Trịnh Thanh Thủy – Những tranh cãi quanh vụ “Qua Mỹ du lịch sanh con”

schwangere_komplikationen_usaTrong mấy ngày vừa qua người dân Mỹ đã xôn xao bàn tán và tranh cãi rất nhiều về vụ các phụ nữ Trung Quốc qua Mỹ du lịch sinh con để đứa bé tự động thành công dân Mỹ. Ngày 4 tháng 3 năm 2015, cơ quan liên bang FBI đã điều tra, khám xét và bố ráp các chung cư ở Quận Cam, Los Angeles và San Bernadino. Họ đã theo dõi từ lâu và khám phá ra những dịch vụ đưa các sản phụ từ Trung Quốc qua Mỹ sinh con. Các công ty dịch vụ nhận tiền từ các bà mẹ đang mang thai đã mua trọn gói những tour giá khoảng từ $40,000 tới $80,000 cho những dịch vụ như đưa đón tại phi trường, chi phí ăn uống, vui chơi, khách sạn hay chung cư cao cấp và dịch vụ khám thai sản của các bác sĩ. Kể cả việc lo chiếu khán, tập luyện cách nói dối khi bị phỏng vấn và mặc áo rộng để qua mắt các giới chức có thẩm quyền. Hàng loạt những kế hoạch lừa đảo tinh vi bao gồm những giấy tờ giả về lợi tức thu nhập, bằng đại học giả hay chiếu khán, lý lịch giả để chứng minh họ sẽ về lại Trung Quốc sau một thời gian ngắn. Các công ty dịch vụ này đã trở nên vô cùng giàu có và làm ăn phát đạt trong vài năm qua.

Nhân viên điều tra cũng khám phá ra các nhà thương nơi những thai phụ này tới sanh cũng dính dáng tới gian lận. Mặc dù, các bà mẹ trả cho những người điều hành tour hàng ngàn đô la tiền lệ phí, nhưng họ lại không trả đồng nào cho nhà thương, hoặc được giảm giá nhờ được hưởng chính sách bệnh nhân thu nhập thấp hay không được bảo hiểm.

Hơn 400 phụ nữ liên quan đến một tổ chức dịch vụ ở Irvine sinh con tại một nhà thương ở quận Cam từ năm 2013. Một phụ nữ chỉ trả hóa đơn nhà thương $4,080 thay vì $28,845 trong khi tài khoản của họ cho thấy việc thanh toán tiền cho Louis Vuitton, Rolex và khách sạn sòng bài Wynn ở Las Vegas.

Thực ra vấn nạn qua Mỹ sanh con đã có từ lâu do khe hở của luật pháp Hoa Kỳ mà công dân các nước Nam Mỹ, Carribean, Mễ Tây Cơ, Đài Loan, Đại Hàn, hay Thổ Nhĩ Kỳ đua nhau đến Mỹ sanh con. Tuy nhiên gần đây việc này ngày càng phổ biến hơn khi tầng lớp giàu mới nổi ở Trung Quốc bùng nổ.

Một bài báo đã ước tính mỗi năm có từ 40.000 đến 300.000 trẻ em sinh ra trên nước Mỹ từ du lịch sinh con.

Những tranh cãi của cư dân mạng, nổ ra từ các ý kiến trái ngược nhau, cộng thêm sự phẫn nộ của dân Mỹ khi biết rằng tiền thuế lợi tức của mình đã được dùng để trả chi phí sanh đẻ và chăm sóc con cái cho các sản phụ Trung Quốc giàu có. Một số cho rằng, người Hoa sang Mỹ du lịch Hawaii, Las Vegas, sắm Rolex, Louis Vuitton , ăn chơi phè phỡn, đã đời xong vào nhà thương sanh con và con họ được mang quốc tịch Mỹ.  Sau này chúng được gởi trở lại Mỹ để hưởng các quyền lợi, quy chế giáo dục, y tế như những công dân Mỹ đã từng sống, làm việc và đóng thuế cho chính phủ. Hưởng xong, chúng bay về Trung Quốc, tiếp nhận vị trí của cha ông để lại, cai trị và bòn rút máu xương của dân đen. Hoặc nếu ở lại Mỹ, chúng sẽ bảo lãnh gia đình qua khi họ cần rời bỏ Trung Quốc. Chúng cũng có thể lấy hai quốc tịch khi Trung Quốc cho phép chúng được mang hai quốc tịch, phía quốc tịch Mỹ thì lợi lộc nhiều vô kể.

Bạn tôi, một Hoa kiều làm ở sở Xã Hội cho tôi biết, một sản phụ không cần phải là công dân Mỹ hay thường trú, chỉ có Visa ở Mỹ tạm thời đến sở Welfare khai là có thai, họ lập tức được cấp Emergency Medical ngay(dịch vụ y tế khẩn cấp). Chính phủ sẽ trả tất cả chi phí sanh đẻ của sản phụ và đứa con được chăm sóc dịch vụ y tế miễn phí lẫn sữa, tã, thực phẩm, thuốc men. Điều kiện chỉ là hợp với tiêu chuẩn nghèo, không lợi tức hoặc lợi tức thấp. Chị ấy làm về Medical ở vùng Los Angeles cho biết cách đây vài năm phụ nữ Trung Quốc có bầu vào xin Medical rất nhiều nhất là vào khoảng cuối năm 2013, 2014. Ngày nào cũng có các thai phụ vào xin Emergency Medical để đi sanh. Có người vì bó bụng để qua mắt hải quan mà đứa bé lọt ra, khi vào nhà thương bị chết. Bà mẹ còn to tiếng đòi thưa bác sĩ đỡ đẻ vì cho rằng bác sĩ làm con bà ta chết. Bạn tôi nhận xét, nói chung họ là những sản phụ người Hoa, dữ dằn, hay to tiếng, luôn đòi hỏi này nọ, lợi dụng tất cả quyền lợi nào họ có thể đòi. Có lẽ họ đã được chỉ dẫn, mớm lời cho, nên rất rành rẽ trong việc đòi hỏi quyền lợi.

Dịch vụ du lịch sanh con đã bị phanh phui từ những ngày đầu tháng ba năm 2011. Những nơi có nhiều người Hoa cư ngụ như Monterey Park, Rosemead, Alhambra, Rowland Hts, Hacienda Hts, Walnut của California là nơi chứa chấp những sản phụ du lịch đợi ngày sanh con. Lợi dụng những khu vực có nhiều người Á Đông, ít ai để ý họ mang sản phụ về. Vả lại người Á Đông không ưa thưa gửi báo cáo dù thấy có điểm nghi ngờ, nên họ ít bị phát giác.

Vụ khám phá mới đây xảy ra ở Irvine , chứng minh rằng các dịch vụ này đã thay đổi chỗ làm ăn, dọn xuống vùng Orange County cho đỡ bị lộ. Cuối năm qua, một hôm tôi thấy ba bà bầu Á Đông, cùng nhau qua đường một lúc, ởvùng Quận Cam.  Bụng bà nào bà nấy rất to, gần như sắp sanh. Tôi ngạc nhiên, lạ thật ở Mỹ ít khi nào có những bà bầu đi bộ chung với nhau ngoài đường phố. Tôi tự trả lời, chắc họ là bạn đi chung với nhau hay các bà bầu có hội họp gì đó chăng? Bây giờ tôi bỗng nghĩ ra, biết đâu họ là những bà bầu “du lịch sanh con”

Bàn sâu vào nguyên nhân của vấn nạn này, gốc rễ khởi đi từ đạo luật 14th Amendment(Tu chính án thứ 14) của Hoa Kỳ được viết ngày 9 tháng 7 năm 1868, cho phép những đứa bé được sinh trên đất Mỹ sẽ tự động được mang quốc tịch Mỹ. Mục đích của tu chính án này là chống kỳ thị và bảo vệ quyền lợi của những người nô lệ sau cuộc nội chiến American Civil War của Hoa Kỳ. Luật này giúp con trẻ của những người nô lệ được lập tức trở thành công dân Mỹ sau khi sinh.

Ở các nước Tây Âu chỉ có Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất cho phép những người sanh con trong nước của mình được lập tức mang quốc tịch Mỹ. Chính khe hở luật pháp này đã làm cho dân Mỹ khốn khổ và rơi vào tình trạng khó xử khi các công dân nước khác tìm đủ mọi cách vào Mỹ để sinh con, nhiều nhất là người Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên người Mễ và các giống dân khác ở Nam Mỹ tìm cách vào Mỹ, sinh con và ở lại luôn để sinh sống, còn các sản phụ Trung Hoa thì chỉ sanh cho có cái quốc tịch rồi về nước. Mũi dùi chỉ trích chỉa sản phụ Trung Quốc, chỉ vì họ là một giai cấp có tiền mà vẫn tham lam, lợi dụng lỗ hổng luật pháp Mỹ triệt để.

Số tiền vài chục ngàn các sản phụ Trung Quốc bỏ ra cho dịch vụ du lịch sanh con này là một đầu tư quá lời. Lợi lộc thấy rõ trước mắt, được đi chơi, mua sắm, ở khách sạn, chung cư sang trọng, hưởng dịch vụ đưa đón, nhà thương Mỹ với dịch vụ y tế cao cấp miễn phí. Sau khi sanh, được mang về cái quốc tịch Mỹ. Cơ quan dịch vụ lại bảo đảm chính phủ Mỹ mà phác giác đuổi về, cơ quan trả tiền lại. Thật là hấp dẫn, ai mà không ham. Mà thiệt, khi các vụ này đổ bể, chính phủ Mỹ vì lý do nhân đạo đâu có giam họ hay trục xuất họ về liền đâu. Chỉ truy tội các cơ quan dịch vụ!!!

Có ý kiến cho rằng, vụ này có chính quyền Trung Quốc đứng đằng sau giật dây, biết đâu họ lập ra những cơ quan dịch vụ này theo một kế hoạch hiểm độc lâu dài. Các em bé sinh ra mang quốc tịch Mỹ sau này được Trung Quốc huấn luyện và trở lại Mỹ làm công dân Mỹ, làm điệp viên hoạt động cho họ, vừa bắt Mỹ nuôi báo cô, ăn cắp tài liệu, thông tin dễ dàng, vừa triệt hạ được kẻ địch trong những hoạt động tình báo. Một mũi tên bắn được hai chim. Sản phụ và chính quyền Trung Quốc đều có lợi.

Khi cuộc tranh cãi trở nên gay cấn, cư dân mạng bắt đầu chỉ trích nhau về chủng tộc và lịch sử Hoa Kỳ. Có người cho rằng đất nước này nguyên thủy của người Mễ, chuyện họ tìm cách vào Mỹ, cũng bình thường như chuyện họ trở lại mái nhà xưa thôi. Người bảo, nếu nói chuyện đời xưa, thì xứ này của thổ dân da đỏ chứ có phải của Mễ đâu. Nói chung nguyện vọng của người dân là hủy bỏ Tu Chính Án 14th và sửa lại rằng “Đứa con được mang quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ khi nào một trong hai người bố mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ”. Tuy nhiên theo tôi biết thì ý kiến này đã được nêu ra từ lâu mà không được phê chuẩn hay chấp thuận. Mỹ vẫn tiếp tục gặp rắc rối dài dài. Hơn nữa những luật lệ rất nhân đạo về y tế lại rộng rãi cho những cư dân bất hợp pháp, khiến biết bao người lao vào lợi dụng.

Chuyện du lịch sanh con là một chuyện dài chưa có hồi kết cuộc. Riêng tôi là một công dân Mỹ có đi làm, có đóng thuế, dĩ nhiên tôi cũng muốn đồng đô la đóng thuế của tôi được xử dụng một cách đúng đắn và có ý nghĩa hơn là chi ra một cách vô lý cho những người không đáng được hưởng, phải không các bạn?

Trịnh Thanh Thủy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s