Bích Vân – Những cái chết có thể tránh được cho giới trẻ

todTheo quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng trăm ngàn cái chết của thanh thiếu niên được xem là hết sức vô lý và có thể tránh được. Nguyên nhân thường gặp nhất là tai nạn giao thông (đa số là vì lái xe trong lúc say xỉn do uống rượu hoặc chơi ma tuý), và chết vì bị bệnh Aids hoặc chết vì tự tử. Chỉ riêng trong năm 2012 có 1.3 triệu thanh thiếu niên trên thế giới bị thiệt mạng, mà một phần lớn là “những cái chết oan và uổng” vì có thể tránh được nếu… giới trẻ được giúp đỡ và bảo vệ. Nhưng giúp đỡ và bảo vệ bằng cách nào? Flavia Bustreo, đại diện cho bà Margaret Chan (Tổng giám đốc của WHO), chỉ trích: “Trước đây thế giới chưa tìm hiểu đúng mức, chưa có sự quan tâm lẽ ra rất cần thiết đến sức khoẻ của thanh thiếu niên. Cần phải có một dịch vụ y tế toàn diện hơn, đặc biệt cho lứa tuổi đang lớn, nghĩa là những thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi”.
Tại nhiều quốc gia người ta vẫn cứ nghĩ rằng: ngoại trừ những trường hợp “chẳng may có thai ngoài ý muốn”, giới trẻ ở độ tuổi này thường được cho là mạnh khoẻ, có rất ít vấn đề khó khăn về cả tinh thần lẫn thể chất. Mọi người đều lầm vì, theo quan điểm của WHO, 1.2 tỷ thanh thiếu niên trong lứa tuổi từ 10 đến 19 có nhiều nguy cơ rất lớn về sức khoẻ nếu không năng tập thể dục, thậm chí một số lớn các em còn mắc bệnh béo phì vì ăn uống không đúng cách, và tệ hại hơn nữa nếu các em mắc phải thói quen uống bia rượu hoặc ghiền ma tuý; tất cả những thói hư tật xấu này của các em sẽ đưa đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ hơn so với những người đã trưởng thành. Và đó là những nguyên nhân của các bệnh tâm thần (như trầm cảm, mặc cảm tự ti, sợ hãi) có thể đưa đến tự tử. Một vài nghiên cứu còn cho thấy phân nửa số trẻ em có những triệu chứng đầu tiên về tâm trạng bất ổn ngay từ tuổi 14. Do đó những cơ quan hữu trách của mỗi quốc gia phải tích cực ngăn ngừa các bệnh về tâm thần cho giới trẻ.
Cả những lối hành xử bạo lực trong giới thanh thiếu niên cũng là nguyên nhân thường dẫn đến cái chết. Trong khi tai nạn giao thông gây ra cái chết cho giới trẻ con trai nhiều gấp 3 lần con gái, thì các cô gái trẻ từ 15 đến 19 tuổi cũng bị thiệt mạng rất nhiều vì các biến chứng khi mang thai hoặc khi sinh nở [một tin đáng mừng là trong những năm vừa qua tại Á châu và Phi châu, con số các bà mẹ trẻ con chết trong khi thai nghén hoặc sinh nở đã giảm xuống rất nhiều]. (BV)

Điện-thoại-di-động gây bướu não?
“Thường xuyên xử dụng điện-thoai-di-động có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư hay không?” là một đề tài từng được tranh cãi (kịch liệt) trong nhiều năm qua. Vừa mới đây các khoa học gia người Pháp lại cho rằng những bức xạ phát ra từ điện-thoại-di-động có thể gây ra những khối u trong não. Họ còn tin rằng nếu trong vòng 5 năm chỉ cần vượt quá mỗi tuần tổng cộng 15 giờ nói chuyện qua điện-thoại-di-động là có nhiều nguy cơ bị u não hơn gấp đôi, hoặc gấp 3 lần so với những người ít áp sát cái điện-thoại-di-động vào tai. Trưng bằng chứng cho sự tin tưởng này là những cuộc nghiên cứu mà họ đã thực hiện từ năm 2004 đến 2006 và những kết quả từ những cuộc nghiên cứu tương tự của các khảo cứu gia khác thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.
Trên tạp chí chuyên khoa Occupational and Environmental Medicine, nữ khảo cứu gia Isabelle Baldi và các cộng sự viên thuộc đại học Bordeaux Segalen (ở miền nam nước Pháp) tường trình rằng: “Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người nói chuyện qua điện-thoại-di-động hơn 15 giờ mỗi tuần, và trong khoảng thời gian trên 5 năm, rất dễ mắc nguy cơ bị bướu não (bên phải hoặc bên trái tuỳ theo thói quen áp sát điện thoại bên tai nào). Những bướu này có thể thuộc dạng lành tính không ung thư và một số thuộc dạng ác tính gây ung thư; cả hai loại bướu này đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng”.
Những thiết bị để giúp nghe và nói mà không cần cầm điện-thoại-di-động áp sát vào tai lại thường không được xử dụng. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lo âu thái quá, vì nhờ vào các công nghệ tân tiến hiện nay nên các máy điện-thoại-di-động trên thị trường càng ngày càng phát ra ít bức xạ hơn so với các máy kiểu cũ.   (BV)

Xin đừng vất bừa bãi những đót thuốc lá có đầu lọc
Những mẩu đót thuốc lá đầu lọc vương vãi đó đây trên mặt đất, trên các vỉa hè, được xem như một phần tự nhiên thuộc về cảnh quan của bất cứ một thành phố nào trên thế giới. Nhưng liệu các người hút thuốc lá có biết được rằng những mẩu thuốc lá hút dở là thủ phạm làm hại môi trường nghiêm trọng, vì không chỉ chứa các chất độc hại như hắc ín (tar), các kim loại nặng và hương liệu hydrocarbon, mà các mẩu đót đầu lọc còn chứa chất nhựa, là mối nguy hiểm cho các loài động vật và thực vật. Và vì những đót thuốc lá được làm bằng những sợi nhựa khó phân huỷ, do đó phải vất vào thùng rác đựng các loại rác nhựa để được tái chế lại. Nói một cách cụ thể hơn, các mẩu đót thuốc lá vất bừa bãi xuống đất sẽ làm hại cho môi trường, hại cho các mạch nước ngầm. Cũng không nên vất các mẩu đót thuốc lá vào bồn cầu (rồi xối nước) vì các nhà máy lọc nước sẽ gặp nhiều khó khăn để loại trừ các chất độc chứa trong các đót đầu lọc.
Theo tường trình của Hiệp hội Thuốc lá của Đức quốc, chỉ riêng nước Đức mỗi năm sản xuất hơn 80 tỷ điếu thuốc lá; tại các thành phố lớn hơn 60% các đót thuốc lá bị quăng một cách vô tội vạ xuống đất và rồi trôi nổi trong các cống rãnh. Những chiến dịch đi nhặt rác tại những bờ biển hoang vắng không có khách du lịch, do Hội Bảo vệ Thiên nhiên của Đức đề xướng, cho thấy 8,5% rác nhặt được là các mẩu đầu lọc thuốc lá bị sóng biển đánh dạt lên bãi cát. Các khoa học gia cho biết sau khi làm thử nghiệm: chỉ cần một đót thuốc lá duy nhất bỏ vào một lít nước biển cũng đủ độc hại để làm chết cá. Các đót thuốc lá được cấu tạo một phần bởi chất Cellulose-acetate là một chất nhựa khó phân huỷ một cách tự nhiên. Trong giai đoạn bị phân huỷ (kéo dài cả năm trời), các đót thuốc lá nhả các chất độc vào môi trường xung quanh (dấu vết còn lại của những chất độc này được tìm thấy trong đoạn thuốc lá hút dở dang và trong phần đầu lọc).
Mỗi người trong chúng ta đều có bổn phận tránh xả rác độc hại bừa bãi, không chỉ những mẩu đót thuốc lá, làm hại môi trường. Liên minh Âu châu còn kêu gọi các quốc gia thành viên phải tích cực hơn nữa trong vấn đề “recycling” để giảm thiểu rác thải. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s