Phương Tôn – WHO khuyến cáo: Không được dùng hơn sáu muỗng cà phê đường mỗi ngày

image001Trong cuộc chiến chống béo phì và những căn bệnh như tiểu đường, những căn bệnh về tim mạch và một một vài loại ung thư do đường gây ra làm cho 16 triệu người chết hàng năm trên thế giới, tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa đưa ra tiêu chỉ khắt khe về lượng đường trong việc dinh dưỡng.
Qua đó WHO khuyến cáo phải giảm lượng đường sử dụng trong việc ăn uống, nấu ăn, dùng trong thực phẩm, các thức uống như là Sacharose, Fruktose và Glucose từ 10% xuống chỉ số giới hạn 5%. Song song theo đó, WHO cũng nhấn mạnh, các loại đường tự nhiên có sẵn trong rau, củ, trái cây, sữa không có dấu hiệu gây hại cho sức khỏe. Trong hơn một thập niên vừa qua WHO đã từng đưa ra lời khuyến cáo nên dùng thêm đường với mức giới hạn 10%.
Nói dễ hiểu hơn, giới hạn 5% có nghĩa một người trưởng thành không nên dùng hơn 25gr đường tương đương với sáu muỗng cà phê đường. Nên chú ý: Uống một lon nước ngọt là đã thâu vào chừng mười muỗng đường.
Giảm sử dụng đường là việc cần thiết nhưng đường cũng rất „khôn“ biết tránh né không để dễ dàng nhận diện. Thí dụ khi đi ăn khoai tây rán với Ketchup là ta đã ăn một muỗng đường khi dùng 1 muỗng Ketchup. Cũng vì lý do „ẩn tránh“ như vậy nên WHO lên tiếng yêu cầu phải đòi hỏi ghi rõ số lượng đường chứa trong sản phẩm cho người tiêu dùng dễ nhận diện.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s