Bùi Xuân Đáng – Lan nở trong Tiểu lan Viên

image001Sau khi diện tích trồng lan bị thu hẹp lại, tôi nghĩ đến chuyện làm một chiếc Tiểu lan Viên ( Vivarium ) , một chiếc lồng kính nho nhỏ để nuôi một vài cây lan tý hon trong nhà .

Chuyện này đã hoàn tất và đã đuợc trình bầy trong bài “ Tiểu lan Viên “ vào cuối tháng 9 năm 2013. Điều mà tôi suy nghĩ rất nhiều là không biết có đủ ánh sáng để cây ra hoa hay không ?   Theo sách vở phần lớn những cây lan cần khoảng 1500-2000 ánh nến nhưng lấy gì để biết . Muốn mua một dụng cụ đo ánh sáng xác thực cũng tốn trên dứơi 100$ nên đành chịu thua. Mới đầu dùng một bộ chiếc đèn LED 2 bóng, dài 24” loại có ánh sáng như ban ngày ( daylight) , loại đèn này rất sáng, không tốn điện mà lại cũng không nóng.

Phần đông những đèn trồng cây thuờng phải để sát vào ngọn nhưng nếu gắn như vậy sẽ mất vẻ mỹ quan. Nên đành phải gắn ở trên nóc,định bụng rằng nếu có thiếu sẽ gắn thêm một bộ nữa , nhưng lại sợ rằng nhiều đèn sẽ tăng thêm nhiệt độ trong lồng kính.

Quả nhiên 2 tháng sau thấy cây lá xanh um , chứng tỏ thiếu ánh sáng, tôi bèn gắn thêm một bộ nữa với bóng đèn dùng cho bể cá có ánh sáng đỏ và xanh và may quá nhiệt đô chỉ tăng lên tối đa là 87F và lá cây chuyển từ xanh thẫm sang xanh vàng.

image002Thấy có dấu hiệu tốt , Tiểu lan Viên lại có thêm một số cây như: Aerides flabellta, Bulbophyllum leopardinum, Bulb. tingabarium, Bulb. wendlandianum, Bulb. orientale, Den.rigidum,

Dendrobium lodigesii, Epidendrum polybulbon,Epidendrum porpax, Gastrochilus japonicus, Mediocalcar decoratum, Phalaenopsis chibae , Leptodes bicolor v.v.v.

image004Trong số những cây lan này có vài cây của cô Pham Hảo tặng cho , có những cây thích hợp với môi truòng mới nên mọc thêm lá, nhưng cũng có vài cây rụng lá dần dần và đi về cõi thiên thu mặc dầu nhiệt độ luôn luôn ở vào khoảng 70F ban đêm, ban ngày vào khoảng 75-85 F vào mùa hè và ẩm độ từ 60-85%. Cứ cách một ngày tôi tứoi một lần và phun nuớc hằng ngày.

Trong số cây này có cây Den. lodigesii phát triển mạnh mẽ nhất với 2-3 nhánh mới và những chiếc rễ xanh tươi. Cây Aerides flabellta moc thêm một lá mới, phần lớn các cây khác vẫn ở trong tình trạng sơ khởi chẳng mọc thêm mà cũng chẳng tàn lụi.

image005Riêng cây Gastrochilus japonicus ( xuất xứ từ Nhật Bản, Trung hoa và Đài Loan ) bỗng có một chiếc lá vàng, tôi cứ nghĩ là sắp sửa phải ca bài “ Tiễn em đi “ như cây Phalaenopsis chibae , nhưng không rễ vẫn mọc dài thêm và có một mầm nhú ra từ gốc. Chiếc mầm này từ từ lớn dần và biến thành một chùm nụ nhỏ như chiếc hạt tiêu xanh.

Khi chiếc lá vàng rụng mất và bông hoa đầu tiên trong Tiểu lan viên đã nở. Chùm hoa này chỉ dài chừng 2 phân với 5 hoa chiều ngang 12 ly. Thông thuờng hoa nở từ phía dưới lên trên, cây Gastrochilus japonicus lại nở từ ngọn trở xuống như trong tấm ảnh dứoi đây và 2 hôm sau mới nở hết cả 5 chiếc.

image006Hy vọng một vài năm nữa cây lan Gastrochilus japonicus trong lồng kính sẽ lớn thêm, để có nhiều chùm hoa xinh đẹp như bức ảnh duới đây :image007

www.orchidboard.com

Vài ngày sau , cây Dendrobium limpidum (nguyên xứ từ New Guinea) cũng theo chân cây Gastrochilus japonicus , nở hai chùm hoa nhỏ síu mầu tím hồng sáng chói ở đầu ngọn lá,một chùm đuợc 2 và một chùm 5 hoa.

Những cây lan này tuy nhỏ và bông hoa cũng chỉ đuợc mươi ngày là tàn, nhưng cũng mang lại cho tôi một niềm vui nho nhỏ.

Tôi mong chờ những cây lan Việt Nam khác nở hoa như : Dendrobium lodigesii( Nghệ Tâm ) Bulbophyllum leopardinum ( Cầu diệp da báo) Bulbophyllum thaiorum ( Cầu diệp Thái ) Bulb. orientale( Cầu diêp Á châu ) để xem những bông hoa này to nhỏ ra sao và bao lâu thì tàn.

Còn cây Aerides flabella ( Giáng huơng quạt), tôi không hy vọng nhiều vì cây còn quá nhỏ nên không biết tôi còn có cơ hội để nhìn thấy bông lan của quê huơng cũ hay không ?

Wesminster 9-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s