Thanh Thủy Cát Tường Quân dịch: Uống ly café 4 đô la và tip 3 đô la? Giá trị tiền tip tự động tăng lên

image001Tác giả: Hilary STOUT

Tại các nhà hàng phục vụ tại quầy, các hũ đựng tiền tip thường được đặt ngay bên cạnh các máy tính tiền. DipJar (hũ tiền tip điện tử) sẽ đề xuất phương án tip nếu khách hàng không có tiền mặt. CreditNicole Bengiveno/ The New York Times

Một ly café Flat White (tương tự Capuccino) giá 4 đô la. Số tiền tip đề xuất là 3 đô la.

Sau khi quẹt thẻ tín dụng, các nhân viên thu ngân của Café Grumpy, một quán café ở thành phố New York xoay màn hình bán hàng ipad cho khách hàng xem. Trên màn hình sẽ xuất hiện câu “thêm tiền tip” và đi kèm với 3 lựa chọn: 1 đô la, 2 đô la hoặc 3 đô la.

Hoặc là: 25%, 50% hoặc 70% giá trị hóa đơn.

Cũng có lựa chọn “không tip” và “tip tùy ý” nhưng cả hai đều không được khuyến khích, đặc biệt là khi nhân viên thu ngân đang nhìn. Dưới áp lực đó, lựa chọn ở giữa – 2 đô la – là lựa chọn dễ dàng nhất.

Khách hàng Mỹ có một tí gượng khi tip.

Đối với một số người, việc tip 15 phần trăm cho toàn bộ dịch vụ (mức típ chuẩn trước đây tại các nhà hàng ngồi ăn), và ít hơn cho các giao dịch nhanh hơn sẽ được cân nhắc. Giám đốc điều hành Peter Post của Viện Emily Post nói “chúng tôi khuyên bạn nên tip 20 %” và tất nhiên chúng tôi sẽ hướng dẫn nhân viên nên nói như thế nào.

Khái niệm tiền típ được sử dụng ngày càng nhiều không chỉ là ngành công nghiệp dịch vụ mà còn nhiều ngành nghề khác nữa. Những người sáng tạo nội dung Internet sẽ nhận được tiền tip Bitcoin (tiền thay thế được sử dụng rộng rãi trong ngành thương mại ðiện tử) cho sự sáng tạo của họ. Ðiều này tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ đưa ngón tay cái lên (hoặc nhấn nút “Like”).

image002DipJar giúp bạn tip dễ dàng hơn với thẻ tín dụng tại Dos Toros Taqueria ở New York. CreditNicole Bengiveno/ The New York Times. Và trong nhiều trường hợp, các thương gia khác nhau như các công ty taxi và thẩm mỹ viện dựa trên các màn hình cảm ứng phổ biến hoặc các ứng dụng điện thoại để lấy tiền típ ngày càng cao hơn.Nếu người đi taxi ở New York trả tiền bằng thẻ, họ sẽ đối mặt với các nút lựa chọn tiền tip là 20%, 25% hoặc 30%. Nếu ít hơn phải được nhập bằng tay (và do các hành khách tính toán).

Nếu mua phiếu quà tặng một ngày ở spa Euphoria, người mua sẽ được hỏi liệu họ có muốn hóa đơn của họ bao gồm luôn tiền tip cho nhân viên hay không. Lựa chọn 25% sẽ tự động được tích vào nếu khách hàng nói có. (Họ cũng có thể tự thay đổi giá trị này thành 15, 20 hoặc 30 phần trăm.) Một người ăn tối ở Miami đã phàn nàn trên Chowhound về số tiền tip 24% được tính tự động cho một bữa ăn trưa buffet: “Tôi nghĩ tip 20% là phù hợp nhưng việc tip 24% cho một buffet Sheesh là một ngoại lệ.”

Vào tháng 12, một nhà hàng Ý ở Los Angeles, Alimento đã có một cách làm khác. Nhà hàng này thêm một dòng liên quan đến tiền tip trong hóa đơn của khách ăn tối – “tip” (dành cho người phục vụ) và “kitchen (nhà bếp)” (đối với những nhân viên theo truyền thống không nhận được tiền tip).

Những lời gợi ý và khuyến khích xuất hiện cùng thời điểm khi mà hoàn cảnh của các nhân viên có mức lương thấp đang được cả nước quan tâm và cuộc chiến tăng mức lương tối thiểu vẫn đang tiếp tục. Một số tiểu bang, bao gồm cả New York đang cân nhắc để tăng những mức lương chưa đạt lương tối thiểu cho những nhân viên như nhân viên phục vụ. Đây là những người luôn mong đợi kiếm thêm thu nhập bằng tiền tip. Nhưng bởi vì tiền tip đã tăng lên đến nỗi những người cho tiền tip rộng rãi và có lương tâm tự hỏi liệu đây có phải là cách giải quyết tốt đẹp hơn hay không?

Một blogger tài chính cá nhân và cũng là tác giả của cuốn sách “Pound Foolish: Khám phá Mảng Tối của ngành Công Nghiệp Tài chính Cá nhân” nói “Tôi muốn tất cả mọi người đều được tăng lương và tôi thích cách làm của người Châu Âu đó là bao gồm phần tăng đó trong giá cả.” “Nhưng chúng ta lại không sống theo cách đó.”

Thay vào đó, bà Olen nói chúng ta nên lập kế hoạch tip và xem nó như là một hoạt động chi tiêu của gia đình. “Bạn nên đưa nó vào ngân sách và xem nó giống như là chi phí mà hãng bay tính cho hành lí của bạn khi bạn đi máy bay.”

Thực tế, tiền típ đã tồn tại ở Mỹ hàng thế kỉ. Michael Lynn, giáo sư về hành vi của người tiêu dùng tại Đại học Quản trị Khách sạn Cornell, người đã nghiên cứu về những thay đổi trong thói quen tip nói “Đã có một vài ghi chép về việc George Washington và Thomas Jefferson tặng tiền tip cho các nô lệ của họ”. Ông nói vào những năm 1940 số tiền tip trung bình ở các nhà hàng là khoảng 10 phần trăm. “Rõ ràng theo thời gian số tiền này đã tăng lên” và ông cũng thêm rằng là ông không thể đoán được số tiền này có thể tăng lên bao nhiêu.

Một số câu hỏi được đặt ra là liệu tiền típ có thể tăng lên đến nỗi người ta không còn xem đó là một phần “phụ thu” không. Điều này dẫn tới nhân viên sẽ xem xét lại giá cả và các cấu trúc lương. Những người sử dụng dịch vụ xe phát triển nhanh Uber thường nói rằng chính lệnh cấm cho tiền tip đã trở thành một trong những điểm thu hút ngay cả khi giá cả của nó còn cao hơn cả taxi. Một quán rượu bia có tên Public Option dự kiến sẽ mở ở Washington, D.C., không cho phép nhân viên nhận tiền tip; chủ nhân của quán nói rằng ông ấy đã lên kế hoạch trả cho nhân viên của mình 15 đô la một giờ.

Tuy nhiên, khái niệm về tiền tip vẫn tiếp tục lan rộng. Vào tháng 3, công ty Silicon Valley đã mở ChangeTip, một phương thức cho phép mọi người gởi một ít tiền Bitcoin qua các trang mạng xã hội, email, Skype hoặc gởi tin nhắn để bày tỏ những đánh giá cao của họ đối với những người sáng tạo nội dung trên Internet.

Nick Sullivan, người sáng lập và cũng là tổng giám đốc điều hành nói dịch vụ này phát triển khoảng 30% một tháng và có khoảng 60,000 người dùng đã nhận được trên 250,000 đô la. Ông chia sẻ mức thanh toán trung bình là khoảng trên 1 đô la một chút.

Số lượng tiền tip nhỏ nhưng tầm nhìn của ông Sullivan thì lớn: phá vỡ mô hình quảng cáo trên Internet bằng cách thay thế mô hình này với một hệ thống bao gồm các thanh toán nhỏ lẻ. Ông thậm chí còn hình dung ra một khái niệm mới: Virut tip.

Ông nói “Một trong những điểm thông minh của ChangeTip là tất cả các tip này đều được công khai”. “Khi tôi gởi cho bạn một tip trên Twitter, những người theo dõi bạn có thể nhìn thấy vì vậy mà nó tạo ra một hiệu ứng lan tỏa nhanh chóng.”

Những đổi mới công nghệ khác đang tạo ra sự khác biệt cho các nhân viên phục vụ và những nhân viên đứng quầy khác. Công ty DipJar đã tạo ra một hũ tip điện tử – Những người thanh toán tiền café, kem hoặc bánh mì bằng thẻ tín dụng có thể nhúng thẻ vào trong một cái hộp bên cạnh máy tính tiền để tip với số lượng đã được cài sẵn, thường là 1 đô la. Mùa thu năm ngoái, DipJar đã gây quỹ 420,000 đô la từ các nhà đầu tư để tăng điểm đặt các hũ này từ 20 điểm thử nghiệm lên 500 điểm trong một vài tháng tới.

Leo Kremer, đồng sáng lập Dos Toros Taqueria, một chuỗi nhỏ các nhà hàng Mexico dịch vụ tại quầy ở New York nói “Khi chúng tôi nghe nói về DipJar, chúng tôi nghĩ ‘Đây là một ân huệ trời ban'”. Công ty này không còn lo lắng “sẽ có một số khách nghĩ đây là một sự kiêu ngạo” khi gần đây đã bỏ đi dòng tip trong hóa đơn thẻ tín dụng với các giao dịch thấp hơn 20 đô la. Ông nói DipJar “có thể giúp tip nhiều hơn mà không gây phiền phức”

Táo bạo hõn là hệ thống các ðiểm bán hàng trên máy tính bảng hiển thị các tùy chọn tip phóng khoáng trýớc khi giao dịch ðýợc hoàn tất.

Justin Guinn, một thành viên nghiên cứu thị trường bán lẻ tại Software Advice, người mà gần đây đã hoàn thành xong nghiên cứu về hiệu quả của những hệ thống như thế này đối với thực tế tip cho các khách hàng trong ngành công nghiệp nhà hàng. “Vừa mới sáng nay, tôi đã tip 40% khi uống tách café trị giá 2.5 đô la bởi vì hệ thống P.O.S của quán café này có một tính năng ‘tip thông minh’.”

Ông giải thích tính năng này tự điều chỉnh các lựa chọn típ cài sẵn đối với hóa đơn ít hơn từ 10 là 1, 2 hoặc 3 đô la. Nhưng đối với các hóa đơn lớn hơn 10 đô la, nó sẽ tự điều chỉnh từ 15, 20 hoặc 20 phần trăm.

Ông Guinn nói “hệ thống này ðúng là một thiên tài”.

Link: http://www.nytimes.com/2015/02/01/business/dollar3-tip-on-a-dollar4-cup-of-coffee-gratuities-grow-automatically.html?_r=1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s