Triệu Phong – Ấn Độ không có đệ nhất phu nhân

image001Vào tối Chủ Nhật 25 Tháng Giêng, 2015, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp đón trọng thể ông bà tổng thống Mỹ, Barack và Michelle Obama trong một buổi dạ yến sang trọng , có điều là phu nhân thủ tướng Ấn không thấy đâu cả.

 

Ông Modi năm nay 64 tuổi, vẫn giữ cuộc hôn nhân thời trai trẻ của mình trong vòng bí mật từ suốt mấy thập niên qua khi ông thăng tiến dần trên nấc thang chính trị, và chỉ năm ngoái ông mới công nhận sự hiện hữu của bà vợ.

 

Vợ ông, bà Jashodaben Chimanlal Modi, một giáo viên hồi hưu, đang sống tại một thị trấn nhỏ ở Gujarat, tiểu bang nhà của ông Modi. Mặc dù ông không hề liên lạc với bà suốt hằng mấy năm qua nhưng bà nói bà vẫn hy vọng một ngày nào đó được tái hợp với ông tại thủ đô với tư cách là vợ của ông.

 

image001

Bà Jashodaben Modi (phải) là một giáo viên hồi hưu. (AFP)

 

Trả lời một cuộc phỏng vấn, bà Modi nói: “Nếu ổng gọi tôi, tôi sẽ đến ngay. Tôi vẫn nghe ổng đọc diễn văn trên truyền hình. Nghe được tiếng của ổng tôi cảm thấy sung sướng lắm. Tôi muốn ổng thực hiện được những gì ổng đã hứa với dân. Đó là điều tôi cầu nguyện với Thượng Đế.”

 

Ông Narendra Modi là con trai của một người bán trà tại một nhà ga xe lửa. Họ xuất thân từ một gia đình hạ cấp gọi là Ghanchi. Từ hồi tuổi thiếu niên, ông và bà từng hứa với nhau cùng giữ theo truyền thống của cộng đồng. Từ đó họ thành hôn qua một lễ cưới đơn giản khi bà mới 17 và ông chỉ mới 18.

 

Nilanjan Mukhopadhyay, tác giả cuốn “Narendra Modi: The Man, The Times,” nói: “Hồi đó ông ấy còn trẻ lắm. Lễ cưới ra sao chúng ta không biết được. Không ai muốn kể lại về điều đó. Một nghi lễ nào đó đã kết hợp họ lại với nhau nhưng họ chưa bao giờ cùng chung sống. Gia đình họ cho biết họ chưa bao giờ tác hợp bên nhau.”

 

Hôn nhân trẻ con vẫn còn thịnh hành ở Ấn mặc dù trên lý thuyết được xem như bất hợp pháp. Hơn một phần ba phụ nữ làm cô dâu khi còn trẻ nhỏ trên thế giới đều ở Ấn Độ, theo tổ chức Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, con số khoảng chừng 240 triệu.

 

Không lâu sau khi làm lễ cưới, Narendra Modi, một tín đồ Ấn Độ Giáo sùng đạo, lang thang lên dãy Hy Mã Lạp Sơn, nguyện dâng cuộc đời cho đạo. Tuy nhiên ông Modi lại quay trở lại Gujarat và trở thành một “pracharak” (người tình nguyện) trong một phong trào quốc gia Ấn Độ Giáo mang tên Rashtriya Swayamsevak Sangh, viết tắt là RSS. Thành viên trong tổ chức không được lập gia đình và phải cắt đứt ràng buộc với gia đ

Tác giả Mukhopadhyay nói: “Ông ta gia nhập RSS mà không cho họ biết mình đã có gia đình, nếu không ông không thể trở thành một pracharak được.”

Ông Modi dù không bao giờ trở về với vợ nhưng cũng chưa bao giờ ly dị bà, ngay cả khi ông làm trưởng một bộ trong tiểu bang nhà Gujarat, kể cả năm ngoái, khi ông trở thành thủ tướng nước Ấn Độ. Ông không bao giờ công khai đề cập về vợ mình. Nhà báo nào đánh hơi được khi tiếng tăm của ông ngày mỗi lẫy lừng đều được âm thầm khuyên nên tránh xa.

Bà Jashodaben Modi thấy mặt chồng chỉ một lần duy nhất, khi ông là một bộ trưởng, ở một buổi lễ tại một ngôi đền ở địa phương, theo lời em trai của bà là Ashok Modi. Bà sống với em trai tại thị trấn nhỏ Unjha thuộc phần phía Bắc của tiểu bang.

Người em trai bà Modi nói: “Ông ta vào đền thần nữ để cầu nguyện. Họ không nói chuyện với nhau. Không nói với nhau đến một lời nào. Họ gặp nhau chỉ được năm giây.”

Ông thủ tướng Ấn chỉ chính thức công nhận sự hiện hữu của vợ khi ông nộp tờ khai có tuyên thệ hồi Tháng Tư, với tư cách ứng viên Nghị Viện đại diện cho thành phố Vadodara.

 

image002

Tổng Thống Barack Obama quay mặt về phía Thủ Tướng Narendra Modi, trong khi Tổng Thống Ấn Pranab Mukherjee nhìn về phía họ. (AFP)

Trong thời gian tranh cử, bà vợ ông biến mất một thời gian, nghe nói để tham dự “cuộc hành hương chân trần,” vì danh dự của chồng. Sau khi ông trở thành thủ tướng, bà được săn sóc kỹ về an ninh nhưng việc đó không mang lại sự thoải mái nào với bà.

Gần một chục nhân viên an ninh canh chừng bà suốt cả ngày lẫn đêm, họ theo bà với chiếc xe bóng ngời trong khi bà đi lại bằng xe kéo hay phương tiện công cộng. Bà cho biết, khi bà đến thăm bạn bè hoặc bà con, họ bị yêu cầu phải cung cấp đồ ăn cho nhân viên an ninh.

Em trai bà Modi thắc mắc: “Mấy ông an ninh đi bằng xe có máy lạnh, còn chị tôi phải đi xe buýt, xe lửa và xe kéo. Công lý kiểu gì vậy? Không lẽ vợ thủ tướng không có được một chiếc xe hơi sao?”

Hồi Tháng Mười Một, căn cứ vào đạo luật về quyền được thông tin, bà Jashodaben Modi chính thức nộp thỉnh cầu đòi được cho biết ai chỉ định người canh giữ bà và nhiệm vụ của họ là gì. Bà thêm rằng họ làm cho bà “sợ”.

Cảnh sát phúc đáp rằng việc canh giữ an ninh đến từ cơ quan tình báo địa phương và rằng họ được miễn trừ khỏi đạo luật về quyền được thông tin, điều mà gia đình bà Modi đang kháng cáo.

Em trai bà cho biết thỉnh thoảng bà bị khủng hoảng tinh thần và kể thêm: “Mỗi khi bà bị thất chí là mỗi lần chúng tôi phải cố làm cho bà lên tinh thần trở lại. Chúng tôi nói, ‘Ngày mai rồi sẽ đến.’ Chúng tôi nói sớm muộn ông ấy sẽ gọi điện cho bà. Bà rất tin tưởng rằng ổng sẽ gọi cho bà.”

Triệu Phong

(Lược dịch theo bài viết “Abandoned as a child bride, wife of Narendra Modi hopes he calls” của ký giả Annie Gowen, báo The Washington Post, số ngày 25 Tháng Giêng, 2015.)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s