Phương Tôn – Software chống dọ thám máy tính

detektCác tổ chức bảo vệ dân quyền trên thế giới vừa tung ra một Software miễn phí nhằm giúp người dùng tìm trong máy PC của mình có bị cài đặt các chương trình dọ thám Spyware hay không.
Theo tổ chức Amnesty International, một vài tổ chức Dân quyền và các nhà hoạt động Internet vừa đưa ra một Software với tên gọi „Detekt“ giúp người sử dụng tìm kiếm trong máy PC của mình những Software gián điệp của các chính phủ cài đặt nhằm theo dõi và canh chừng các nhà hoạt động Nhân quyền cũng như các nhà báo tự do.
Amnesty International cho rằng, „Detekt“ được phổ biến miễn phí nhằm tạo thêm hiệu quả cho sự giám sát nhân quyền cũng như bảo vệ quyền tự do ngôn luận. „Software này là một dụng cụ nhằm tự bảo vệ hiệu quả chống lại sự giám sát điên cuồng của các nhà cầm quyền“, theo tuyên bố của Alexander Sander, Giám đốc điều hành Hiệp Hội Kỹ Thuật Số, một trong những Hiệp Hội đã hợp tác cùng Amnesty International-Tổ chức Ân xá Quốc tế, Electronic Frontier Foundation và Privacy International phát triển Software „Detekt“ chống các chương trình gián điệp. Tác giả chính của „Detekt“ là nhóm Hacker người Đức và Claudio Guarnieri chuyên gia về an toàn mạng. Detekt hiện đang được Citizen Lab sử dụng cho chương trình huấn luyện các nhà tư vấn về an toàn mạng.

Người sử dụng có thể nhập vào trang web “Resist Surveillance” (Chống lại sự giám sát) để tải chương trình (https://resistsurveillance.org/#) và được hướng dẫn cách sử dụng. Detekt được sử dụng rất đơn giản với nhiều thứ tiếng như Đức, Ý, Tây Ban Nha, Á rập và Anh ngữ.

Điểm cần lưu ý khi sử dụng: Trước khi sử dụng „Detekt“ máy tính PC phải được tách rời khỏi đường dây Internet. Máy chỉ được nối mạng trở lại một khi chương trình gián điệp cài trong máy bị Detekt tìm ra đã hoàn toàn bị hủy diệt. Ngoài ra cũng không nên quên rằng “Detekt” chỉ là chương trình dò tìm, muốn tiêu diệt một chương trình gián điệp thì phải cần những công cụ khác.

Phương Tôn

Tháng 11.2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s