GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC KỲ 4 NĂM 2014 CỦA HỘI Y SĨ QUỐC TẾ VIỆT NAM TỰ DO ĐƯỢC TRAO TẶNG MỘT CƯ DÂN MONTRÉAL

sach-giatudo Hội Y Sĩ Quốc tế Việt Nam Tự Do ( HYSQTVNTD ) là Hội qui tụ các Bác sĩ Việt Nam hiện sinh sống trong các xứ tự do trên thế giới. Trong lần Đại Hội Y Sĩ Thế Giới kỳ 4 năm 2014, Hội có tổ chức một giải thưởng Văn Học. Chủ đề của của năm 2014 là: Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn sau 39 năm: Chân Dung, Thành Quả và Tương Lai. Trong lần Đại Hội kỳ này, Hội đã quyết định trao tặng giải thương cao quí này cho ông Lâm Vĩnh Bình, tức ông Lâm Văn Bé. Tác phẩm được chấm giải là cuốn GIÁ TỰ DO. Ông Lâm Văn Bé là một nhân sĩ nổi tiếng trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, vùng Mon­tréal. Ông la tác giả thường xuyên những bài viết về Cộng đồng, Giáo Dục, Văn hóa, Xã hội.

Đôi giòng về ông Lâm Vĩnh Bình

Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông Lâm Vĩnh Bình được biết đến như là một nhà giáo, một công chức kỳ cựu trong ngành Giáo Dục của Việt Nam Cộng Hòa.

Năm 1964, ông tốt nghiệp thủ khoa Ban Sử Địa trường Đại Học Sư Phạm Sàigòn và có Cử Nhân Văn Khoa tại Đại Học Văn Khoa Sàigòn. Từ năm 1964 đến 1968, ông là giáo sư tại trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho.

Từ năm 1968 đến 1971, ông làm Hiệu Trưởng trường nầy. Tưởng cũng nên nói thêm, Trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu là trường Trung Học lớn nhất của vùng Đồng Bằng sông Cửu Long với hơn 100 lớp học.

Image2Năm 1972, ông được bổ nhiệm Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh tỉnh Định Tường, quản trị tất cả các trường trung tiểu học, công lập, bán công và tư thục trong một tỉnh có hơn 500 000 dân. Năm 1973, ông kiêm nhiệm chức vụ Tổng Thư Ký Viện Đại học Tiền Giang và ông đảm nhiệm hai chức vụ nầy đến tháng 4/1975

Ông và gia đình định cư tại Montréal, Québec CANADA từ tháng 5 năm 1975. Ông theo học ngành Thư Viện Học ở Đại học Montréal và tốt nghiệp Cao Học Thư Viện (Maitrise en Bibliotheconomie) năm 1978.

Ông bắt đầu nghề Thư viện ở Trois-Rivières với việc thành lập một Trung tâm Tài liệu (Centre de documentation) cho Centre des services sociaux et de la santé (CSSS) vùng Mauricie từ 1978 đến 1980. Trở về Montréal, ông làm biên mục viên (catalogueur) cho Thư Viện Đại học Polytechnique.

Năm 1982, ông được Thành Phố Montréal tuyển dụng sau một kỳ thi tuyển với hơn 50 ứng viên. Công việc được giao phó là nghiên cứu thành lập một thư viện đa văn hóa (Bibliothèque multiculturelle) cho các sắc tộc. Năm 1983, Thư Viện Mile-End được khánh thành ở Avenue du Parc và ông điều khiển Thư viện nầy đồng thời đặc trách phát triển bộ sách sắc tộc cho các thư viện Plateau Mont-Royal, Côte-des-Neiges thuộc hệ thống thư viện của Thành phố Montréal. Trong 8 ngôn ngữ sắc tộc, bộ sách và bộ cassette, CD âm nhạc tiếng Việt tại các thư viện trên lên đến 10 000 đơn vị. Ông là chuyên viên của Thành phố về văn hóa sắc tộc nên thường được mời tham gia các buổi diễn thuyết, hội thảo về đề tài nầy. Ông cũng viết nhiều bài nghiên cứu về chủ đề nầy đăng trong các tạp chí chuyên khảo.

Năm 2003, ông được đề cử Giám đốc Sở Văn hóa và Thư Viện của Quận hạt Côte-des-Neiges/Notre-Dame-de Grâce (Chef du Service de la culture et des bibliothéques de l’Arrondissement CDN/NDG) quản trị 2 nhà Văn hóa và 3 Thư viện của Quận hạt. Ngoài ra ông còn đặc trách phối hợp với Sở Địa Ốc của Thành phố (Service des Immeubles) để thành lâp Thư Viện Bibliothèque Interculturelle trong tòa nhà 6767 CDN.

Như vậy, trong 28 năm làm việc trong ngành thư viện, ông đã tham gia việc thành lập 3 thư viện không kể Thư Viện Hồng Đức sau khi hưu trí năm 2007.

Ông cũng là một trong vài thành viên sáng lập tờ Nguyệt San Người Việt Montréal, đồng thời ông là Chủ Bút đầu tiên của Tờ Nguyệt San

Đề cập đến lý do tại sao ông viết quyển Giá tự do, Ông Lâm Vĩnh Bình cho biết: «Đã gn 40 năm ri, nhiu người ra đi năm 1975 nay đã ln lượt vĩnh vin ra đi, thế h con cháu người t nn cn có mt văn bn ghi li du vết ca quá kh, đ cho chúng biết lý do ca cuc ra đi, hành trình gian kh ca ông cha trên đường vượt bin vượt biên cũng như nhng ngày tháng h phi khiêng vác trong các hãng xưởng hay phi đi hc li bui ti sau mt ngày làm vic ct lc ct đ đưa chúng bng mi giá tr li trường hc hu có mt ngày mai tươi sáng trên trường đi. Là người được đào to trong ngành S hc và Thư vin hc, chúng tôi không tránh được ni bi phn khi đc nhng s liu gian di viết bi nhng người Cng sn và được lp li, đôi khi được huyn hoc thêm bi nhng lun điu thiên v ca các tác gi Tây phương mà các thế h th hai th ba đang b nhi nhét vì không đc được ch Vit» . Giá Tự Do là tác phẩm nghiên cứu đầu tiên bằng tiếng Việt viết về cuộc di cư và lập cư của người Việt trên thế giới.

Thật là vinh dự cho tác giả Lâm Văn Bé, Nguyệt san Người Việt và Cộng đồng người Việt quốc gia vùng Montréal.

Ban Biên Tập

Nguyệt San Người Việt Montréal

sach-giatudo

Đọc thêm các bài viết của ông Lâm Văn Bé tại: https://khoahocnet.com/category/lam-van-be/