Bích Vân – Thành phố đầu tiên sưởi ấm bằng vỏ hột hồ trăn

pistacheThổ-nhĩ-kỳ (Turkey) dự định sẽ chọn vùng cách thành phố Gaziantep khoảng 11 cây số là thí điểm đầu tiên trên thế giới có hệ thống sưởi bằng cách đốt vỏ trái hồ trăn (pistachio). Một bản thông báo giữa tháng Tư vừa qua của chính phủ Thổ cho biết dự án thành lập một khu vực “sưởi bằng vỏ trái hồ trăn” sẽ được đem ra áp dụng cho những toà nhà công sở cũng như tư gia trong một phạm vi rộng 3.200 hecta (1ha rộng bằng 10 cây số vuông) ở vùng phụ cận tỉnh Gaziantep ở phía đông-nam-Thổ, gần biên giới với Syria; phạm vi này có thể chứa khoảng 200.000 người. Gaziantep có thể xem là trung tâm của khu vực sản xuất trái hồ trăn, nên các chuyên gia nảy ra ý tưởng dùng vỏ trái hồ trăn cho một xử dụng có ích hơn thay vì đổ đi: “Chúng tôi nghĩ rằng với dự án sưởi bằng vỏ trái hồ trăn thì đây sẽ là thành phố thân thiện với môi trường, vì xử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có của địa phương. Hơn thế nữa, nếu may mắn thành phố sắp thành lập nằm trong khu vực có gió mạnh thì càng tốt vì chúng tôi còn có thể đặt các tourbine gió để tạo ra năng lượng. Chúng tôi sẽ khởi công thành lập trước, trong ít lâu nữa, một khu vực nhỏ đầu tiên rộng 55 hectar gần Gaziantep”.
Theo đánh giá của FAO (Food and Agriculture Organization of the United Nations = Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc), Thổ-nhĩ-kỳ là một trong 4 quốc gia (cùng với Hoa kỳ, Iran và Syria) xuất cảng trái hồ trăn nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê của Hiệp-hội-các-doanh-nghiệp-vùng-đông-nam-Anatolia cho thấy nước Thổ đã xuất cảng 6.800 tấn trái hồ trăn trị giá khoảng 80 triệu mỹ kim trong năm 2013. (BV)

Peptide trong sữa mẹ có thay thế được thuốc trụ sinh không?
Trong trận chiến ngăn ngừa và chống lại các vi khuẩn nguy hiểm gây ra các bệnh truyền nhiễm, chúng ta phải xử dụng các loại thuốc kháng sinh. Nhưng tiếc rằng hiện nay một phần lớn các vi khuẩn có sức đề kháng ngày càng mạnh với các loại thuốc trụ sinh, nên các khảo cứu gia bắt buộc phải tìm một chiến lược mới để diệt trừ những “tác nhân gây bệnh vô cùng ngoan cố” này. Các khoa học gia thuộc Viện Sinh học Phân tử của đại học Graz (Áo quốc) cho biết họ đang theo đuổi một phương pháp mới bằng cách dùng các peptides có tính kháng sinh tự nhiên, như Lactoferricin có trong sữa mẹ, để thay thế các loại trụ sinh thông thường đã bắt đầu vô hiệu trước sức đề kháng của nhiều loại vi khuẩn.
Nữ khảo cứu gia Dagmar Zweytick giải thích: “Các proteins (chất đạm) trong sữa mẹ là một hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khác với thuốc trụ sinh, các proteins kháng sinh có thể tấn công trực tiếp, và rất nhanh, bộ khung (lipid-matrix) và màng bao tế bào của vi khuẩn để rồi tiêu diệt chúng trước khi chúng kịp tạo sự đề kháng. Mục tiêu của chúng tôi là làm cách nào để tăng cường đặc tính giết vi khuẩn của các proteins kháng sinh tự nhiên (như Lactoferricin) để điều trị các bệnh truyền nhiễm nặng. Chính vì thế mà chúng tôi đang hợp tác với các cộng sự viên của các đại học Ljubljana (Slovenia) và Houston/Texas (Hoa kỳ) và tìm cách biến đổi cơ cấu của các proteins như thế nào đó để tăng cường hiệu lực kháng sinh của các proteins”.
Cuộc nghiên cứu về đặc tính kháng sinh tự nhiên của Lactoferricin, vừa được tường trình trên tạo chí chuyên khoa PLoS ONE, cho thấy chuỗi amino-acid của Lactoferricin sau khi bị thay đổi đã tỏ ra rất hữu hiệu, hơn trước nhiều, khi tấn công để xé toang màng tế bào của vi khuẩn Escheria coli (được chọn làm thử nghiệm) và tiêu diệt, còn ngăn chặn không cho vi khuẩn E.coli lây lan. (BV)

Anh quốc hợp tác với Hoa kỳ tra tấn tù nhân trong các trại giam bí mật của CIA
Những chi tiết về các phương pháp tra tấn tại các nhà giam bí mật của CIA, trong bản báo cáo dài 6300 trang của các nghị viên quốc hội Hoa kỳ, đã bị rò rỉ ra ngoài. Trong tuần vừa qua, hai quan chức Hoa kỳ muốn được dấu tên đã xác nhận với thông tấn xã Al Jazeera (có trụ sở tại thủ đô Doha của xứ Qatar) sự hiện hữu của các trại giam bí mật và các phương pháp tra tấn mà CIA thường áp dụng đối với tù nhân.
Chúng ta chỉ biết phần lớn các tù nhân của CIA bị giam tại Guantánamo ở Cuba, chứ không biết đến những trại giam bí mật tại Afghanistan và tại xứ Ma-rốc, lại càng không biết đến những nhà tù bí mật ở những nơi khác và trên đảo Diego Garcia ở Ấn-độ Dương gần các gần đảo Maldives. Đảo Diego Garcia là một lãnh thổ hải ngoại của Anh quốc, được Hoa kỳ thuê để làm căn cứ quân sự cho đến năm 2016. Các tù nhân bị CIA bắt phần lớn được chuyển đến các trại giam bí mật tại đây để rồi sau đó bị đem về Mỹ. Cho đến nay chính phủ Anh tuy xác nhận có những trại giam bí mật trên đảo nhưng vẫn luôn luôn phủ nhận quân đội Hoa kỳ đang điều hành các trại giam này. Tuy nhiên, theo bản báo cáo vừa bị lộ, chính phủ Anh vẫn hợp tác chặt chẽ với quân đội Mỹ để điều hành và tra tấn các tù nhân. Ở Ba-lan cũng có những trại tù bí mật; từ năm 2002 đến 2005 có khoảng 20 tù nhân đã bị giam tại đây.
Theo các chi tiết trong bản báo cáo, những người bị bắt một cách oan uổng cũng bị tra tấn trong các trại giam bí mật của CIA. Abu Zubaydah, một người Ả-rập-saudi theo đạo Hồi giáo, bị nghi ngờ là một trong những người chỉ huy nhóm Al-Qaeda và có quan hệ mật thiết với ông trùm khủng bố Osama bin Laden, nên bị CIA bắt và giam tại Guantánamo nhưng cho đến nay vẫn không được xét xử, lại còn bị tra tấn dã man. Ngoài phương pháp bị trấn nước (nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự khi bị ngạt nước và sắp sửa chết đuối. Đây là một hình thức tra tấn bị các tổ chức và các nhà hoạt động nhân quyền lên án dữ dội vì nó gây tổn hại trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần nạn nhân), tù nhân Zubaydah còn bị giam trong một cái container (dùng cho máy bay để vận chuyển chó), có lúc còn bị treo lủng lẳng trên trần phòng giam và đồng thời bị khủng bố tinh thần bằng loại nhạc rock gầm rú đinh tai nhức óc của ban nhạc Red Hot Chili Peppers.
Các nhân viên cao cấp của CIA cho đến nay trong những cuộc họp báo vẫn phủ nhận đã xử dụng các phương pháp dã man để tra tấn tù nhân, còn quả quyết rằng đó chỉ là sự bịa đặt để vu khống. (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s