HỒ ĐẮC DUY – CÁC CÂU CHUYỆN TRONG TỘC PHỔ HỌ HỒ ĐẮC LANG AN TRUYỀN PHÚ VANG THỪA THIÊN

LỜI NÓI ĐẦU

Sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi: “Năm Bính Ngọ (1306). Mùa hạ, tháng 6, gả công chúa Huyền Trân cho chúa Chiêm Thành Chế Mân. Năm 1307, mùa xuân, tháng giêng, đổi hai châu Ô, Lý thành châu Thuận và châu Hoá. Sai Hành khiển Đoàn Nhữ Hài đến vỗ yên dân hai châu đó. Trước đấy chúa Chiêm Thành Chế Mân đem đất hai châu đó làm lễ vật dẫn cưới, nhưng người các thôn La Thuỷ, Tác Hồng, Đà Bồng không chịu theo. Vua sai Nhữ Hài đến tuyên dụ đức ý của nhà vua chọn người trong bọn họ trao cho quan tước, lại cấp ruộng đất, miễn tô thuế 3 năm để vỗ về…Mùa hạ, tháng 5, chúa Chiêm Thành Chế Mân chết”.

Đó là thời điểm mà tổ tiên họ Hồ Đắc làng An Truyền huyện Kim Trà châu Thuận Hóa (nay là thuộc xã Phú An huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên) khởi công khai hoang lập làng An Truyền cùng chung tay với tổ tiên 3 họ là họ Đoàn, họ Nguyễn, và họ Huỳnh.

Việc thành lập làng An Truyền còn gọi là làng Chuồn là công lao của các bậc tiên tổ của 4 họ kể trên. Những người này là di dân đầu tiên đến vùng đất mới phía cực nam của nước Đai Việt.

Quyển “NHỮNG CÂU CHUYỆN TRONG HỒ ĐẮC TỘC PHỔ” mà chúng tôi biên soạn nhằm giúp cho các con cháu giòng họ Hồ Đắc và các độc giả có được một cái nhìn tổng thể về nguồn gốc của nguyên quán, về những người khai phá vùng đất hoang là tổ tiên của giòng họ mình với nỗ lực cần lao không mệt mỏi và phải trải qua bao nhiêu thế hệ để biến một vùng đầm lầy hoang vu ven phá Tam Giang – Cầu Hai đầy thứ dữ trở nên trù phú màu mỡ ngày hôm nay.

Nước thì có Lịch Sử ghi chép

Nhà thì có Gia Phả

Lịch sử có trước gia phả, lịch sử ghi rành rọt chi tiết các sự kiện do các chuyên gia là các sử thân biên soạn, còn gia phả lại được chép hoàn toàn có tính cách nghiệp dư, nên lịch sử có thể làm sáng tỏ thêm cho gia phả. Việc biên soạn khởi đầu bằng nghiên cứu nguồn gốc, địa dư chí Làng An Truyền, việc di dân và nguồn gốc họ Hồ Đắc.

Thời ngoại kỷ trong gia phả Hồ Đắc là thời kỳ từ khi thành lập làng An Truyền mùa xuân, tháng giêng năm 1307 cho đến đầu đời ngài Hồ Đắc Thành 1704,

Thời bản kỳ được tính từ ngài Thành đời thứ 15 (đời thứ 6 trong gia phả ấn hành năm 1941) cho đến đời thứ 22 (đời thứ 13 trong gia phả 1941)

Thời tục biên ghi chép gia phả từ đời thứ 23 trờ về sau.

Thời ngoại kỷ gồm có 9 đời các tiên tổ họ Hồ Đắc không rõ tên, ngày tháng năm sinh, ngày tháng qua đời đôi khi cả nơi an táng chỉ trừ ngài thủy tổ là ngài Hồ Quản Lãnh (Quản Lãnh là một chức quan) đến ngài Hồ Đắc Mười thì mới có tên, nơi an táng cho đến ngài Thành thì các chi tiết này mới rõ dần, những bậc tiên tổ không rõ tên thì gọi là Hồ Đại Lang đời thứ nhất, đời thứ 2 đời thứ 3…đối với các bậc tiên tổ trong thời ngoại kỷ thì nên theo lịch sử chính thống mà suy nghiệm, phần này thì bà con nên nghiên cứu trong tập Niên Phổ họ Hồ Đắc mà chúng tôi đã biên soạn.

Há chẳng lẽ đời người ai mà không kính nhớ tổ tiên, giòng họ hay sao? đọc lại Gia Phổ họ Hồ Đắc trong giòng họ ai cũng thấy hãnh diện, các bậc tiên bối đã giữ vững giềng mối của họ tộc, ghi chép các tên tuổi, mộ táng và sự tích của tiên tổ, nay chúng tôi là kẻ hậu sinh, mở mắt chào đời thì ông nội đã khuất bóng, cha lại chết sớm, chú bác, cô dì ly tán vì thời cuộc, mẹ ta chỉ còn nhớ được chữ mất chữ có, trí nhớ ở tuổi 90 như vậy là tốt để kể cho ta nghe chuyện đời xưa của các bậc trưởng thượng.

Bây giờ tác giả ở vào tuổi U80,mẹ mất đã mười mấy năm, chú bác cô dì cũng đã khuất không biết ai để hỏi cho tường tận.

Lục lọi trong ký ức, tìm kiếm trong tư liệu, tra cứu trong sách vở, trên internet để biên soạn hình ảnh Gia Phả, gia đình ông tổ 5 đời trước cũng là quá khó, huống chi là 21 đời trước.

Viết Gia Phả khác với viết Sử Ký.

Có biết, có nghe, có thấy thì viết lại, không biết thì thôi, chớ có phỏng đóan, thêm thắt, huyền thọai, cường điệu…là điều mà lòng thấy không trung thực.

Cháu viết về ông lẽ nào không khen?

Con viết về cha lẽ nào không phục?

Thói đời là vậy

Việc biên soạn các tài liệu và bổ sung gia phả cần rất nhiều thời gian và cọng tác của tất cả các bà con mới có thể thực hiện được.

Rất mong bổ chính cho việc biên soạn này để Gia Phả giòng họ càng về sau càng thêm hoàn hảo.

 

HỒ ĐẮC DUY

TÔNG ĐỒ 12. ĐỜI 21

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s