UYÊN HẠNH – ĐÊM NHỚ VỀ VIỆT DZŨNG

Đêm Nhớ Về Việt Dzũng - 20/12/2014 (Photo Uyên Hạnh)
Đêm Nhớ Về Việt Dzũng – 20/12/2014 (Photo Uyên Hạnh)

Thứ Bầy ngày 20 tháng 12 năm 2014 Saigon Broadcasting Television Network Úc Châu tổ chức Ngày Giỗ Đầu của Việt Dzũng, đúng vào ngày anh từ giã cõi đời cách đây một năm (20/12/2013).

Việt Dzũng là một người đã tận tâm tận lực liên tục đấu tranh cho quyền sống của người dân Việt trong nhiều lãnh vực truyền thông, văn hóa và nghệ thuật. Anh hoạt động không ngừng nghỉ cho vấn đề an bình, nhân quyền, tự do và độc lập cho Việt Nam, và vì thế hình ảnh Việt Dzũng đã nằm sâu trong tim nhiều người. Ngày Giỗ Đầu của anh được SBTN Úc Châu tổ chức như một sự bày tỏ lòng kính trọng, tình yêu thương anh, và cũng là một hình thức duy trì tinh thần tranh đấu cho tự do dân chủ của anh.

Thực hiện chương trình văn nghệ tưởng nhớ anh, người nghệ sĩ đã sống và thở cho công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam ở đó người dân có được cuộc sống an bình, SBTN đã dàn dựng một sân khấu rất thanh nhã trong không khí trang nghiêm nhưng không kém phần ấm cúng ngay tại trụ sở số 1 Mona Street, Bankstown NSW với Chương trình Ca nhạc mang chủ đề “Một Chút Quà Cho Quê Hương”.

Hình thức của Đêm Tưởng Nhớ Việt Dzũng là hát lên giòng nhạc anh viết cho Quê Mẹ Việt Nam, cho Tình Người. Mục đích của Đêm Tưởng Nhớ Việt Dzũng là thắp lên nén nhang tưởng niệm anh, là nói lên lòng tri ân của SBTN Úc Châu, như lời phát biểu của anh Nguyễn Đức, Giám đốc Điều hành, đại diện cho SBTN Úc Châu: ”… Một Việt Dzũng đã được thương yêu và tưởng nhớ như một người đã hết lòng vì công cuộc giải trừ chế độ Cộng sản. Riêng đối với SBTN Úc châu Việt Dzũng là một người Thầy, người Anh, người Em và cũng là người bạn thâm tình, chính Anh đã tận tình giúp đỡ để SBTN được hình thành và hoạt động tại Úc Châu gần 2 năm qua. Trong tình chung và nghĩa riêng đó, chúng tôi ước mong được quý vị và quý đồng hương đến với Đêm Sinh Hoạt này như cùng thắp một Nén Hương chung để cầu nguyện cho người bạn thân yêu của chúng ta”.

image002

Anh Nguyễn Đức Giám đốc Điều hành SBTN Úc Châu (20/12/2014 – Photo SBTN)

 Việt Dzũng là con trai của cựu Y sĩ Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Bảy thuộc QLVNCH và là cựu Dân Biểu của Nền Đệ Nhị Cộng Hòa. Thân mẫu anh là giáo sư Trường nữ Trung học Gia Long. Anh là cựu học sinh của Trường Lasan Taberd. Với thân thế và căn bản học vấn đó, anh có thể bước chân ra đời với một vị thế quan cách hơn là ở trong vai trò một nghệ sĩ. Việt Dzũng không chỉ là một ca, nhạc sĩ có giọng ca hay, viết nhạc giỏi. Anh vượt xa giới hạn nầy nhờ cái nhìn rất sâu rất sáng suốt và anh đã thể hiện rõ trong các sinh hoạt cũng như các tác phẩm của anh. Anh là một nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, đã để lại ấn tượng sâu sắc bằng những nỗ lực vượt bực, thể hiện trong hình ảnh kiên cường trên đôi nạng gỗ, từ những khó khăn không nhỏ anh đã trải qua trong những lần đi lại khắp đó đây để đến với chúng ta. Tiếp cận với chúng ta anh đã đánh động được lòng ta và cho chúng ta cơ hội cảm nhận nỗi đau anh mang trong tim trong óc. Từ đó ta biết đau, hoặc nếu đã biết, ta sẽ không để nỗi đau nầy chết dần theo thời gian. Đi vào thế giới sinh hoạt của anh, đi vào lời ca tiếng nhạc của anh, chúng ta thấy rõ hơn một Việt Nam đầy lầm than khốn khó, một dân tộc đang bị hà hiếp đọa đày và người dân Việt đang sống trong những cảnh đời đầy nghiệt ngã bất hạnh, trong hiểm họa mất nước về tay Trung Cộng.

image003

(20/12/2014 – Photo SBTN)

 SBTN tưởng niệm anh bằng Chương trình Ca Nhạc với chủ đề hát cho quê hương và tình người, hát cho nỗi đau và bất hạnh đang vây bủa quê nhà, hát cho những người thân, bạn bè đã và đang là nạn nhân của chế độ Cộng sản bạo tàn khi nhà cầm quyền CSVN chỉ biết dùng bạo quyền để hành hạ áp đặt và hà hiếp người dân.

Nhạc Việt Dzũng mang nỗi đau, những ước mơ rất hiện thực cùng những khắc khoải và tiềm tàng tinh thần đấu tranh. Trong khung cảnh lấp lánh ánh đèn màu sâu khấu thật đẹp, lời nhạc Việt Dzũng được chuyển tải bằng những giọng ca hàng đầu của Sydney qua hệ thống ánh sáng và âm thanh tuyệt vời cùng các màn hòa âm đặc sắc của Ban nhạc Minh Kha. Trong không gian đêm hôm đó hình ảnh của Anh hiển hiện, bàng bạc trong tiếng hát lời ca, trong lời phát biểu về anh. Gây nhiều xúc động phải kể đến phần phát biểu của Cha Paul Chu Văn Chi, người Cha Tinh Thần của anh, người đã có dịp gần gũi với anh, là người đã làm phép cưới ngày anh kết hôn.

image004

Cha Paul Chu Văn Chi phát biểu trong Đêm Nhớ Về Việt Dzũng (20/12/2014 – Photo SBTN)

 Nhớ lại cũng ngày nầy năm ngoái trong tiếng khóc nức nở, xướng ngôn viên Minh Phượng của Radio Bolsa đã nói “Anh Việt Dzũng mất rồi… ảnh mất hồi 10 giờ 35 phút sáng nay (20-12-2013 ) tại bệnh viện Fountain Valley, mất vì bệnh tim.” (trích bài viết của Thanh Phong/Viễn Đông).

Được biết sáng hôm đó Việt Dzũng ở nhà một mình và tiếp tục làm việc. Gạt những cơn đau Anh cố gắng thu xếp công việc qua những lá thư viết bằng email hướng dẫn, gửi gấm, nhắn nhủ cho các sinh hoạt truyền thông của công cuộc duy trì và phát triển đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Đến 9 giờ 44 phút sáng hôm đó, sau khi gửi cái email cuối cùng xong, anh tự gọi xe cấp cứu của bệnh viện. Khi xe cấp cứu đến nhà, thì Việt Dzũng đã gục ngã ngay tại cửa sau khi mở cửa. Nhóm cấp cứu đã cố sức cứu chữa nhưng không còn kịp nữa, Việt Dzũng đã vĩnh viễn ra đi.

Nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-46) đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi vĩnh viễn của MC Việt Dzũng như sau: “Hôm nay chúng ta vừa mất đi ông Việt Dzũng, người đã cống hiến hơn 30 năm phục vụ cho cộng đồng Quận Cam và cộng đồng người Việt hải ngoại. Ông được mọi người biết đến và ngưỡng mộ như một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà từ thiện, người tổ chức các sự kiện cộng đồng, nhà báo, MC, và là người dẫn chương trình của Radio Bolsa. Cá nhân tôi biết đến ông như một nhà hoạt động nhân quyền, người đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Tôi xin gởi lời phân ưu, lời cầu nguyện và sự cảm thông sâu sắc nhất của tôi đến gia đình ông Việt Dũng và những người ngưỡng mộ anh. Tưởng niệm ông.”

Vinh danh và tưởng nhớ Việt Dzũng, Thượng viện tiểu bang California đã chỉ định phần của xa lộ Route 39 (Beach Boulevard) giữa đường cao tốc Route 405 và Talbert Avenue ở Quận Cam là XA LỘ TƯỞNG NIỆM NHÂN QUYỀN VIỆT DZŨNG (Viet Dzung Human Rights Memorial Highway).

image005

Nói về những thành tích của anh phải kể đến những năm đầu tại Hoa Kỳ, Việt Dzũng đã sáng tác và đoạt giải Iowa Grand Ole Opry, và sau đó hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ ra băng nhạc bằng Anh ngữ “Children of the Ocean.”. Việt Dzũng đã viết tổng cộng hơn 450 bài ca. Những bài hát được hát nhiều nhất và gây xúc động nhất là Một Chút Quà Cho Quê Hương, Saigon Vĩnh Biệt, Tình Ca Cho Nguyễn Thị Saigon, Lời Kinh Đêm, Một Bông Hồng Cho Người Ngã Ngựa, Bên Đời Hiu Quạnh… Việt Dzũng đã từng làm chủ bút nguyệt san Nhân Chứng ở Nam California, ra đĩa nhạc với tên Trung tâm Việt Productions, làm phóng viên và xướng ngôn viên cho đài Little Saigon Radio, lập đài phát thanh Radio Bolsa. Năm 2010 Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa đã trao tặng ca nhạc sĩ Việt Dzũng giải thưởng “Community Heroes” vì thành tích đóng góp tích cực cho cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại.

Chọn lựa lãnh vực truyền thông và nghệ thuật Việt Dzũng đã đến và để lại trong mắt nhìn trong trí nhớ của chúng ta hình ảnh một người dân Việt dành trọn trái tim mình cho Quê Mẹ. Suốt hành trình của đoạn đường đời anh đã sống và đã đi qua, chúng ta thấy được Anh là người có biệt tài chuyển tải để có thể trực tiếp đưa vào tim ta chân tình và nỗi đau chung về một đất nước Việt Nam nơi đó người dân Việt đã và đang lầm than dưới sự cai trị của đảng CSVN. Anh đến với chúng ta bằng nụ cười hiền hòa, bằng sức đấu tranh vượt bực. Bằng cái nhìn sâu sắc anh đã dùng truyền thông và nghệ thuật ghi lại nỗi đau của Quê hương chúng ta, để khơi dậy lương tâm con người trước nỗi bất hạnh của kẻ khác, từ đó chúng ta biết can thiệp và biết tạo sự bình an cho người khốn khổ.

Không một hình thức nào có thể phổ biến rộng rãi và lâu dài một sự kiện bằng lời ca tiếng nhạc viết từ những rung động rất thực của một tài năng như anh Việt Dzũng. Việt Dzũng đã biết phối hợp tài năng, trí, lực, và trái tim mình nói lên nỗi bất hạnh của người dân Việt. Nhờ đó chúng ta cảm nhận được rất rõ ràng và sâu sắc để không chấp nhận sự dã man tàn độc của đảng CSVN.

Chương trình Ca nhạc đêm hôm đó đã để lại một dư âm xoáy lòng. Rời thính phòng của đêm văn nghệ, tôi hướng ra cửa. Dừng lại trước chân dung Anh Việt Dzũng treo ngay trước văn phòng làm việc của người Tổng Giám Đốc, kính cẩn tôi thầm nói: “Cảm ơn anh Việt Dzũng, bằng chân tình anh đã gieo được niềm tin và những hạt mầm đấu tranh rất mạnh. Tôi đã thấy anh trong mắt nhìn, trong sinh hoạt tích cực, trong thái độ và cách xử thế rất bình dị của người Tổng Giám đốc SBTN Úc châu”.

 

UYÊN HẠNH

Tháng 1 năm 2015

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s