Hồ Đắc Duy – QỦA ẤN HỌ HỒ ĐẮC LÀNG AN TRUYỀN XÃ PHÚ AN PHÚ VANG THỪA THIÊN – HUẾ

image004Làng An Truyền còn gọi là làng Chuồn.

Quả ấn họ Hố Đắc làng Chuồn là phiên bản mới của một biểu tượng được khắc trên bia của lăng mộ ngài thủy tổ, ấn triện này được khắc trên bia là Sắc Mệnh Chi Bảo, đó là môt con dấu của vua được đóng vào một sắc phong vua ban cho ngài thủy tổ Hồ Quản Lãnh.

image001

Lăng ngài Thủy tổ họ Hồ Đắc tọa lạc trên đỉnh một gò đất cao nhất trong quần thể các cồn giữa hai làng An Truyền và Vinh Vệ tại xã Phú An huyện Phú Vang Thừa Thiên Huế.

image002

Hình dấu ấn của vua trên mặt bia

 

Ấn triện, ấn chương, ấn tín thường gọi là con dấu, hay ấn tín; tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé nhưng lại mang tính thực dụng và nghệ thuật hết sức to lớn, nó biểu tượng quyền lực của người đang là chủ nhân của nó. Trong chế độ vương quyền, thường mỗi vị đại thần hay tướng quân đều có ấn riêng do nhà vua ban cho và người cầm ấn được coi là người có thực quyền trong tay. Người nào bị tội hay bị bãi chức hoặc bị điều đi trấn nhậm nơi khác thì phải trả lại ấn cho triều đình hay bị tước quyền mang ấn.

Ấn cũng được xem như một hình tượng của sự cầu may, cầu an hay trình bày phong cách của các danh gia, đại gia, họ tộc, lãnh chúa … Phong cách ấy được biểu tượng qua một con dấu đóng vào các giấy tờ, văn bản, trang sách…

Một con dấu sẽ trở nên một vật báu của quốc gia như: Ấn truyền quốc, Ngoc tỷ của các vị hoàng đế… một lá ấn của cao tăng, pháp sư, thầy cúng treo trên vách nhà để xua tan những điều xui xẻo hay trấn áp ma quỷ …

Ân có thể làm bằng kim loại như đồng, bạc hoặc bằng vàng, ngọc, kim cương hay đơn giản như gỗ.

Chữ khắc chìm trên mặt ấn gọi là âm văn, khi in ra thì đường nét chữ hiện màu trắng cho nên gọi là “bạch văn ấn”. Cũng có loại khắc nổi gọi là dương văn khi in ra đường nét chữ hiện ra màu mực như màu đỏ, đen hay xanh.

Án của họ Hố Đắc làng An Truyền là loại tộc ấn, nắm ấn được khắc một linh vật nên còn gọi là tiêu hình ấn. Tiêu hình ấn hay tiêu tượng ấn này có liên quan mật thiết với những truyền thuyết thần thọai cổ đại, hình vẽ ở bề mặt của ấn họ Hồ Đắc là cẩu thú loại với linh vật có dáng dấp cùa thần cẩu hay của một con nghê. Quả ấn được đúc bằng đồng ròng, trong khi nấu đồng để đúc ấn, con cháu hiến cúng vài đồng tiền Thiên Phúc trấn bảo, dưới thời nhà Lê gọi là để tưởng nhớ tiên tổ là ngài Công tước Hồ Đắc Năng sống dưới thời vua Lê Thần Tông 1649 -1662.

Ấn có chiều cao 18 cm từ mặt ấn đến tay cầm, mặt ấn có 3 tầng, tầng dưới cùng hình vuông, chiều cao của mỗi tầng 5 cm, 3 cm, 1 cm, Cạnh của tầng thứ nhất dài 12 cm, tầng thứ hai là 9 cm, tầng thứ ba là 7 cm, quả ấn nặng 2012g, được đúc bằng đồng ròng.

Hình vuông của ấn hay mỗi một con số trên quả ấn của họ Hồ Đắc đều là những ẩn số rất thú vị, người ngoài họ tộc khó mà biết được.

Tay cầm để đóng dấu lấy từ hình con vật thần bí trên trụ biểu của lăng ngài Hồ Quản Lãnh. Mắt con vật là một viên hồng ngọc, một loại ngọc đỏ (ngọc đỏ một loại đá quý hiếm thuộc khoáng chất corundum, Nngười ta còn gọi sapphire hay ruby).

Hồng ngọc là biểu tượng cho sự cứng cáp, cho ý chí kiên trì sắt đá, cho sự thông minh sắc sảo, cũng là biểu tượng cho sự nhìn xa trông rộng xuyên suốt. Mỗi khi có ánh sáng chiếu vào hồng ngọc, ta nhìn giống như ánh sáng đang di chuyển hay con mắt của linh vật đang xoay tròn và khi ánh sáng phản xạ sẽ thấy được hình ngôi sao 3 cánh hay 6 cánh bay ra từ ánh mắt của linh vật. Linh vật và những huyền thoại chung quanh nó được các bô lão tổ tiên họ Hồ Đắc kễ lại cho hậu duệ nói về lảãnh địa, lòng trung thành và tính cách tiên phong trong giòng máu họ Hồ Đắc làng Chuồn.

image003

 Nắm tay cầm hình thần cẩu

Nội dụng của quả ấn có 2 phần

Phần trung tâm gồm có 4 chữ

TỘC MỆNH CHI BẢO

Phần bên ngoài có 4 cạnh

Cạnh trên ghi : TỘC ẤN: HỒ ĐẮC

Cạnh bên phải ghi : AN TRUYỀN, PHÚ AN

Cạnh dưới ghi : PHÚ VANG THỪA THIÊN

Cạnh bên trái ghi HUẾ NĂM 2012

TỘC ẤN CÓ 4 PHẦN

PHẦN 1 LINH VẬT

PHẦN 2 và 3 Trống

PHẦN 4 HOA VĂN :

Ngài Hồ Quản Lãnh là ai? Ông là một trong những tốp người di dân đầu tiên từ miền Bắc vào khai hoang lập ấp tại vùng đất mới phía Nam; vùng đất này nguyên là đất của Champa có tên là châu Ô, châu Lý được vua Chế Mân cắt dâng cho Đại Viêệt để làm quà sính lễ, sau hôn lễ vua Trần Anh Tông sai Hành khiển Đoàn Nhữ Hài đem quân trấn nhậm, phủ dụ dân Ô, Lý và đổi tên là Châu Thuận, châu Hóa vào năm 1307. Ông có lẽ không phải là quân nhân mà là những di dân thuần túy, sau khi ông qua đời dân làng tôn ông là ngài khai canh và được phụng tự tại gian chính trong đình làng. Có thể ông được sinh ra và lớn lên trong khoảng 1285 đền 1320 cùng thời với công chúa Huyền Trân.

300 năm sau tên ông vẫn còn là một dấu ấn trên mảnh đất ven bờ đầm phá Tam Giang Cầu Hai, ông là thủy tổ của các giòng họ Hồ ở làng An Truyền. Trong gia phả họ Hồ Đắc làng An Truyền, ông là tổ đời thứ nhất cho đến năm 2012 thì các hậu duệ của ông ở vào đời thứ 24.

Quả ấn họ Hồ Đắc do các hậu duệ của ông chế tác để phụng dâng kính nhớ các bậc tiên tổ là những người tiên phong khai phá vỡ đất đầu tiên, những người có công gầy dựng và duy trì phát triển giòng họ này để không bị mai một trong một thời gian kéo dài trên 7 thế kỷ, hình ảnh và ý nghĩa của quả ấn sẽ trở thành một tài sản tinh thần vô giá cho các hậu duệ họ Hồ Đắc có gốc gác từ làng An Truyền xã Phú An Huyên Phú Vang Tỉnh Thừa Thiên Huê một ngàn năm sau.

Chữ và hoa văn của quả ấn là một biểu tượng của sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, là tình yêu thương, đùm bọc của các bà con có cùng huyết thống, là tinh thần đoàn kết trong gia tộc, là tinh thần dân tộc.

Quả ấn sẽ muôn đời là lời nhắc nhở cho các con cháu sống phải hướng thiện, sống hào hùng và khiêm tốn.

Cha mẹ phải luôn luôn là thấm gương tốt cho các con.

 

MỤC ĐÍCH CÁCH XỬ DỤNG VÀ LƯU GIỮ QUẢ ẤN

Mục đích của quả ấn là biểu tượng cho giòng họ Hồ Đắc làng An Truyển, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, là món quà tinh thần của gia tộc, là kỷ niệm và niềm tự hào cho con cháu.

Biến thể của quả ấn được làm thành logo.

Ấn sẽ được đóng làm lưu niệm cho bà con về viếng nhà thờ họ Hồ Đắc tại làng An Truyền

Hàng năm có một buổi rước ấn từ nhà Tộc trưởng về nhà thờ họ.

Cứ mỗi 100 năm các hậu duệ sẽ giữ truyền thống này là làm một cái ấn khác. chỉ thay đồổi dãy số hàng trăm 2012 thành 2112…. Và hôm nay đời thứ 21, 22, 23… hy vọng giòng họ Hồ Đắc chúng sẽ có một cái ấn ghi số 3012.

Một ngàn năm sau vẫn còn một hậu duệ trở vế lại chốn cũ để tưởng niệm những người muôn năm cũ là tổ tiên của mình.

image004

image005

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s