Phương Tôn- Đọc: “Trở về cuộc đời bình thường. Tôi từng là một tên lính trẻ con”

„Rückkehr ins Leben. Ich war ein Kindersoldat“ của Ishmael Beah

sachtrolaicuocdoiBeah người gốc Sierra Leone nay đã 26 tuổi hiện là một thanh niên hoạt động chính trị và xã hội tại Hoa Kỳ đã viết về mình, về một cậu bé 12 tuổi Ishmael Beah. Cậu là một trong những 300 000 tên lính trẻ con theo thống kê của UNICEF, đang bị cưỡng bức, dụ dỗ tham dự vào những tranh chấp đổ máu hiện đang xảy ra trên khắp thế giới, đã chân thật bày tỏ những kinh nghiệm xương máu thật thương tâm mà cậu phải trãi qua. Mỗi dòng, mỗi trang trong “Trở về cuộc đời bình thường. Tôi từng là một tên lính trẻ con” là một lời lên án Charles Taylor và cũng  là một bản án lương tâm dành cho những tên đầu sỏ hiện đang dùng vũ lực để cưỡng bức trẻ con tham gia vào những đội quân khát máu trên khắp thế giới. Những lời chân thật, những khổ nạn mà Beah phải hứng chịu đã nhanh chóng đưa “Trở về cuộc đời bình thường. Tôi từng là một tên lính trẻ con” với bản Anh Ngữ „A long way gone – Memoirs of a Boy  Soldier“ lên hàng đầu trong danh sách Bestseller của tờ New York Times. 

Tuổi thơ êm đềm Ishmael Beah bắt đầu bị ảnh hưởng khi cậu vừa được 12 tuổi vào năm 1993, khi những đám người lánh nạn vì những cuộc xung đột nội chiến diễn ra tại Sierra Leone kéo ngang qua thôn xóm của Beah. Như những bóng ma mất hồn đói khát, sau khi đã vượt hàng trăm cây số, đám người lánh cư đã kể cho người dân trong vùng nghe những vụ đốt nhà, hiếp dâm, những trận tàn sát khủng khiếp của quân nổi dậy. Dân chúng trong vùng tỏ niềm thương xót muốn giúp đỡ để những người dân tỵ nạn này có cơ hội tự xây dựng lấy một mái nhà để tạm cư. Nhưng họ đã từ chối và bảo rằng chiến tranh bất hạnh rồi cũng sẽ đến đây mà thôi. Không ai tin được điều đó và nhất là với cậu bé Beah 12 tuổi, đứa bé cho tới lúc đó chỉ biết chiến tranh qua phim ảnh, qua những đọan phim Rambo, qua đài BBC tường thuật cuộc chiến đang xảy ra tại nước Liberia lân bang.

Thế rồi như dự đóan, chiến tranh dần dần lan rộng đến quê hương của Beah. Trong một chuyến đi thi hát nhạc Rapp xa nhà, chiến cuộc đổ ập đến ngay thôn xóm quê nhà của cậu bé. Kể từ đó là ly tán, là khổ nạn. Cha mẹ anh em bị giết chết, nhà cửa bị tàn phá, Beah tên trẻ con vô gia cư vô gia đình lang thang trốn chạy hàng tháng trường, chứng kiến những trận tàn sát, dẫm lên hàng ngọn núi chất đầy xác người để rồi cuối cùng Beah cũng lọt vào được một doanh trại của quân chính phủ. Tưởng rằng thân phận của một đứa bé con từ nay đã được an toàn bảo vệ thì không ngờ nó lại bị quỷ dữ giao súng giao đạn để trở thành một tên giết người lạnh lùng tàn nhẫn.

Giữa hai lằn đạn của quân chính phủ và Revolutionary United Front RFU được hỗ trợ của Charles Taylor từ Liberia, RFU luôn luôn để lại một dấu hiệu sau khi tiến chiếm một thôn xóm là cắt tay cắt chân người dân mà chúng bắt được. Chứng kiến tận mắt những cảnh tượng quá hãi hùng đứa bé con Ishmael Beah đã tự đặt câu hỏi về quân nổi dậy khi nhìn thấy cảnh một bà mẹ cõng xác đứa bé sơ sinh bị bắn vỡ đầu: ” Quân đội giải phóng, chính phủ giải phóng ? Giải phóng mà sao lại bắn vào phụ nữ, người già và trẻ sơ sinh?.” Cuộc chiến càng kéo dài thì hậu quả ngày càng tàn bạo hơn, Ishmael Beah: „Buổi ban đầu bọn con nít chúng tôi được hứa hẹn, chiến đấu cho lẻ phải, cho đất nước. Nhưng thật ra, chỉ là bắn giết, đốt phá xóm làng. Đây là một cuộc chiến điên cuồng.“

kindersoldat„Tôi không bao giờ nghĩ là tôi có thể sống sót lâu như vậy“ , Ishmael Beah với những lời kết luận. Hai năm trường, cậu bé 13 tuổi đã bị hành hạ, bị nhồi bạch phiến để tuân lệnh quân chính phủ rồi trở thành một cỗ máy giết người không gớm tay. Với tên lính trẻ con Beah, giết người thì cũng bình thường như uống nước hàng ngày mà thôi. Beah từng cắt cổ những người được gọi là quân thù, đã từng bắn người bị thương để hành hạ nguyên ngày sau đó mới cho viên đạn „ân huệ“ vào đầu… Cái tâm hồn trong trắng của đứa trẻ 13 tuổi Beah đã bị qủy dữ biến hóa. Thao tác biến hóa tâm hồn ngây thơ của một đứa trẻ dễ dàng xấp bội so với một người đã trưởng thành. Loài qủy dữ đội lốt người nắm rất rõ nguyên lý căn bản này! Đây là loại robot giết người rẻ tiền nhất. Chỉ cần một ít cần sa, chỉ cần hít một ít  „Brown Brown“ – một hỗn hợp Cocain và thuốc súng – là chúng ngoan ngoãn tuân lệnh giết người. Cậu lính trẻ con Beah được huấn luyện cách lắp đạn và… bắn, chừng đó đã quá đủ.

May mắn, khác với những đồng đội trẻ con khác đã bỏ mình vì những hành hạ của thượng cấp vì bệnh tật trong rừng hoang hoặc vì những viên đạn của quân thù, Beah đã được nhân viên của UNICEF vào trong trại lính điều đình cứu thoát và đưa về vùng an toàn vào năm 1995. Beah cần đến 1 năm để chữa trị thoát khỏi những cơn ác mộng, để dần dần trở về với đời sống bình thường. Do vận động của UNICEF, Beah được mời sang New York để kể trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về cuộc đời của cậu: „ Tôi đến từ Sierra Leone, vấn nạn là do nội chiến đã buộc trẻ con chúng tôi phải rời xa tổ ấm gia đình để trở thành những tên lính trẻ con. Quý vị không cần phải sợ tôi. Tôi nay không còn là một tên lính giết người nữa mà nay tôi vẫn còn là một đứa trẻ con“. Những lời lẻ chân thật của một đứa trẻ 16 tuổi đã làm cho một số thành viên của Hội đồng Liên Hiệp Quốc rơi lệ và cũng nhờ vào đó mà chẳng bao lâu sau Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một nghị định thư bổ túc được sự đồng ý của hơn 100 quốc gia, cấm tuyển mộ binh lính trẻ con. Tòa án quốc tế cũng đưa ra quyết định, tuyên án tội phạm chiến tranh cho những ai tuyển mộ binh lính dưới 15 tuổi. Vào ngày 29.1.2007, lần đầu tiên tòa án quốc tế tại Den Haag quyết định truy tố một lảnh tụ của Phi châu, Charles Taylor cựu Tổng Thống Liberia.

Vào năm 1998, một lần nữa Beah phải chạy lánh cư sang Guinea rồi may mắn cuối cùng cũng đến với cậu ta khi một người phụ nữ tại New York đã cảm động sau khi nghe được những lời tâm tình của cậu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nên đã nhận làm Mẹ nuôi để xin cho Beah được nhập cư vào Hoa Kỳ. Beah hòan tất bậc trung học rồi đến năm 2004 cậu đã tốt nghiệp ngành chính trị học tại Oberlin College. Hiện nay Beah là một thành viên quản trị trong bộ phận nhân quyền cho trẻ em thuộc tổ chức Human Rights Watch . Hôm nay Beah chàng thanh niên 26 tuổi đã đi cùng khắp thế giới để kể về những hành động sát nhân của cậu ta, để cảnh báo, để giải thích, để tiếp cận và nhất là để giúp cho những cậu lính trẻ con muốn trở lại cuộc sống bình thường dân giã. Beah đang giúp cho những đứa trẻ con đang nằm trong tay của Joseph Kony, tên lảnh đạo phong trào nổi dậy tại Uganda, đang biến trẻ con thành những robot giết người, những tên hiếp dâm chuyên nghiệp, đang biến trẻ gái thành những nô lệ tình dục… Một đoạn cuối có hậu cho cuộc đời, nhưng một Beah may mắn hiện không quên hàng trăm ngàn Beah khác đang bị giam hảm trong tay những tên ác quỷ.

Sau một thời gian thoát khỏi địa ngục trần gian, được bảo bọc trong tình thương của gia đình bảo dưỡng tại Hoa Kỳ hẵn là điều khó khăn cho  Ishmael Beah khi phải đối diện trở lại với một quá khứ đau buồn tuy nhiên như là một trách nhiệm tự mình đề ra:” …Tôi tự thấy đây là một điều tối quan trọng phải kể những kinh nghiệm này ra, kinh nghiệm của hàng ngàn đứa trẻ con khác như tôi. Những kinh nghiệm đau xót của tôi phải đi vào trong tim của người đọc để mọi người thấy được khuôn mặt tồi bại này hầu có thể hiểu được vấn đề.”

Với “Trở về cuộc đời bình thường. Tôi từng là một tên lính trẻ con” Beah đã thành công vì không những cậu chỉ kể về những kinh nghiệm thương đau bất hạnh đã từng nếm mùi, mà Beah như đã viết giùm cho 300 000 tên lính trẻ con đang bị áp bức, bị buộc phải giết người tại Congo, tại Sudan, tại Uganda, tại Columbia, tại Sri Lanca…. Những lời văn chân thật, giản dị của Beah đã đi ngay vào lòng nhân loại, đánh trúng lương tâm của loài người, là một bản án dành cho loài thú mang mặt nạ người với tham vọng thú tánh dùng trẻ con như là những cổ súng vô hồn. Một bản án cho những ai vẫn còn xem trẻ con như là một món đồ chơi để thỏa mãn thú tánh dục vọng đê hèn.

 

Phương Tôn

 

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s