Nguyễn Hồng Phúc – Giải Vô Địch Túc Cầu Thế giới 2026 tại Canada (World Cup 2026 – Canada)

FIFA_Women’s_World_Cup_2015_Logo.svgNgày 5 tháng 6 năm 2014 Hiệp hội bóng đá Canada (CSA) công bố kế hoạch chiến lược 2014-18 với hi vọng rất cao cho một giải thưởng rất lớn sắp thành hình. Đó là việc đứng ra tổ chức Giải Vô Địch Túc CầuThế giới năm 2026 FIFA World Cup. “Quá trình này phải được bàn thảo và hoạch định ngay từ bây giờ”. Ông Chủ tịch hội CSA Victor Montagliani cho biết đây một nỗ lực trong giai đoạn quan trọng. Brazil được vinh dự tổ chức giải World Cup Nam giới mùa hè 2014, ở Nga năm 2018 và Qatar năm 2022. Hồ sơ nộp đơn dự thầu năm 2026 sẽ được đệ trình vào năm 2018. Canada được vinh dự tổ chức Giải Bóng Đá Nữ World Cup 2015 vào năm tới. Nhận được tổ chức Giải Bóng Đá Nữ World Cup 2015 là cái chìa khóa để chứng minh khả năng tổ chức chuẩn bị cho Giải Bóng Đá Nam một cơ hội ngàn vàng. Bảng các ĐT của CONCACAF bao gồm Bắc và Trung Mỹ và vùng Caribbean không được tổ chức Giải World Cup Nam từ sau khi giải World Cup 1994 cuối cùng tổ chức bên Hoa Kỳ.

“Chúng tôi là một thành viên độc nhất của nhóm G-8 các quốc gia mạnh về kinh tế nhưng không tổ chức World Cup”. Ông Montagliani thêm. “Chúng tôi đã tổ chức hầu hết các giải thể thao khác. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt cho Canada bước lên một nấc quan trọng”. Trong năm tới Canada sẽ tổ chức nhiều giải bóng đá của Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới gọi tắt là FIFA ngoại trừ các futsal thế giới, bóng đá bãi biển, giải vô địch các League và Confederation Cup. Ông Montagliani cho biết việc đăng cai giải World Cup 2026 là một phần trong những chiến lược kế hoạch chi tiết mới để khuyến khích tăng trưởng nghành bóng đá tại Canada. Canada được biết với môn thể thao quốc gia là hockey trong khi đó môn túc cầu ít được biết đến. Tuy nhiên trong những thành phố lớn ở Canada như Toronto, Montreal, Calgary, Halifax và Vancouver là những thành phố đa văn hóa nên các sự kiện bóng đá quốc tế lúc nào cũng ồn ào.

Bóng Đá Canada được xếp vào hạng 111 trên thế giới – Một nỗ lực đăng cai để được tổ chức giải Bóng Đá đi đôi với việc làm sống lại môn túc cầu Nam của quốc gia đứng hàng thứ 111 trên thế giới, nằm giữa Bahrain và Guatemala. Trong khi đó đội bóng đá nữ Canada đạt huy chương đồng tại Thế vận hội Bóng Đá năm 2010 thì đội bóng nam luôn thua trận từ khi bị loại ra khỏi vòng loại World Cup tháng Mười năm 2012 với tỷ số nhục nhã 8-1 với Honduras. Sự thua trận 2-0 với Slovenia cuối tháng mười năm 2013 kéo dài 14 trận thua liên tục của ĐT túc cầu Nam Canada. Túc cầu nam Canada được xếp hạng 111 với tỷ số 0-11-3 và đã không ghi bàn nào trong 10 trận đấu cuối cùng. Trong những trận thua này đội Canada bị số điểm vượt xa 27-2. Canada đã không thắng được bàn nào kể từ khi ba trận vòng loại World Cup cuối cùng giao với Cuba ở Toronto bốn ngày trước khi bị đè nát bởi Honduras.

Trên phương viện phòng thủ, đội tuyển quốc gia Canada phải đối phó một cách khó khăn với các ĐT Úc, Costa Rica, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Nhật Bản, Mexico, Panama, Slovenia và Mỹ. Huấn Luyện Viên HLV Benito Floro đã quan sát các tài năng trẻ kể từ khi nhận chức vụ mùa hè năm ngoái. Ông chủ tịch Montagliani nhấn mạnh rằng việc đấu thầu thành công của Mỹ cho World Cup ’94 như sau “Khi Hoa Kỳ đấu thầu cho World Cup 1994, tôi nhận thấy lúc ấy môn đá bóng chưa thịnh hành mạnh mẽ cho lắm bên Hoa Kỳ về phương diện chuyên nghiệp và địa phương. Nhưng nhóm lãnh đạo của họ quyết định đưa ra một nỗ lực tập thể và tôi nghĩ rằng đó là lời kêu gọi mọi người đến với nhau “. Theo đòi hỏi của FIFA để được đăng cai dự thầu World Cup các quốc gia phải có 8 đến 12 sân vận động với 10 tối ưu, theo Tổng thư ký CSA Peter Montopoli. Tất cả các sân vận động phải có khả năng chứa ít nhất 40000 người hoặc lớn hơn cho những trận chung kết.

Xu hướng gần đây của CFL (bóng đá Football Mỹ) về sân vận động và kế hoạch trùng tu sân BMO Field ở Toronto sẽ góp thêm điều kiện tốt cho CSA mặc dù còn nhiều việc phải làm chưa đề cập đến những câu hỏi về thảm cỏ nhân tạo. “Có rất nhiều các yêu cầu cho việc tổ chức giải túc cầu World Cup Nam”. Ông Montopoli thừa nhận. “Vấn đề to tát lắm.”. Hiệp Hội FIFA, CONCACAF và bộ trưởng thể thao liên bang nhận thức được ý định của CSA, ông nói thêm. “Chúng tôi đã cố gắng để trình dự án lên thủ hiến quốc gia về cơ hội ngàn vàng này. Ông ấy rất bận rộn. Nhưng chúng tôi sẽ thưa trình cho Thủ hiến về tin này.”. CONCACAF dường như đồng ý, ngợi khen chúc mừng thiện ý của CSA về “kế hoạch chiến lược mới đầy tham vọng.”

Cũng như Canada cách đây vài chục năm, người dân Hoa Kỳ cảm thấy nhàm chán khi xem soccer vì có quá ít bàn (goal), mặc dù bộ môn này đòi hỏi rất nhiều skill set để chuyền banh, lừa banh và đá vào lưới. Các cầu thủ chuyền banh cho nhau mà không tung lưới được. Nhiều trận kết thúc 0-0 làm khán giả nản lòng. Chính anh thủ môn đã được đặt ra để triệt tiêu công lao của cả 20 cầu thủ của 2 đội. Suốt 90 phút rất vất vả của đôi bên chỉ được dùng chân để đưa banh vào goal thì anh thủ môn lại dùng tay để phá hủy công lao của cả 2 bên. Thông thường tỷ số kết quả rất thấp như 1-1, 0-1, 1-2…có thể không thể chứng minh được khả năng đích thực của đôi bên.Vì thế Hoa Kỳ sửa đổi lại môn US Football để có thêm nhiều bảng, hấp dẫn, nhiều action và làm người xem hứng thú hơn. Bộ môn US Football nhiều năm qua đã ngấm vào máu người dân Hoa Kỳ cũng như Canada và đã trở thành một trong những bộ môn ưa chuộng nhất trong các đại học và chuyên nghiệp. Thiết nghĩ bộ môn Football của Hoa Kỳ khó có thể cho vào Thế Vận Hội vì tính bạo lực và vũ lực của nó, đòi hỏi các lực sỹ phải to tướng, vạm vở và cường tráng để húc nhau trên sân. Dân Á châu khó có thể hội đủ những điều kiện thi đấu. Quốc gia Úc và Canada cũng có Football riêng của họ. Nhưng sau lần World Cup 1994 diễn ra bên Hoa Kỳ thì giới hâm mộ soccer truyền thống đang dần dà trở lại và sẽ có nhiều người thích thú và phấn khởi hơn nếu số tung lưới tăng lên. Hi vọng ngày nào đó có thể FIFA sẽ sửa đổi cái lưới (goal) lớn cao và rộng hơn để cầu thủ có thể đá vào nhiều bàn, hoặc cấm dùng găng tay cho thủ môn, sửa đổi luật offside, v.v….

Hồ sơ đăng cai thầu phối hợp tổ chức tập thể World Cup cũng có thể là một chủ đề đã làm sống lại US Soccer, ông Montopoli nói. FIFA chưa phát hành thể thức đấu thầu tổ chức giải Bóng Đá World Cup 2026 nhưng ông Montopoli cho rằng nỗ lực phối hợp tổ chức “có thể là hơi sớm nhưng chắc chắn là có thể.”. Tài liệu CSA 2014-18 lên kế hoạch chi tiết có tiêu đề “Lãnh đạo một quốc gia bóng đá”. Đó là một tài liệu ngắn gọn chia thành bốn mục tiêu với 27 tiểu điểm.

Bốn mục tiêu chính là:
• Đầu tư trong lãnh đạo kỹ thuật.
• Đảm bảo màn trình diễn đẳng cấp thế giới phù hợp bởi đội tuyển quốc gia của chúng tôi.
• Điều khiển các trò chơi tại Canada một cách chuyên nghiệp.
• Khuyến khíchvà giám sát việctrưởng thànhcủa túc cầu.

Kế hoạch CSA cũng kêu gọi sự uỷ quyền về việc phát triển kỹ thuật trên cả nước và thiết lập một cơ sở dữ liệu các cầu thủ giỏi trình độ quốc gia.

Kế hoạch chiến lược là 18 tháng để thực hiện với bước đầu từ các cuộc họp ở tòa thị chính và một cuộc khảo sát trực tuyến (online – trong đó có 3000 hỏi). Sự việc có liên quan đến kế hoạch của các bộ môn thể thao khác ở Canada bao gồm cả khúc côn cầu (hockey), trượt băng nghệ thuật (figure skating), bóng chuyền và golf, cũng như các tổ chức bóng đá ngoại quốc như Mỹ và Anh cho đến Mexico và Hà Lan. “Bởi vì chúng tôi tin rằng không có vấn đề tái phát minh lại môn túc cầu ở đây.” Theo ông Nick Bontis, giám đốc và chủ tịch của ủy ban chiến lược của CSA cho biết.

Hi vọng sự thay đổi trong cách quản trị CSA sẽ làm các Câu Lạc Bộ (CLB) tỉnh bang tốt hơn để lập lên riêng chiến lược của mình. Chủ yếu của hội đồng quản trị CSA không còn là vấn đề tạo lợi ích cho tỉnh bang nữa mà nhấn mạnh vào kỹ năng thật chứ không phải theo địa lý. Bontis nói rằng kế hoạch chiến lược mới sẽ chứng tỏ lợi ích ngay lập tức. “Chúng tôi chưa bao giờ trong lịch sử đòi hỏi phải có một hành vi nhất định ở các CLB tỉnh bang của chúng tôi,” Bontis nói. “Chiến lược của Kế hoạch này thì ngược lại. Nó đòi hỏi một hành vi cụ thể nhất định.” Bao gồm cải cách quản trị của tỉnh, đầu tư trong lãnh đạo kỹ thuật và uỷ thác kế hoạch chiến lược các tỉnh.

“Trong lịch sử cho thấy đã có 10 quốc gia khác nhau đệ trình kế hoạch của riêng mình, phương án kỹ thuật riêng của họ, nhìn về phía trước và bằng một cách nào kỳ diệu Abracadabra , CSA đã được yêu cầu phối hợp 10 kế hoạch quốc gia. Thiết nghĩ một vài điều gì đó cần được loại ra trong thời gian ngắn hạn. “. Bontis sẽ hướng về phía trước và là trọng tâm trong kế hoạch CSA để tạo ra một dữ liệu quốc gia cầu thủ giỏi, cho phép họ tận dụng hiệu quả 850 000 cầu thủ ghi danh/ đăng ký. “Chúng tôi đang ở vào năm 2014 mà chúng tôi đã là cổ hủ rồi”, ông nói. “Đây là một sự thử thách lớn là làm thế nào để đăng ký cầu thủ giỏi trên khắp đất nước. Đầu tư cho một triệu người đăng ký cần có những thay đổi cơ bản trong cách chúng ta làm kinh doanh trong nghành túc cầu ở Canada“, ông nói thêm.

Cầu thủ hiện đăng ký với các câu lạc bộ địa phương của họ kèm theo chi phí thông tin cuối cùng sẽ được đưa vào tỉnh bang và sau đó là CSA. Mục tiêu của ông Bontis là cho phép cầu thủ đăng ký trực tuyến online trên toàn quốc, thiết lập một sự kết nối trực tiếp với các chương trình quốc gia. Túc cầu Canada trước đó cũng đã chuẩn bị nỗ lực để tổ chức Thế Vận Hội hè năm 1986 với FIFA World Cup, mà ban đầu được trao cho Colombia nhưng sau đó họ quyết định giao cho Mexico. Giải đấu đánh dấu sự tham gia duy nhất của Canada. Canada đã tổ chức FIFA U17 World Cup vào năm 1987 (sau đó được gọi là U16 giải đấu thế giới FIFA), World Cup Phụ nữ U20 trong năm 2002 và World Cup U20 vào năm 2007. Mùa hè này 2014 chúng ta sẽ thấy một giải World Cup nữ U17 ở Canada tiếp theo với Giải World Cup phụ nữ vào năm 2015.

Chúng ta đang thưởng thức World Cup -Brazil 2014, đâysẽ là cái mốc quan trọng của lịch trình bóng đá và sẽ là một sự kiện thể thao nổi nhất trong năm 2014.NhưNeymar, Messi, Muller, Ronaldovà các cầu thủ nổi tiếngở Nam Mỹ,Brazilsẽ gặt hái thành quả như một sư tử thu hút sự chú ýtoàn cầu ở World Cup 2014. Đây không phải làWorld Cup Bóng đá của riêng một chân trời hay lục địa. Trongthực tế, có bakỳ World Cupvào năm 2014-tất cả đều xảy ra ở châu Mỹ-trong đó có một giải Nữ U17 ở Canada vào tháng Tám.

Giải World Cup Bóng đá hè năm 2014 là một tiền đề để khởi động. World Cup của FIFA U17 nữ được tổ chức mỗi hai năm, đây là phiên bản lần thứ tư diễn ra ở Canada vào ngày thứ Bảy, với hai đội Canada và Đức thi đấu vào ngày khai mạc. Các giải đấu của 16 quốc gia khác diễn ra ở nhiệt độ nóng và ẩm của xứ sở Costa Rica – lần đầu tiên Cộng hòa Trung Mỹ sẽ tổ chức giải FIFA. Tại sao chúng ta phải quan tâm điều này nhỉ? Tên tuổi các cầu thủ vẫn chưa được biết đến trong khi khả năng kỹ thuật của các cầu thủ vẫn còn trong tiềm năng phát triển. Nếu ta vẫn còn trong cuộc và đó là một cái “nếu” lớn là sự nghiệp của họ còn dài lắm. Câu hỏi được đặt ra liệu FIFA thậm chí còn đề nghị một giải World Cup cho nhóm tuổi này trong năm 2008? Câu trả lời là vì lợi ích của túc cầu như FIFA vẫn thích nói là “có” một cách không nghi ngờ.

Đối với World Cup U17 Nữ kỳ này thì ĐT Bắc Triều Tiên được chuộng nhất để đoạt giải. World Cup U17 nữ là một bước tiến quan trọng. Đó là một quá trình học tập mà chúng ta không thể mô phỏng bằng cách đơn giản như ngồi ở nhà xem TV. Đối với các cầu thủ trẻ thì đây là một phần quá trình giáo dục học tập ý nghĩa thực sự của bóng đá quốc tế, cạnh tranh trong môi trường nước ngoài, đối phó tốt nhất của tốt nhất trong nhóm của người đồng lứa tuổi. Theo định nghĩa, giải đấu túc cầu là một bộ môn không hề nhân nhượng. Đội tuyển vô địch Costa Rica có thể không giành chiến thắng trong tất cả các trận đấu, nhưng họ sẽ chơi sáu trận đấu trong điều kiện nóng bức của miền xích đạo trong thời gian 20 ngày. Tập thể dục phù hợp, cách phục hồi nhanh chóng cộng với sự mệt mỏi thể chất và tinh thần đều phải được quản lý một cách chuyên nghiệp mặc dù chúng ta đang xem cầu thủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Những đội tuyển thành công phản ánh các chương trình đào tạo thanh niên quốc gia của họ. Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử để thấy nơi đâu mà thời gian và tiền bạc được đầu tư với kết quả cụ thể. Bỏ qua châu Âu hay Nam Mỹ – ở mức này châu Á đã nhanh chóng tự vương lên như là một lực lượng nổi bật. Từ khi thành lập Giải World Cup U17 nữ cuối cùng đến nay đều có sự tham dự ít nhất một quốc gia châu Á. Và bất cứ điều gì chúng ta có thể suy nghĩ về chính trị của chế độ độc tài và các sự kiện khác nhưng ta không thể phủ nhận là ĐT Bắc Triều Tiên là đội tuyển hùn mạnh mà đối phương sẽ gặp nhiều thử thách. Đội tuyển Triều Tiên đoạt giải vô địch năm 2008 và lọt vài vòng bán kết năm 2010 và chung kết Pháp năm 2012. Xứ sở bạn phía nam cũng được vinh quang. Đội Hàn Quốc đoạt cúp trong năm 2010, thắng đội Nhật Bản để giật huy chương vàng chỉ sau một trận đá phạt đền đầy kịch tính. Các đội tuyển Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Hàn sẽ trở lại để biết thêm vào năm 2014 cùng với sự hình thành của ĐT Trung Quốc.

Trong vòng thứ 16 của giải World Cup Brasil 2014 hè này, ĐT Hoa Kỳ đang tạo nhiều ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác cho giới hâm mộ soccer. Điều này chứng tỏ quốc gia này rất quan tâm và đầu tư nhiều vào từ cách huấn luyện, cách tổ chức cũng như cách lọc lựa đào tạo tài năng từ lúc trẻ. Ở Bắc Mỹ hiên nay có 2 leagues – NASL (North American Soccer League) và MLS (Major League Soccer) với nhiều Câu Lạc Bộ Soccer bên Hoa Kỳ và Canada tranh tài mùa hè. MLS thu hút rất nhiều cầu thủ thượng thặng trên thế giới hay cầu thủ sắp nghỉ hưu như David Beckham, Henri Thierry, Dafoe, Marco Divaio, Lee Nguyễn, v.v…Chúng ta cũng không quên là dân Hoa Kỳ ngày nay cũng hâm mộ và ủng hộ rất nhiều cho con em họ trong bộ môn soccer.

Đội tuyển Nữ Canada được chọn vào nhóm khó khăn – Các ĐT Âu châu đang thu hẹp khoảng cách. Đức đã hai lần lọt vào bán kết U17 – từ lâu đã được coi là một trong những quốc gia tiên phong của túc cầu nữ và tham dự như là nhà vô địch châu Âu trị vì. Tây Ban Nha cũng đang tiến triển đáng kể và tạo cho đội Đức một gánh nặng trong nhóm vòng loại, giai đoạn cuối cùng trước khi thua trận chung kết bằng màn đá phạt. ĐT Pháp đạt chức vô địch năm 2012 lại không đủ điều kiện năm nay để tham dự . Ngược lại Bắc Mỹ đang phải vật lộn để bắt kịp. Hoa Kỳ là quốc gia số 1 trong bóng đá nữ, trái với đội nam dường như ĐT nữ Mỹ là cây ra hoa muộn. Lần thứ hai họ đã không đủ điều kiện vào World Cup nữ U-17 và bị vấp ở vòng loại năm 2010.

Nếu chúng ta nhìn vào kết quả thống kê thì kỷ lục Bóng đá nữ Canada thật ấn tượng. ĐT Nữ Canada có đủ điều kiện cho tất cả các kỳ giải đấu vì đã hai lần đạt đến vòng tứ kết. Gần đây nhất vào năm 2012, đội Canada đạt đến giai đoạn cuối của vòng loại vì chỉ thua trong gang tấc với Bắc Triều Tiên hùn mạnh. Còn nhiều điều ngạc nhiên nữa từ mọi phía. Đội Canada một lần nữa đã được chọn vào nhóm rất khó khăn, Bắc Triều Tiên sẽ là một trong những đối thủ cao tay cùng với Đức và Ghana. Cả ba quốc gia được lọt vào vòng bán kết hai năm trước đây. HLV Canada Bev Priestman không cần nhắc nhở rằng đội của cô có thể sẽ lọt vào bảng tử thần (Group of Death). Tuy nhiên Cô ấy có thể xin cố vấn kinh nghiệm của đội trưởng Jesse Fleming và hậu vệ Sura Yekka vì cả hai hội đủ kiến thức cấp quốc tế cao cấp.

Cô Priestmansẽ trông vàolực lượng tấn công hùng hậu từ ba mũi nhọncủa côEmilyBorgmann, Marie-Mychele MetiviervàMarieLevasseurđểthực hiện mục tiêu mà cô khám phá được trong lúc thi đấutrongvòng loại. Đối với ĐT Costa Rica có lẽ cơ hội may mắn sẽ ít và xa vời hơn. World Cup Brasil 2014 là giải đầu tiên trong ba World Cup xảy ra trong vòng 5 tháng của 2014-2015.

Mộtmùa hè dài nóng bỏng của bóng đá đang chờ chúng ta phía trước.

Hè này giới hâm mộ thể thao bảo đãm sẽ không có gì để nhàm chán cả?

Nguyễn Hồng Phúc

Hè 2014

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s