Thanh Tân-Cát Tường Quân dịch – NGHIÊN CỨU ĐÃ CHO THẤY RẰNG: NHỮNG NGƯỜI BIẾT HAI NGÔN NGỮ CÓ MỘT NÃO BỘ HIỆU QUẢ HƠN

nhieungonnguTác giả: Tanya Lewis

Một nghiên cứu mới cho thấy: Những người có thể nói hai ngôn ngữ có lẽ sẽ có một bộ não hoạt động hiệu quả hơn trong việc xử lý ngôn ngữ và những công việc khác.

Trong một thời dài, các nhà khoa học đã cho rằng: những người có thể nói hai ngôn ngữ có lợi thế hơn trong việc chắt lọc những thông tin quan trọng từ một hỗn hợp thông tin nào đó, điều này xuất phát từ cách mà họ xử lý ngôn ngữ. Một nghiên cứu mới đã khẳng định lại nhận định này và tiếp tục cho rằng: Những người nói được hai ngôn ngữ là đạt hiệu quả hơn trong những chức năng cao cấp của não so với những người chỉ nói một ngôn ngữ, chẳng hạn như trong việc bỏ qua những thông tin không cần thiết, Ellen Bialystok – một nhà tâm lý học tại đại học York, Toronto, không tham gia vào cuộc nghiên cứu này, đã nói vậy.

Làm việc chăm chỉ hơn

Trong một nghiên cứu được công bố tuần trước trên tạp chí Brain and Language (Não bộ và ngôn ngữ), hình ảnh quét não đã cho thấy: Những người chỉ nói được một ngôn ngữ phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung vào một từ duy nhất.

Viorica Marian, một nhà tâm lý học ngôn ngữ ở đại học Northwestern, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu đã nói: Đối với những người nói hai ngôn ngữ, họ liên tục hoạt động (suy nghĩ về những điều đang diễn ra) ở cả hai ngôn ngữ, họ chọn lọc những gì có thể sử dụng và những gì nên bỏ qua. So với những người chỉ nói một ngôn ngữ duy nhất, “những người nói hai ngôn ngữ có khả năng chọn lọc thông tin tốt hơn nhiều”, Marian đã nói như vậy.

Não bộ của những lực sĩ

Trong những nghiên cứu trước đây về chuyển động mắt của con người, Marian và những đồng nghiệp của cô ấy đã phát hiện ra rằng: Khi những người nói hai ngôn ngữ nghe thấy một từ theo ngôn ngữ thứ nhất của họ, họ thường nhìn vào những vật có tên nghe có vẻ tương tự như từ mà họ nghe đã nghe được theo ngôn ngữ thứ hai. Trong một nghiên cứu mới, những nhà nghiên cứu đã xem xét khả năng chọn lọc thông tin biểu hiện lên não như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chức năng chụp ảnh cộng hưởng từ để quét não bộ của 17 người có khả năng nói lưu loát cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha và Anh và 18 người chỉ nói tiếng Anh.

Trong suốt quá trình thí nghiệm, những tình nguyện viên đã nghe tên của một vật và đồng thời được nhìn thấy hình ảnh của vật đó, cũng như hình ảnh của một vật có cách phát âm gần giống, và thêm hai vật không liên quan khác nữa. Ví dụ, họ nghe thấy từ “cloud” (đám mây) và được nhìn thấy bức ảnh về một đám mây và một chú hề (trong tiếng Anh: chú hề là “clown” – có cách phát âm gần giống với “cloud”), cộng thêm hai bức tranh khác không liên quan. Với khả năng nhanh nhất có thể, những tình nguyện viên phải chọn ra bức tranh diễn tả đúng từ mà họ đã nghe thấy.

Trong quá trình thực hiện công việc này, những người nói được hai ngôn ngữ không nhanh hơn những người nói một ngôn ngữ. Tuy nhiên, hoạt động não bộ của họ là khác nhau một cách rõ rệt, những hình ảnh quét não đã cho thấy như vậy. Vùng não có liên quan đến việc điều khiển những chức năng cao cấp (bao gồm ức chế tìm ra nghĩa đúng của từ) của những người chỉ nói một ngôn ngữ là sáng hơn nhiều so với những người đồng cấp nói hai ngôn ngữ. Nói một cách khác, bộ não của những người nói một ngôn ngữ phải làm việc chăm chỉ hơn để giải quyết công việc này, những nhà nghiên cứu đã nói vậy.

Những nhà nghiên cứu đã so sánh công việc trên với việc nâng tạ ở phòng tập thể hình. Và trong một e-mail, họ đã nói rằng: “Những người nói hai ngôn ngữ phải nâng nặng hơn những người nói một ngôn ngữ, bởi vì họ phải trải qua cuộc thi với trong và giữa cả hai ngôn ngữ của mình trong khi nghe. Tuy nhiên những người nói hai ngôn ngữ lại mạnh hơn, bởi vì, trong tiềm thức, họ luôn làm việc theo cách như thế này trong suốt cuộc sống hàng ngày của họ”.

Lợi ích của việc có thể nói hai ngôn ngữ

Những nhà khoa học khác đã khen ngợi nhóm nghiên cứu này trong phương pháp tiếp cận để nghiên cứu hoạt động não của những người nói hai ngôn ngữ. Bialystok đã nói : “Nghiên cứu này đã điền vào một lỗ hổng quan trọng trong kiến thức của chúng ta về vấn đề: làm thế nào song ngữ có thể dẫn đến những lợi ích về nhận thức”.

Hầu hết những nghiên cứu về lợi ích của song ngữ trước đây chỉ tập trung vào hành vi, điều này đã bị một số nhà khoa học chỉ trích.

Jubin Abutalebi, một nhà thần kinh học về nhận thức tại đại học San Raffaele ở Milan, Ý đã nói: “Thật sự là đã có một cuộc thảo luận lớn về việc liệu có tồn tại hay không lợi ích của song ngữ”.

Nghiên cứu mới đã thêm vào lĩnh vực này bằng cách chỉ ra rằng: hoạt động chắt lọc thông tin diễn ra ở những vùng não khác nhau trong đầu của những người nói hai ngôn ngữ và những người nói một ngôn ngữ, Abutalebi đã nói vậy.

Biết nhiều ngôn ngữ có lẽ còn có nhiều lợi ích khác nữa. Trong một nghiên cứu trước đây của Marian và những đồng nghiệp của cô ấy, họ đã phát hiện ra: Những đứa trẻ nói hai ngôn ngữ có khả năng bỏ qua tiếng ồn trong lớp học dễ dàng hơn là những đứa trẻ chỉ nói một ngôn ngữ.

Một vài nghiên cứu đã cho thấy: Nói hai ngôn ngữ có lẽ sẽ có lợi trong việc ngăn chặn căn bệnh Alzheimer’s (là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ) và chứng mất trí trong vài năm bằng cách giữ cho não luôn nhanh nhẹn và tăng cường lượng chất xám, mặc dù có các nghiên cứu khác đã đưa ra những kết quả trái ngược. Theo Mayo Clinic (1 tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của Mỹ, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nghiên cứu y học) thì rất cần thiết phải có thêm những cuộc nghiên cứu về vấn đề này.

Thanh Tân – Cát Tường Quân dịch

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s