Ngô Khôn Trí – EBISU

image001Ebisu là Huệ Bì Thọ (恵比寿), là tên của 1 trong 7 vị thần (七福神)<*> mang lại may mắn ở Nhật Bản, là 1 vị thần của ngư dân ngày xưa.

Nhưng Ebisu cũng là 1 địa danh của 1 khu phố rất thú vị nằm ở phía đông nam của quận Shibuya ở Tokyo, Nhật Bản; tiếp cận với quận Minato, Shinagawa và Meguro. Dân số chỉ có khoảng 13 ngàn người.

Yebisu Garden Place là địa điểm thu hút nhiều du khách nhất, được xem là 1 trong những khu phố thoải mái nhất trong thành phố Tokyo. Dùng tàu điện Yamanote, Saikyo, Shinjuku-Shonan hay tàu ngầm Hibiya đến ga Ebisu rồi tản bộ từ cửa Đông đi xuyên qua con đường có mái vòm kính (Yebisu Skywalk) chúng ta sẽ thấy Trụ sở chính của nhà máy bia Sapporo, Bảo tàng Bia Yebisu, Bảo tàng Nhiếp ảnh Metropolitan Tokyo, cửa hàng bách hóa Mitsukoshi, khách sạn nỗi tiếng Westin, ….

Yebisu Sky Walk
Yebisu Sky Walk

Địa danh “Ebisu” có nguồn gốc từ “Bia Ebisu” được thành hình từ năm 1928 như là 1 khu phố phát triển chung quanh các cơ sở làm bia. Khi viết ra chữ La Mã, người ta cũng dùng thương hiệu “Yebisu” nhưng phát âm giống như chữ “Ebisu”. Bia Ebisu rất được ưa chuộng kể từ khi được giới thiệu vào năm 1890 bởi Công ty Sản xuất Bia Nhật Bản (Nihon bīru jōzō kaisha :日本麦酒醸造会社), phần lớn máy móc lúc bấy giờ được nhập từ Đức. Năm 1891, công ty đã xây dựng 1 trạm vận chuyển hàng hóa đặt tên là Ebisu Teiryujo (恵比寿停留所) trên tuyến đường sắt Shinagawa ( là tuyến đường Yamanote hiện nay) để tạo phương tiện phân phối bia. Kể từ đó, người ta quen gọi khu phố đó là khu phố Ebisu. Khác với Việt Nam mình, tên bia thường đặt theo địa danh, thí dụ như bia Saigon, bia Huế, bia Hà Nội, nhưng ở Nhật thì ngược lại tên bia có trước rồi mới có tên nhà ga và địa danh sau. Khi những nhà máy sản xuất bia được chuyển về Chiba vào năm 1988 thì tên “Bia Ebisu” được đổi thành “Bia Sapporo”. Vào năm 1994, nhằm phát triển những lô đất trống của nhà máy bia, “Ebisu Garden Place” đã được khai trương. Nhờ đó bộ mặt của khu phố Ebisu đã có nhiều thay đổi lớn. Giới truyền thông nói Ebisu là 1 thị trấn thời trang, là nơi mà nhiều người muốn sinh sống.

 

Yebisu Garden Place
Yebisu Garden Place

Nếu đã đặt chân đến Ebisu, bạn nên dành khoảng 1 tiếng đồng hồ đến thăm Viện Bảo tàng Bia Yebisu (địa chỉ: 4-20-1 Ebisu, Tokyo) để thưởng thức các loại bia Yebisu thượng hạng nổi tiếng như: Kohaku , Premium Black,Stout Creamy Top,… và được xem những hình ảnh xưa về lịch sử sản xuất bia trong văn hóa Nhật Bản cùng với sự phát triển của khu phố Ebisu trong 1 tòa nhà rộng rãi, cao mát.

 

Các loại bia Yebisu
Các loại bia Yebisu

Cho dù bạn không thích bia đi nữa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy vui và thoải mái khi khám phá ra nhiều điều thú vị ở Yebisu Garden Palace.

Xin mời xem 1 video clip giời thiệu Yebisu Garden Palace như sau:

https://www.youtube.com/watch?v=ez_VKYJD5_A

Montreal ngày 22/7/2014

Ngô Khôn Trí

 

<*> 7 vị thần mang lại may mắn của người Nhật :

image007

Từ trái sang phải:

  1. La Hán Bố Đại (布袋, Hotei),là Phật Di Lặc, vị thần mập mạp vui vẻ mang lại thịnh vượng và sức khỏe.
  2. Thọ Lão nhân (寿老人, Jurōjin), thần mang lại sự trường thọ
  3. Phúc Lộc Thọ (福禄寿, Fukurokuju), vị thần của hạnh phúc, phú quý và trường thọ.
  4. Bì Sa Môn Thiên (毘沙門天, Bishamonten), thần chiến tranh, hiện thân của thần Ấn Độ Tỳ Sa Môn.
  5. Biện Tài Thiên (弁才天, 弁財天, Benzaiten), hiện thân của thần Ấn Độ Saraswati, nữ thần tri thức, nghệ thuật và vẻ đẹp, đặc biệt là âm nhạc
  6. Đại Hắc Thiên (大黑天, Daikokuten), hiện thân của thần Ấn Độ Mahākāla, vị thần của giàu có, thương mại và trao đổi. Đại Hắc Thiên và Huệ Bì Thọ thường được thờ cùng nhau và được khắc lên các đồ điêu khắc hay làm thành các mặt nạ treo trên tường các cửa hàng buôn bán nhỏ.
  7. Huệ Bì Tu hay Huệ Bì Thọ (恵比須, 恵比寿, Ebisu) thần của dân chài và nhà buôn, thường được vẽ với tay cầm một con cá tráp.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s