Phương Tôn – Word Cup Brazil 2014, một vài điều mới lạ

Bài viết riêng tặng anh Lẩm Cẩm Phùng Quang Tuấn

image013Bạn có biết lý do tại sao năm nay chị em phụ nữ lại hâm mộ xem đá bóng không bỏ sót trận nào? Có lẻ không phải chị em ham mê tài nghệ nhồi bóng mà lại là những thân hình cường tráng cuồn cuộn bắp thịt của các tuyển thủ được bó chặt trong những chiếc áo thấm đẫm mồ hôi. Không thiếu chị em trên mạng Facebook không ngần ngại thốt lên „vậy mà không thương không yêu sao được“ (đây cũng là lời cảnh cáo cuối cùng dành cho các ông hàng ngày mê mãi trong các quán nhậu)

Thật ra, mùa bóng năm nay các đội bóng có hai mẫu áo để lựa chọn. Thứ nhất là loại áo bình thường rộng thoáng như trước đây và thứ nhì là loại áo bó chặt gọi là „Slim-Fit“. Hầu hết các tuyển thủ của Word Cup 2014 chọn loại „Slim-Fit“ là do mặc áo bó thì máu huyết luân hoàn tốt hơn, địch thủ cũng khó khăn hơn khi tìm cách núm áo chơi xấu (và cuối cùng là „lem thèm“ chị em phụ nữ.)

* * *

Kể từ ngày 13.6, ngay sau khi trọng tài chính thức thổi còi cho trận đấu khai mạc giải Word Cup 2014 tại Brazil giữa đội chủ nhà Brazil và Croatia đã diễn ra 26 trận đấu trong 64 trận với hàng trăm triệu người xem trên thế giới. Bạn, vâng chính bạn, là một trong số người hâm mộ đó, là người ngồi dán chặt mắt trước màn hình vô tuyến với tâm trạng
Thật là hào hứng, đứng ngồi nao nao
Nó đá nó sút ào ào
Nhưng ta lại thét lại gào inh tai
Gõ nồi gõ chảo gõ chai
Gõ… thùng mì gói đến hai ba giờ
Bóng đá càng xem càng mê
Dù sáng ra mắt lờ đờ như… đui. (nguồn Internet)

Ham gào ham thét vậy thử hỏi liệu bạn có thấy một vài hình ảnh mới lạ trong mùa Word Cup này? Để bổ khuyết và tăng niềm hào hứng, xin chuyển đến các bạn một vài điểm „lạ đời“ như sau:

Cầu thủ trẻ nhất trong các đội bóng

Fabrice Olinga
Fabrice Olinga

Với tuổi đời 18 tuổi 1 tháng Fabrice Olinga của đội Kamerun là cầu thủ trẻ nhất trong Word Cup 2014 năm nay. Tuổi đời tuy trẻ nhưng „tuổi đá“ xem ra không thiếu. Ngay khi chàng ta mới 16 tuổi, tiền đạo Fabrice đã được „rước“ vào đá cho đội tuyển FC Málaga thuộc hạng tuyển số một của Tây Ban Nha.

Có trẻ nhất thì phải có già nhất

Mario Yepes
Mario Yepes

Mario Yepes với 38 tuổi của đội tuyển Columbia được xem là cầu thủ (đá) già dặn nhất của Word Cup Brazil năm nay. Đặc biệt, qua những trận đấu tại Wordcup 2014, Yepes sẽ đạt danh hiệu cầu thủ đá lần thứ 100 cho đội tuyển quốc gia. Đối với cầu thủ đá bóng, những ai được đá 100 trận cầu cho đội tuyển quốc gia liền được mời gia nhập vào Club FIFA 100. Từ thuở khai sinh lập…Word Cup tới nay, Club FIFA 100 này chỉ có 305 thành viên từ 78 đội tuyển quốc gia trên khắp thế giới.

Đội nào trẻ tuổi nhất

image003

Tính tuổi trung bình của toàn cầu thủ là 25,5 tuổi thì đội tuyển Ghana là trẻ nhất trong các đội hiện đang thi đấu tại Brazil. Thật đúng khi nói “tuổi trẻ là sức bật…”, chiều ngày 21.6 với lối chạy không biết mệt, đội tuyển Ghana đã gây sóng gió suýt nghẹt thở cho đội Đức.
Đội nào lão nhất?

image004

Đội tuyển thủ quốc gia Argentina với độ tuổi trung bình 29 tuổi bị (hay được?) xếp vào hàng “lão hóa”. Xin đừng quên, già thì thiếu sức nhưng lại có kinh nghiệm nhưng… không có một Messi thì kinh nghiệm cũng bằng thừa.
Thủ môn cao nhất

Fraser Forster
Fraser Forster

Fraser Forster thủ môn dự bị của đội tuyển Anh chiếm hai kỷ lục: Thứ nhất, chàng là người duy nhất trong đội tuyển Anh không chơi bất kỳ đội đá bòng hàng đầu (Premier League). Kỷ lục thứ nhì, Forster với 2,04m là người cao nhất trong các tuyển thủ tham dự Wordcup kỳ này.

 

Cầu thủ (đá) cao nhất

Per Mertesacker
Per Mertesacker

Trong khi đó, Per Mertesacker cầu thủ của đội tuyển Đức, đá hậu vệ cho đội FC Arsenal của Anh, cao 1,98m được xem là cầu thủ đá cao nhất trong những cầu thủ đá hiện đang tranh tài tại Brazil..

 

Cầu thủ bé nhất

Ioannis Fetfatzidis
Ioannis Fetfatzidis

Ioannis Fetfatzidis 23 tuổi, đá hàng trung vệ cho đội tuyển Hy Lạp, với chiều cao khiêm tốn 1,63 mét. Nhỏ người nhưng biết đâu thuộc hàng „ớt hiểm“ cay cho xé người?

Tuyển thủ sống nhờ vào đâu?

image005

Toàn bộ 23 cầu thủ của đội tuyển Nga (chắc có lẻ vì đá dỡ hoặc giàu quá?) không ai thèm mua nên chỉ đá luẩn quẩn trong nước của mình. Đây là điều bất lợi vì các cầu thủ không có cơ hội học hỏi kinh nghiệm nhồi bóng, lối chơi, chiến thuật của người nước ngoài. Ngược lại, các tuyển thủ các đội bóng quốc gia của Côte D’Ivoire, Ghana, Bosnia and Herzegovina, Ghana và Uruguay mỗi đội chỉ có một cầu thủ chơi trong nước còn bao nhiêu „bị“ mua ra đá nước ngoài. Điều này giúp cho Fan bóng đá thấy rõ các nước kể trên trước đây ở trong nhóm các nước „kém phát triển“ về bóng đá thì nay được xem là hàng „sao“.

 

Gà nhà đá nhau

Kevin-Prince Boateng và Jérôme Agyenim Boateng (từ phải sang trái)
Kevin-Prince Boateng và Jérôme Agyenim Boateng (từ phải sang trái)

Lịch sử FIFA cho thấy không thiếu những cặp cầu thủ anh em cùng đá trong một Word Cup thí dụ như cặp anh em người Đức Fritz và Ottmar Walter đá trong Word Cup 1954 hoặc cặp anh em nhà Die Van-de-Kerkhof người Hòa Lan trong hai Word Cup 1974 tại Đức và tại Argentina 1978 tuy nhiên chưa có trường hợp hai anh em lại thuộc hai đội đá tranh tài đối nghịch cùng nhau như trong Word Cup 2010 và 2014 năm nay. Trong khi Kevin-Prince Boateng người Đức gốc Ghana đá cho đội tuyển Ghana thì Jérôme Agyenim Boateng người em lại đá cho đội tuyển Đức. Mặc dù là hai anh em người Đức nhưng trước trận đấu giữa Đức và Ghana vào ngày 21.6, Prince Boateng cho biết sẽ đấu với đội Đức cho đến khi cạn máu.

 

Cấm đổi áo giao hữu

image010

Sau trận đấu bóng các cầu thủ cổi áo trao đổi cùng nhau để làm kỷ niệm đã trở thành thông lệ không thể thiếu. Lịch sử đá bóng cho biết, hành động trao đổi áo đầu tiên xảy ra vào năm 1931 sau trận tranh tài giữa Pháp và Anh. Tuy nhiên việc này chỉ trở thành thông lệ bắt đầu từ Word Cup 1970 tại Mexico sau khi Pelé thủ quân Brazil trao đổi áo đẫm mồ hôi cùng Bobby Moore thủ quân đội Anh. Một trong những cái áo được trao đổi của Pelé về sau được bán đấu giá đến 260.000Euro.

Trong Word Cup 2014 này có điềm kỳ thú là các cầu thủ đội tuyển Iran bị cấm không được cổi áo đổi cho người khác. Lý do là nhà nước không có tiền…mua áo. Trong khi Iran lại là nước chuyên sản xuất dầu hỏa, vậy thì tiền trôi đâu hết?

Không những vậy mà huấn luyện viên lẫn cầu thủ đội Iran còn than thở là áo quần thể thao gì mà từ số XL chỉ giặt một lần là rút lại còn xuống số M. Trả lời, Kafaschian sếp đội tuyển Iran cho rằng „các cầu thủ đâu cần phải giặt áo quần bằng nước nóng“! Áo quần của các cầu thủ sau các trận đấu đẩm mồ hôi lẫn nước mắt nhiều như nước lã mà nếu không giặt bằng nước nóng thì các địch thủ không dám tiến gần để dành bóng vì…thúi.

 

Xịt bọt trắng

image011

Một trong những điều kiện kỹ thuật mới trong Word Cup năm nay do FIFA đưa ra là loại bọt xịt trắng dành cho trọng tài dùng làm đường ranh trong những vụ phạt đền. „915 Fair Play limit“ là loại chất khí lỏng xịt ra bọt trắng như các loại xịt tóc hay xịt bọt trắng khi cạo râu của đàn ông.

Nguyên tắc đá bóng đưa ra khi bị phạt bóng đền thì đội bị phạt chỉ được phép đứng chận trước quả bóng trong khoảng cách tối thiểu 9,15m nhưng thực tế thì phe được đá phạt thường đẩy quả bóng về hướng đối thủ trong lúc đó hàng rào người phe bị phạt thì cố lấn đất nhích về hướng trái banh càng gần càng tốt. Để giải quyết tình trạng cãi qua cãi lại, FIFA cho trọng tài bình khí „915 Fair Play limit“ đeo lung lẳng sau quần để khi cần thì xịt bọt trắng làm dấu, đâu là vị trí của quả bóng, đâu là giới hạn của hàng rào người. Điểm đặc biệt của loại khí bọt trắng này là không làm hại cỏ xanh và tự động biến mất sau chừng từ 45 đến 120 giây.

 

Mang giày đủ màu

image012

Chắc chắn là giới hâm mộ xem đá bóng Word Cup năm nay không thể nào không nhận ra là các đôi giày màu đen của các cầu thủ bổng nhiên biến mất trên sân cỏ và thay vào đó là những đôi giày đủ màu sắc xanh, tím, hồng, đỏ, vàng… đủ loại. Lý do là do các đại công ty chuyên sản xuất thiết bị thể thao như Adidas, Nike muốn kiếm thêm lợi nhuận bèn cho Design những chiếc giày đầy màu sắc. Riêng Puma chơi bạo hơn bằng cách đưa ra loại giày với hai chiếc hai màu khác nhau.

 

Áo bó chặt lấy thân hình

 image013

Bạn có biết lý do tại sao năm nay chị em phụ nữ lại hâm mộ xem đá bóng không bỏ sót trận nào? Có lẻ không phải chị em ham mê tài nghệ nhồi bóng mà lại là những thân hình cường tráng cuồn cuộn bắp thịt của các tuyển thủ được bó chặt trong những chiếc áo thấm đẫm mồ hôi. Không thiếu chị em trên mạng Facebook không ngần ngại thốt lên „vậy mà không thương không yêu sao được“ (đây cũng là lời cảnh cáo cuối cùng dành cho các ông hàng ngày mê mãi trong các quán nhậu)

Thật ra, mùa bóng năm nay các đội bóng có hai mẫu áo để lựa chọn. Thứ nhất là loại áo bình thường rộng thoáng như trước đây và thứ nhì là loại áo bó chặt gọi là „Slim-Fit“. Hầu hết các tuyển thủ của Word Cup 2014 chọn loại „Slim-Fit“ là do mặc áo bó thì máu huyết luân hoàn tốt hơn, địch thủ cũng khó khăn hơn khi tìm cách núm áo chơi xấu (và cuối cùng là „lem thèm“ chị em phụ nữ.)

 Phương Tôn

Tháng 6, mùa Word Cup 2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s