhiên, mọi thứ như của họ, sau trăm năm có mình ngồi đây gọi mọi thứ là của mình, rồi trăm năm nữa sẽ là của ai . Anh Chấn Hùng buột miệng ngâm nga: Bạch Vân thiên tải không du du .( Hoàng Hạc Lâu – Thôi Hộ ). Lê Hành với những bài hát và tiếng Guitar bập bùng cực hay.bana-villa
Còn ngày nay tập đoàn Sun Group đang làm gì với Bà Nà? Từ một công ty khai thác cáp treo, tiến đến mua gọn các cơ sở kinh doanh tại Bà Nà và độc chiếm Bà Nà để xây dựng theo một quy hoạch kỳ quái đủ các loại hình vui chơi, đủ các kiến trúc Đông – Tây dày đặc bê tông ( xem hình ảnh kèm theo). Rồi sân Golf dưới chân Bà Nà … Bao nhiêu công trình đã khiến con đường lên đỉnh Bà Nà tan nát, không còn là đường mà trở thành công trường riêng của Sun Group! Có một quy hoạch tổng thể, phát triển của Sun Group cho Bà Nà không? Và nếu có thì đã mấy ai được tham khảo, phản biện khoa học để rồi duyệt quy hoạch ấy và kiểm tra xây dựng như quy chế bắt buộc của nhà nước. Xây dưng mệnh danh phát triển để rồi có còn Bà Nà như thiên nhiên trao tặng nó cho Đà Nẵng không? Ngày nay lên đỉnh Bà Nà chỉ là những trò chơi trẻ con (mà bất kỳ nơi nào cũng làm được ), ăn uống Tây Ta lẫn lộn … Nói chung tạp nham hết chỗ nói. Đâu là Tiên cảnh như Slogan của Sun Group đã quảng bá? Rồi sắp tới đây, Sun Group sẽ xây dựng hàng loạt biệt thự “kiểu Pháp “…!
Việc nhanh chóng giao cho Tập đoàn Sun Group toàn khu Bà Nà rồi liên tục các khu vui chơi to lớn trên đường 2/9 và nhất là quy hoạch đầy tham vọng của cả vùng Hoà Xuân – Cồn Dầu nhiều tai tiếng . Rồi cũng Tập đoàn này đang chiếm lĩnh bao nhiêu dự án, công trình trên cả nước như Sơn Đồong ( Quảng Bình ), Tam đảo, SaPa … Cứ làm thử bài tính cọng tất cả các dự án trên đất nước này của Sun Group thì khó tin được họ có đủ vốn, sẽ làm tốt, làm được từng ấy công trình, dự án một cách tốt đẹp và kịp thời gian đời người? Hay cũng như Tập đoàn Vin Group (song sinh cùng Sun Group) đang lộ ra nợ các ngân hàng hơn 38.500 tỷ đồng và làm dự án hể có lợi là bán như đã bán toà nhà Vincom 2 ở Sài Gòn!
Ở đây, chỉ với Bà Nà, bao giờ người dân có thể đặt chân đến Bà Nà mà không phải dùng cáp treo? Ra là thời Pháp có kiệu, có võng nhưng nguòi dân còn có chân đi đến dẫu không có đường, điện như Đà Nẵng đã làm. Còn hôm nay chỉ được phép đi cáp treo với giá cho dù đã được “Tri Ân” thì không dễ dàng gì người dân đến đây! Cái trước kia chỉ dành riêng cho bọn thực dân xâm chiếm thì nay chỉ dành cho kẻ có tiền, người giàu. Mà đất nước ta có hơn 70% làm nông nghiệ , sống nông nghiệp có nghĩa là ở mức nghèo thế giới .
Họ đang làm gì với Bà Nà như vậy ?
Nguyễn Trung Dân

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s